Blockchain là gì? Những điều cần biết về Blockchain (full)

Đầu tiên được đề xuất như là một dự án nghiên cứu vào năm 1991, sau đó blockchain được truyền bá rộng vào những năm cuối thế kỷ hai mươi. Các doanh nghiệp trên khắp thế giới suy đoán về tiềm năng công nghệ và nó đứng đầu trong những năm tới.

Tại sao Blockchain được xem là “Điều vĩ đại tiếp theo Internet?” Sau đây là phần trình bày về các khái niệm, ưu điểm của công nghệ này và các ứng dụng chúng:

1. Blockchain, giải thích

Bạn có thể đã gặp phải một định nghĩa như sau: “blockchain là một sổ kế toán được phân tán, phân cấp, công khai.” Nghe sẽ dể hiểu hơn!

Blockchain là gì?

Blockchain theo nghĩa đen chỉ là một chuỗi các khối. Khi chúng ta nói các từ “block” và “chain” trong ngữ cảnh này, chúng ta đang nói về thông tin số “blocks” (“khối”) được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu công cộng “chain” (“chuỗi”).

“Blocks” trên blockchain được tạo thành từ các thông tin kỹ thuật số. Cụ thể, nó có ba phần:

  1. “Blocks” lưu trữ thông tin về giao dịch, cho biết ngày, giờ và số tiền của giao dịch mua gần đây nhất của bạn từ Alibaba. (Lưu ý: Ví dụ Alibaba này là để minh họa; Alibaba bán lẻ không hoạt động trên nguyên tắc blockchain)
  2. “Blocks” lưu trữ thông tin về người đang tham gia giao dịch. Thay vì sử dụng tên thật của bạn. Giao dịch mua của bạn được ghi lại mà không có bất kỳ thông tin nhận dạng nào bằng cách sử dụng “chữ ký số” độc đáo, giống như tên người dùng.
  3. “Blocks” thông tin lưu trữ phân biệt chúng với các khối khác. Cũng giống như bạn và tôi có tên để phân biệt chúng ta với nhau. Mỗi khối lưu trữ một mã duy nhất được gọi là “hash” (“băm”) cho phép chúng ta phân biệt nó với mọi khối khác. Giả sử bạn thực hiện giao dịch mua hàng trên Alibaba, nhưng trong hoàn cảnh, bạn quyết định muốn mua thêm một lần nửa. Mặc dù chi tiết giao dịch mới của bạn sẽ gần giống với giao dịch mua trước đó của bạn. Nhưng chúng tôi vẫn có thể phân biệt các khối này vì mã duy nhất của chúng.
Description: http://vncryptor.com/wp-content/uploads/2018/11/Bitcoin-base-on-distributed-ledger-1024x589.png
Ảnh minh họa

Mặc dù khối trong ví dụ trên đang được sử dụng để lưu trữ một lần mua hàng từ Alibaba, thực tế có một chút khác biệt. Một khối duy nhất trên blockchain thực sự có thể lưu trữ tối đa 1 MB dữ liệu. Tùy thuộc vào quy mô giao dịch, điều đó có nghĩa là một khối đơn duy có thể chứa hàng nghìn giao dịch dưới một mái nhà.

Khi một khối lưu trữ dữ liệu mới, nó sẽ được thêm vào blockchain. Blockchain, như tên gọi của nó, bao gồm nhiều khối xâu chuỗi lại với nhau. Để một khối được thêm vào blockchain, cần có bốn điều phải xảy ra:

1. Giao dịch phải xảy ra. Hãy tiếp tục với ví dụ về việc mua Alibaba hấp dẫn của bạn. Sau khi xem xét nhiều sản phẩm cũng như nhấp qua nhiều lời nhắc thanh toán, cuối cùng  bạn đưa ra quyết định tốt nhất  và thực hiện mua hàng.

2. Giao dịch đó phải được xác minh. Sau khi thực hiện giao dịch mua đó, giao dịch của bạn cần phải được xác minh. Với các hồ sơ công khai khác về thông tin, công khai giống như của Ủy ban giao dịch chứng khoán (SEC), Wikipedia, hoặc giống như hồ sơ lưu trữ công khai tại địa phương của bạn, và đồng thời có ai đó chịu trách nhiệm kiểm tra các mục nhập dữ liệu mới.

Tuy nhiên, với blockchain, công việc đó được để lại cho một mạng máy tính. Các mạng này thường bao gồm hàng nghìn (hoặc trong trường hợp Bitcoin, hàng triệu ) máy tính trải rộng trên toàn cầu. Khi bạn mua hàng từ Alibaba, mạng máy tính đó sẽ nhanh chóng kiểm tra xem giao dịch của bạn có xảy ra theo cách bạn nói không. Nghĩa là, họ xác nhận chi tiết về giao dịch mua, bao gồm thời gian giao dịch, số tiền và người tham gia.

3. Giao dịch đó phải được lưu trữ trong một khối. Sau khi giao dịch của bạn đã được xác minh là chính xác, biểu hiện qua ánh sáng xanh lục. Số tiền giao dịch, chữ ký số của bạn và chữ ký số của Alibaba đều được lưu trữ trong một khối. Ở đó, giao dịch có thể sẽ kết nối hàng trăm, hàng ngàn cái khác nhau giống như nó.

4. Khối đó phải được cấp một băm. Một khi tất cả các giao dịch của một khối đã được xác minh, nó phải được đưa ra một mã nhận dạng duy nhất được gọi là băm. Khối này cũng được cung cấp băm của khối gần đây nhất được thêm vào blockchain. Sau khi băm, khối có thể được thêm vào blockchain.

Khi khối mới đó được thêm vào blockchain, nó sẽ trở thành công khai cho mọi người xem – ngay cả bạn. Nếu bạn nhìn vào blockchain của Bitcoin , bạn sẽ thấy rằng bạn có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch, cùng với thông tin về thời gian (“Time”), ở đâu (“Height”) và bởi ai (“Relayed By”) được thêm vào blockchain

Blockchain được lưu trữ ở đâu

Bất cứ ai cũng có thể xem nội dung của blockchain, nhưng người dùng cũng có thể chọn kết nối máy tính của họ với mạng blockchain. Như vậy, máy tính của họ sẽ nhận được một bản sao của blockchain được cập nhật tự động bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào. Giống như một Nguồn Tin tức Facebook cập nhật bất cứ khi nào một trạng thái mới được đăng lên.

Mỗi máy tính trong mạng blockchain có bản sao blockchain riêng. Có nghĩa là có hàng nghìn, hoặc trong trường hợp của Bitcoin, hàng triệu bản của cùng một blockchain. Mặc dù mỗi bản sao của blockchain là giống nhau, việc truyền thông tin qua một mạng máy tính làm cho thông tin khó thao tác hơn. Với blockchain, ở đó không đơn đọc, sổ kế toán cuối cùng của các sự kiện có thể được điều khiển. Thay vào đó, một hacker sẽ cần phải thao tác mọi bản sao của blockchain trên mạng.

Tuy nhiên, nhìn qua khối bitcoin, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không có quyền truy cập để xác định thông tin về người dùng thực hiện giao dịch. Mặc dù giao dịch trên blockchain không hoàn toàn ẩn danh. Thông tin cá nhân về người dùng bị giới hạn ở chữ ký số hoặc tên người dùng của họ.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: nếu bạn không thể biết ai đang thêm khối vào blockchain, làm thế nào bạn có thể tin tưởng blockchain hoặc mạng của máy tính duy trì nó?

Tin tưởng và Bảo mật trên Blockchain

Công nghệ Blockchain giải thích các vấn đề về bảo mật và tin cậy theo nhiều cách. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào phần “cuối” của blockchain.

Nếu bạn nhìn vào blockchain của Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi, được gọi là “Height”. Tại thời điểm viết, chiều cao khối gần đây nhất là 551,948, có nghĩa là khối 551,948 được thêm vào blockchain.

Sau khi một khối đã được thêm vào cuối blockchain, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối. Đó là bởi vì mỗi khối chứa băm riêng của nó, cùng với băm của khối trước nó. Mã băm được tạo bởi một hàm toán học để biến thông tin số thành một chuỗi các số và chữ cái. Nếu thông tin đó được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm cũng thay đổi.

Đây là lý do tại sao điều đó quan trọng đối với bảo mật. Giả sử một hacker cố gắng chỉnh sửa giao dịch của bạn từ Alibaba để bắt buộc bạn phải trả tiền cho giao dịch mua của mình hai lần. Ngay sau khi họ chỉnh sửa số tiền giao dịch của bạn, giá trị băm của khối sẽ thay đổi. Khối tiếp theo trong chuỗi sẽ vẫn chứa hàm băm cũ và hacker sẽ cần phải cập nhật khối đó để che đậy dấu tích của họ. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ thay đổi băm của khối đó. Và tiếp theo, v.v.

Để thay đổi một khối duy nhất, sau đó, một hacker sẽ cần phải thay đổi từng khối một sau đó là tiếp tục tuần tự trên chuỗi. Tính toán lại tất cả các băm sẽ mất một lượng lớn sức mạnh tính toán và không thể xảy ra. Nói cách khác, một khi một khối được thêm vào blockchain nó trở nên rất khó chỉnh sửa và không thể xóa.

Để giải quyết vấn đề tin cậy, các mạng blockchain đã thực hiện các thử nghiệm cho các máy tính muốn tham gia và thêm các khối vào chuỗi. Các thử nghiệm, được gọi là “mô hình đồng thuận” (“consensus models”), yêu cầu người dùng tự “chứng minh” (“prove” ) trước khi họ có thể tham gia vào mạng blockchain. Một trong những ví dụ phổ biến nhất được sử dụng bởi Bitcoin được gọi là “bằng chứng về công việc” (“proof of work”).

Trong hệ thống bằng chứng về công việc, máy tính phải “chứng minh” rằng họ đã thực hiện “công việc” (“work”) bằng cách giải quyết một bài toán toán học phức tạp. Nếu một máy tính giải quyết một trong những vấn đề này, chúng sẽ trở thành đủ điều kiện để thêm một khối vào blockchain. Nhưng quá trình thêm khối vào blockchain, những gì thế giới tiền điện tử gọi là “khai thác”(“mining”), không phải là dễ dàng.

Trên thực tế, theo Blockchainplorer trang web tin tức blockchain, tỷ lệ cược giải quyết một trong những vấn đề này trên mạng Bitcoin là khoảng 1 trong 7 nghìn tỷ tại thời điểm viết. Để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp ở các tỷ lệ cược đó. Các máy tính phải chạy các chương trình khiến chúng mất một lượng đáng kể sức mạnh và năng lượng.

Bằng chứng về công việc là không thực hiện bởi các cuộc tấn công của tin tặc. Nếu một hacker muốn phối hợp một cuộc tấn công vào blockchain, họ sẽ cần phải giải quyết các vấn đề toán học phức tạp với tỉ lệ 1 trong 7 nghìn tỷ giống như mọi người khác. Chi phí tổ chức một cuộc tấn công như vậy chắc chắn sẽ lớn hơn những lợi ích.[/accordion]

Blockchain và Bitcoin

Mục tiêu của blockchain là cho phép ghi lại và phân phối thông tin số, nhưng không được chỉnh sửa. Khái niệm đó có thể sẽ khó hình dung hoặc mơ hồ nếu chúng ta mà không nhìn thấy công nghệ đang hoạt động. Vì vậy chúng ta hãy xem cách ứng dụng đầu tiên của công nghệ blockchain thực sự hoạt động như thế nào.

Công nghệ Blockchain lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu muốn thực hiện một hệ thống mà ở đó đánh dấu thời gian của tài liệu không thể bị giả mạo. Nhưng nó đã không xảy ra cho đến gần hai thập kỷ sau đó, với sự ra mắt của Bitcoin vào tháng Giêng năm 2009, blockchain đó đã có ứng dụng thực tế đầu tiên của nó.

(mời bạn đọc bài: Bitcoin là gì? Tổng quan và những điều cần biết về Bitcoin)

Giao thức Bitcoin được xây dựng trên blockchain. Trong một bài nghiên cứu giới thiệu loại tiền kỹ thuật số, người tự xưng là cha đẻ của Bitcoin Satoshi Nakamoto gọi nó là “một hệ thống tiền điện tử ngang hàngmới hoàn toàn, không cần bên thứ ba đáng tin cậy.”  

Đây là cách nó hoạt động.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, người có Bitcoin có thể lên đến 5,9 triệu. Giả sử một trong số 5,9 triệu người đó muốn chi tiêu Bitcoin của họ vào cửa hàng tạp hóa. Đây là nơi mà blockchain xuất hiện.

Khi nói đến tiền in, việc sử dụng tiền in được quy định và xác minh bởi một cơ quan trung ương, thường là một ngân hàng hoặc chính phủ – nhưng Bitcoin không được kiểm soát bởi bất kỳ ai hay tổ chức nào. Thay vào đó, các giao dịch Bitcoin thực hiện được xác minh bởi một mạng máy tính.

Khi một người thanh toán hàng hóa sử dụng Bitcoin, máy tính trên mạng Bitcoin chạy để xác minh giao dịch. Để làm như vậy, người dùng chạy một chương trình trên máy tính của họ và cố gắng giải quyết một vấn đề toán học phức tạp, được gọi là “băm”.

Khi một máy tính giải quyết vấn đề bằng cách “băm” một khối, có nghĩa là công việc thuật toán của nó là  xác minh giao dịch của khối. Các giao dịch hoàn thành được công khai ghi lại và lưu trữ như là một khối trên blockchain, tại thời điểm đó nó trở nên không thể thay đổi.

Trong trường hợp của Bitcoin, và hầu hết các blockchains khác, máy tính xác minh thành công các khối thì phần thưởng cho công sức của nó là tiền điện tử. (Hay quá trình này gọi là Khai thác Bitcoin)

Mặc dù các giao dịch được ghi công khai trên blockchain, dữ liệu người dùng là không có – hoặc ít nhất là không đầy đủ. Để thực hiện các giao dịch trên mạng Bitcoin, người tham gia phải chạy một chương trình gọi là “Wallet” ( “ví”) bitcoin. Mỗi ví bao gồm hai khóa mật mã độc đáo và riêng biệt: khóa công khai và khóa riêng. Khóa công khai là vị trí giao dịch được gửi đến và rút tiền. Đây cũng là khóa xuất hiện trên sổ kế toán blockchain làm chữ ký số của người dùng.

(Mời bạn đọc bài: Ví Bitcoin: Hướng dẫn, so sánh và đánh giá )

Ngay cả khi người dùng nhận được một khoản thanh toán trong Bitcoin với khóa công khai của họ, họ sẽ không thể rút chúng với đối tác riêng. Khóa công khai của người dùng là một phiên bản rút gọn của khóa riêng của họ, được tạo thông qua một thuật toán toán học phức tạp. Tuy nhiên, do sự phức tạp của phương trình này, hầu như không thể đảo ngược quá trình và tạo ra khóa riêng từ khóa công khai. Vì lý do này, công nghệ blockchain được coi là bí mật.

Quá trình Tấn công 51%

Trong mạng Bitcoin, blockchain không chỉ được chia sẻ và duy trì bởi một mạng lưới người dùng công cộng – mà nó cũng được thống nhất. Khi người dùng tham gia vào mạng, máy tính được kết nối của họ sẽ nhận được một bản sao của blockchain được cập nhật bất cứ khi nào một khối giao dịch mới được thêm vào. Nhưng nếu, thông qua lỗi của con người hoặc những nỗ lực của một hacker. Bản sao blockchain của người dùng điều khiển sẽ khác với các bản sao khác của blockchain?

Giao thức blockchain không khuyến khích sự tồn tại của nhiều blockchain thông qua một quá trình gọi là “consensus” (“đồng thuận”). Trong sự hiện diện của nhiều bản sao khác nhau của blockchain. Giao thức đồng thuận sẽ áp dụng cho chuỗi dài nhất có sẵn. Càng nhiều người dùng hơn trên blockchain có nghĩa là các khối đó có thể được thêm vào cuối chuỗi nhanh hơn.

Theo logic đó, blockchain của bản ghi sẽ luôn là thứ mà hầu hết người dùng tin tưởng. Giao thức đồng thuận là một trong những thế mạnh lớn nhất của công nghệ blockchain. Nhưng đó cũng là điểm yếu lớn nhất của nó trong một trường hợp cụ thể.

Tấn công 51%

Về mặt lý thuyết, hacker có thể tận dụng lợi thế của quy tắc đa số, được gọi là tấn công 51% . Đây là cách nó sẽ xảy ra:

Hãy cho rằng có 5 triệu máy tính trên mạng Bitcoin, một số lượng đủ lớn sẽ dễ dàng để phân chia. Để đạt được đa số trên mạng, một hacker sẽ cần phải kiểm soát ít nhất 2,5 triệu máy tính và nó là một trong những máy tính đó.

Khi làm như vậy, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình ghi lại các giao dịch mới. Họ có thể gửi một giao dịch – và sau đó đảo ngược nó, làm cho nó xuất hiện như thể họ vẫn có đồng xu mà họ vừa chi tiêu. Lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi, là tương đương kỹ thuật số của sự giả mạo hoàn hảo và sẽ cho phép người dùng chi tiêu Bitcoin của họ hai lần.  

Một cuộc tấn công như vậy là cực kỳ khó khăn để thực hiện cho một blockchain quy mô như Bitcoin. Vì nó sẽ yêu cầu một kẻ tấn công để giành quyền kiểm soát hàng triệu máy tính. Khi Bitcoin lần đầu tiên được thành lập vào năm 2009 và người dùng lúc đó chỉ vài chục máy tính, nó sẽ dễ dàng hơn cho kẻ tấn công để kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trong mạng. Điều này là một điểm yếu đặc trưng của mạng blockchain cho các tiền điện tử non trẻ khác.

Người dùng lo sợ các cuộc tấn công 51% thực sự có thể can thiệp hình thành trên blockchain. Người ta lo sợ về cách một nhóm người dùng, như Bitfury, gộp hàng nghìn máy tính công suất cao với nhau để đạt được một lợi thế cạnh tranh trên blockchain.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2014, Bitfury đã được định vị vượt quá 50% tổng công suất tính toán của mạng blockchain. Thay vì tiếp tục tăng tỷ lệ nắm giữ trên mạng, nhóm đã tự quyết định và tự nguyện cắt giảm xuống không quá 40%. Bitfury biết rằng nếu họ chọn tiếp tục tăng quyền kiểm soát của họ trên mạng, giá trị của bitcoin sẽ giảm khi người dùng bán hết tiền của họ vì khả năng tấn công 51% sẽ xảy ra. Và niềm tin người dùng vào mạng blockchain không còn và nó sẽ vô giá trị.


2. Ứng dụng của Blockchain

Khối của blockchain chứa các giao dịch tiền tệ – chúng tôi đã có điều đó từ lâu. Nhưng hóa ra blockchain thực sự là một cách đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu về các loại giao dịch khác. Trong thực tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu về trao đổi tài sản, dừng lại trong một chuỗi cung ứng, và thậm chí cả phiếu bầu cho một ứng cử viên.

Mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp Deloitte gần đây đã khảo sát 1.000 công ty trên khắp 7 quốc gia về việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của họ. Cuộc khảo sát của họ cho thấy 34% đã có một hệ thống blockchain trong sản xuất ngày nay, trong khi 41% dự kiến ​​sẽ triển khai một ứng dụng blockchain trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, gần 40% các công ty được khảo sát cho biết họ sẽ đầu tư 5 triệu đô la trở lên vào blockchain trong năm tới.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain đang được khám phá ngày nay.

Ngân hàng

Có lẽ không có ngành công nghiệp nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào hoạt động kinh doanh của mình nhiều hơn ngân hàng. Các tổ chức tài chính chỉ hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cố gắng ký gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn có thể sẽ phải chờ đến sáng thứ Hai để thấy số tiền đó đã đến tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn thực hiện gửi tiền trong giờ làm việc, giao dịch vẫn có thể mất 1-3 ngày để xác minh do số lượng giao dịch tuyệt đối mà các ngân hàng cần giải quyết.

Blockchain, mặt khác, không bao giờ ngủ. Bằng cách tích hợp blockchain vào ngân hàng, người tiêu dùng có thể thấy các giao dịch của họ được xử lý chậm nhất là 10 phút. Về cơ bản là thời gian cần thiết để thêm một khối vào blockchain, bất kể thời gian hay ngày trong tuần. Với blockchain, ngân hàng cũng có cơ hội trao đổi tiền giữa các tổ chức nhanh chóng và an toàn hơn.

Ví dụ, trong kinh doanh chứng khoán, quy trình thanh toán và thanh toán có thể mất tối đa ba ngày (hoặc lâu hơn, nếu các ngân hàng đang giao dịch quốc tế). Có nghĩa là tiền và cổ phiếu bị đóng băng trong thời gian đó. Với quy mô của các khoản tiền liên quan, thậm chí vài ngày mà số tiền chuyển tiền có thể mang lại chi phí và rủi ro đáng kể cho các ngân hàng.

Capgemini, một công ty tư vấn của Pháp, ước tính rằng người tiêu dùng có thể tiết kiệm tới 16 tỷ đô la phí ngân hàng và bảo hiểm mỗi năm thông qua các ứng dụng dựa trên blockchain.

Tiền điện tử

Blockchain tạo nền tảng cho tiền điện tử như Bitcoin. Như chúng ta đã khám phá trước đó, các đồng tiền như đô la Mỹ được quy định và xác minh bởi một cơ quan trung ương, thường là một ngân hàng hoặc chính phủ. Theo hệ thống của các ngân hàng và chính phủ này thì dữ liệu và tiền của người dùng sẽ do họ kiểm soát và sử dụng dữ liệu nếu họ muốn.

Nếu ngân hàng của người dùng sụp đổ hoặc họ sống ở một quốc gia có chính phủ không ổn định, giá trị của đồng tiền của họ có thể mất giá nghiêm trọng như Venezuela, Zimbabwe,…. Đây là những lo lắng mà Bitcoin được sinh ra. Bằng cách mở rộng hoạt động của mình trên một mạng lưới máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần một cơ quan trung ương. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ rất nhiều phí xử lý và giao dịch.  

Chăm sóc sức khỏe

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tận dụng blockchain để lưu trữ an toàn hồ sơ y tế của bệnh nhân. Khi một hồ sơ y tế được tạo ra và làm dấu, nó có thể được viết vào blockchain, cung cấp cho bệnh nhân với bằng chứng và sự tự tin rằng hồ sơ không thể thay đổi.

Những hồ sơ y tế cá nhân có thể được mã hóa và lưu trữ trên blockchain với một khóa riêng, để họ chỉ có thể truy cập bởi một số cá nhân, do đó đảm bảo sự riêng tư

Bản ghi tài sản

Nếu bạn đã từng tốn thời gian ở cơ quan chức năng địa phương, bạn sẽ biết rằng quá trình ghi lại quyền sở hữu là cả gánh nặng và không hiệu quả. Hôm nay, bạn phải làm theo một quy trình, giấy tờ  gửi đến một nhân viên chính phủ địa phương, sau đó nó sẽ được nhập thủ công vào cơ sở dữ liệu trung tâm của quận, huyện và chỉ số công cộng. 

Trong trường hợp tranh chấp tài sản, yêu cầu bồi thường cho tài sản phải được đối chiếu với chỉ mục công khai. Quá trình này không chỉ tốn kém và tốn thời gian – nó cũng bị lỗi với lỗi của con người, trong đó mỗi sự thiếu chính xác làm cho quyền sở hữu tài sản theo dõi kém hiệu quả hơn.

Blockchain có để loại bỏ sự cần thiết phải xét tài liệu và theo dõi xuống các túi hồ sơ trong một văn phòng cơ quan chức năng địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được lưu trữ và xác minh trên blockchain, chủ sở hữu có thể tin tưởng rằng hành động của họ là chính xác và vĩnh viễn.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một mã máy tính có thể được xây dựng thành blockchain, xác minh hoặc thương lượng thỏa thuận hợp đồng. Hợp đồng thông minh hoạt động theo một bộ điều kiện mà người dùng đồng ý. Khi các điều kiện đó được đáp ứng, các điều khoản của thỏa thuận sẽ được thực hiện tự động.

Ví dụ, tôi đang cho bạn thuê căn hộ của tôi bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh. Tôi đồng ý cung cấp cho bạn mã cửa vào căn hộ ngay khi bạn thanh toán tiền đặt cọc cho tôi.

     Cả hai chúng tôi sẽ gửi phần giao dịch của chúng tôi cho hợp đồng thông minh, sẽ giữ lại và tự động trao đổi mã cửa của tôi cho khoản tiền gửi bảo đảm của bạn vào ngày thuê. Nếu tôi không cung cấp mã cửa vào ngày cho thuê, hợp đồng thông minh sẽ hoàn lại tiền đặt cọc của bạn. Điều này giúp loại bỏ các khoản phí thường đi kèm bằng cách sử dụng một trung gian công chứng viên hoặc bên thứ ba.

Chuỗi cung ứng

Nhà cung cấp có thể sử dụng blockchain để ghi lại nguồn gốc của các tài liệu mà họ đã mua. Điều này sẽ cho phép các công ty xác minh tính xác thực của sản phẩm, cùng với nhãn y tế và đạo đức như “Không phải trả tiền”, “Địa phương” và “Thương mại công bằng”.

Bỏ phiếu

Bỏ phiếu với blockchain mang tiềm năng để loại bỏ gian lận bầu cử và các tác động thúc đẩy cử tri, như đã được kiểm tra trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm 2018 ở West Virginia. Mỗi phiếu bầu sẽ được lưu trữ như một khối trên blockchain, khiến chúng gần như không thể giả mạo được.

Giao thức blockchain cũng sẽ duy trì sự minh bạch trong quá trình bầu cử. Giảm bớt nhân sự cần thiết để tiến hành một cuộc bầu cử, và cung cấp cho các quan chức những kết quả tức thời.


3. Ưu điểm của blockchain

Đối với tất cả sự phức tạp của nó, tiềm năng của blockchain như một hình thức phi tập trung lưu giữ hồ sơ gần như không có giới hạn. Từ quyền riêng tư của người dùng lớn hơn và bảo mật cao hơn, đến phí xử lý thấp và ít lỗi hơn. Có thể thấy công nghệ blockchain có thể ứng dụng vượt quá những điều được nêu ở trên.

Dưới đây là những điểm sáng giá của blockchain cho các doanh nghiệp trên thị trường hiện nay.

Độ chính xác

Các giao dịch trên mạng blockchain được chấp thuận bởi một mạng lưới hàng nghìn hoặc hàng triệu máy tính. Điều này loại bỏ gần như tất cả sự tham gia của con người trong quá trình xác minh, dẫn đến lỗi của con người ít hơn và thông tin bản ghi chính xác hơn.

Ngay cả khi một máy tính trên mạng đã tạo ra một lỗi tính toán, thì lỗi này chỉ được thực hiện cho một bản sao của blockchain. Để lỗi đó lan truyền đến phần còn lại của blockchain, nó sẽ cần phải được tạo ra bởi ít nhất 51% các máy tính của mạng – điều này gần như không thể.

Chi phí

Thông thường, người tiêu dùng phải trả cho ngân hàng để xác minh một giao dịch. Hoặc cho công chứng viên ký một văn bản hoặc chứng từ để thực hiện một cuộc hôn nhân.

Blockchain loại bỏ sự cần thiết phải xác minh của bên thứ ba và chi phí liên quan của họ. Chủ doanh nghiệp phải trả một khoản phí khi họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bởi vì các ngân hàng phải xử lý các giao dịch đó. Còn với blockchain, ví dụ như Bitcoin, không có “bộ điều khiển” trung ương và gần như không có phí giao dịch.

Phân cấp

Blockchain không lưu trữ bất kỳ thông tin nào của nó ở vị trí trung tâm. Thay vào đó, blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh thay đổi.

Bằng cách truyền bá thông tin đó qua mạng, thay vì lưu trữ nó trong một cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain trở nên khó khăn hơn để giả mạo. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay của một hacker, chỉ có một bản sao thông tin, chứ không phải toàn bộ mạng sẽ bị xâm phạm.

Hiệu quả

Các giao dịch được đặt thông qua một cơ quan trung ương có thể mất đến vài ngày để giải quyết.

Ví dụ: nếu bạn cố gắng gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn có thể không thực sự thấy tiền trong tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai. Trong khi các tổ chức tài chính hoạt động trong giờ làm việc, năm ngày một tuần. Còn lockchain hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Giao dịch có thể được hoàn thành trong khoảng thời gian thấp nhất mười phú và cao nhất có thể là 1 triệu giao dịch/giây và có thể được coi là an toàn chỉ với thời gian nhanh như vậy.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các giao dịch xuyên biên giới , thường mất nhiều thời gian hơn vì các vấn đề múi giờ và thực tế là tất cả các bên phải xác nhận xử lý thanh toán.

Riêng tư

Nhiều mạng blockchain hoạt động như cơ sở dữ liệu công cộng, có nghĩa là bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng có thể truy cập chi tiết về giao dịch, họ không thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện các giao dịch đó.

Đó là một nhận thức sai lầm phổ biến rằng các mạng blockchain như bitcoin là vô danh, trong khi thực tế chúng chỉ là bí mật. Tức là, khi người dùng thực hiện giao dịch công khai, mã duy nhất của họ được gọi là khóa công khai, được ghi lại trên blockchain thay vì thông tin cá nhân của họ. Mặc dù danh tính của một người vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ. Điều này ngăn chặn tin tặc lấy thông tin cá nhân của người dùng, nhưng có thể xảy ra khi một ngân hàng bị tấn công.

Bảo mật

Một khi giao dịch được ghi lại, tính xác thực của nó phải được xác minh bởi mạng blockchain. Hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu máy tính trong chuỗi hành động nhanh chóng để xác nhận rằng các chi tiết của giao dịch mua là chính xác. Sau khi một máy tính đã xác thực giao dịch, nó được thêm vào blockchain dưới dạng một khối mới.

Mỗi khối trên blockchain chứa băm duy nhất của riêng nó, cùng với băm duy nhất của khối trước nó. Khi thông tin trên một khối được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm của khối đó thay đổi. Tuy nhiên, mã băm trên khối liền sau thì không. Sự khác biệt này làm cho nó rất khó khăn cho việc thay đổi thông tin về blockchain mà không cần thông báo.

Tính minh bạch

Mặc dù thông tin cá nhân trên blockchain được giữ kín, bản thân công nghệ hầu như luôn luôn là nguồn mở. Điều đó có nghĩa là người dùng trên mạng blockchain có thể sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp, miễn là họ có phần lớn sức mạnh tính toán của mạng sao lưu chúng.

Việc giữ dữ liệu trên nguồn mở blockchain cũng làm cho việc giả mạo dữ liệu khó khăn hơn nhiều. Với hàng triệu máy tính trên mạng blockchain tại bất kỳ thời điểm nào, không ai có thể thực hiện thay đổi mà không bị chú ý.


4. Thách thức để ứng dụng blockchain

Trong khi có những thay đổi đáng kể đối với blockchain, cũng có những thách thức đáng kể đối với việc chấp nhận nó. Các rào cản đối với việc áp dụng công nghệ blockchain ngày nay không chỉ là kỹ thuật. Những thách thức thực sự là chính trị và quy định. Phần lớn, để nói không có gì trong hàng ngàn giờ thiết kế phần mềm tùy chỉnh và lập trình back-end cần thiết để tích hợp blockchain cho các mạng kinh doanh hiện tại.  

Dưới đây là một số thách thức trong cách áp dụng blockchain phổ biến rộng rãi.

Về chi phí

Mặc dù blockchain có thể tiết kiệm tiền cho người dùng về phí giao dịch, nhưng công nghệ này không phải là miễn phí.

Hệ thống “proof of work” mà bitcoin sử dụng để xác thực các giao dịch, ví dụ, tiêu thụ một lượng lớn năng lượng tính toán. Trong thế giới thực, sức mạnh từ hàng triệu máy tính trên mạng bitcoin gần bằng với tiêu thụ điện hàng băn của Đan Mạch. Tất cả năng lượng đó đều tốn tiền và theo một nghiên cứu gần đây từ công ty nghiên cứu Elite Fixtures, chi phí khai thác một bitcoin thay đổi đáng kể theo từng nơi khác nhau, từ $ 531 đến $ 26,170 thật đáng kinh ngạc.

Dựa trên chi phí tiện ích trung bình ở Hoa Kỳ, con số đó là gần $ 4,758. Mặc dù chi phí khai thác bitcoin sẽ tiếp tục tăng thông qua các công cụ đào, thời gian và năng lượng của họ. Khi nói đến các blockchains không sử dụng tiền điện tử, tuy nhiên, các thợ mỏ sẽ cần phải được trả tiền hoặc được khuyến khích để xác nhận các giao dịch.

Một số giao thức thiếu hiệu quả

Bitcoin là một nghiên cứu điển hình hoàn hảo cho sự thiếu hiệu quả có thể có của blockchain. Hệ thống “proof of work” của Bitcoin mất khoảng mười phút để thêm một khối mới vào blockchain. Với tốc độ đó, người ta ước tính rằng mạng blockchain chỉ có thể quản lý 7 giao dịch mỗi giây (7 TPS).

Visa thương hiệu có tiếng, được sử dụng rộng rãi và được các nước chấp thuận, hiện tại, có thể xử lý 24.000 TPS.

Lợi dụng tính bảo mật

Trong khi bảo mật trên mạng blockchain bảo vệ người dùng khỏi hack và đảm bảo quyền riêng tư, nó cũng cho phép giao dịch và hoạt động bất hợp pháp trên mạng blockchain. Ví dụ được trích dẫn nhiều nhất về blockchain được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp có lẽ là thị trường “web tối” trực tuyến hoạt động từ tháng 2 năm 2011 cho đến tháng 10 năm 2013 khi nó bị FBI đóng cửa. Trang web cho phép người dùng duyệt qua trang web mà không bị theo dõi và mua hàng bất hợp pháp bằng bitcoin.

Tại Hoa Kỳ, trao đổi trực tuyến phải có được thông tin về khách hàng của họ khi họ mở tài khoản, xác minh danh tính của từng khách hàng và xác nhận rằng khách hàng không xuất hiện trên danh sách các tổ chức khủng bố đã biết hoặc nghi ngờ.

Rào cản từ các chính phủ

Hiện nay đại đa số các nước đều không chấp nhận bitcoin và Crypto hoặc trung tính. Lý do được đưa ra là kẻ xấu, khủng bố sẽ lợi dụng tính bảo mật ẩn danh để giao dịch mua bán bất hợp pháp. Ngoài ra còn hình thức rửa tiện của bọn tội pham. Tuy nhiên, còn có một số lý do nhạy cảm khác được cho là các chính phủ không kiểm soát được tiền điện tử.

Công nghệ blockchain ứng dụng hiệu quả rất nhiều ngành. Nhưng đến nay nhiều nơi vẫn chưa ứng dụng rộng rãi chúng vì các quy định các chính phủ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nước thấy được ứng dụng to lớn của blockchain nên đã có nhiều động thái hỗ trợ ngành công nghiệp crypto như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Switzerland, Australia, Germany…

 Bấm vào đây để xem Chỉ số chính phủ blockchain để tham khảo

Tính nhạy cảm

Các cryptocurrencies và mạng blockchain mới có thể sẽ dễ bị tấn công 51%. Các cuộc tấn công này cực kỳ khó thực hiện do sức mạnh tính toán cần thiết để giành quyền kiểm soát phần lớn mạng lưới blockchain.

Nhưng nhà nghiên cứu khoa học máy tính của NYU Joseph Bonneau nói rằng có thể thay đổi. Bonneau phát hành một báo cáo năm ngoái ước tính rằng 51% các cuộc tấn công có khả năng tăng lên. Như tin tặc bây giờ có thể chỉ đơn giản là thuê sức mạnh tính toán, thay vì mua tất cả các thiết bị.


5. Blockchain: điều tiếp theo là gì?

Đầu tiên được đề xuất như là một dự án nghiên cứu vào năm 1991, sau đó blockchain được truyền bá rộng vào những năm cuối thế kỷ hai mươi. Các doanh nghiệp trên khắp thế giới suy đoán về tiềm năng công nghệ và nó đứng đầu trong những năm tới.

Với nhiều ứng dụng thực tế cho công nghệ đã được triển khai và khám phá, blockchain cuối cùng cũng tự đặt tên cho chính mình ở tuổi hai mươi bảy. Với các từ ngữ thông dụng “bitcoin” và “tiền điện tử”. Là một từ thông dụng trên môi của mọi nhà đầu tư trong và ngoài nước, blockchain trụ vững trong hoạt động kinh doanh và hoạt động của chính phủ chính xác, hiệu quả và an toàn hơn.

Khi chúng ta chuẩn bị tiến vào thập kỷ mới của blockchain, nó không còn là vấn đề nếu các công ty truyền thống bắt kịp công nghệ. Đó là vấn đề khi nào.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *