Cho vay Tiền điện tử (crypto lending)-Tạo thu nhập thụ động

Cho vay Tiền điện tử (Crypto Lending) là gì? Rất nhiều người đã có được thu nhập thụ động khá tốt từ Tiền điện tử của họ. Sự hấp dẫn của nó còn tăng lên khi nhà đầu tư được hưởng lợi kép trong bối cảnh tiền điện tử của họ tăng giá.

Với những người mới, có thể bạn tò mò về việc tiếp xúc với cơn cuồng tiền điện tử nhưng không chắc chắn về tất cả sự biến động đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một danh mục đầu tư rủi ro thấp hơn từ Tiền điện tử thì các Nền tảng cho vay Tiền điện tử có thể dành cho bạn.

Cho vay tiền điện tử đã tạo lực hút rất lớn trong vài năm qua. Nhiều quan điểm cho rằng thị trường này sẽ “hạ bệ” thị trường tín dụng truyền thống. Và hiện tại, nó đang trở thành cuộc trò chuyện chính của các chuyên gia ngân hàng và các nhà đầu tư tổ chức.

Bài đăng này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những điều quan trọng về Crypto Lending là gì?, bao gồm các đánh giá các nền tảng cho vay hàng đầu.

1. Cho vay Tiền điện tử (crypto lending) là gì?

Nếu bạn không biết Crypto Lending là gì? thì đó thực chất là nơi bạn có thể cho vay tiền điện tử của mình và kiếm lãi (tạo thu nhập thụ động). Đồng tiền thường được chấp nhận sẽ là Bitcoin, Ether,… hoặc thậm chí là loại tiền ổn định như stablecoin, tùy thuộc vào sự hỗ trợ của họ. Các nền tảng này còn cung cấp cho bạn các khoản vay tiền điện tử nếu bạn cung cấp tài sản thế chấp cho họ.

Nexo Blockfi KucoinCelsius network
Nexo-logoblockfi-logokucoin logo vncrypto.com CelsiusNetwork-logo
APR: 5.9%APR: 9.75%APR: chưa rõ APR: 8.95%
LTV: 83.3%LTV: 50% LTV: chưa rõLTV: 50%
Lãi suất gửi: 8% Lãi suất gửi: 8.6% Lãi suất gửi: 12% Lãi suất gửi: 12%
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
Kiếm tiền trên Nexo Kiếm tiền trên Blockfi Kiếm tiền trên Kucoin Kiếm tiền trên Celsius

Đối với các khoản vay ( cá nhân hoặc doanh nghiệp), chúng có thể khác nhau tùy theo thời hạn, lãi suất trả lãi hàng năm (APR), lịch trả nợ và tỷ lệ Cho vay trên Giá trị tài sản (LTV).

Đó là giải thích ngắn gọn về Crypto Lending là gì. Để được giải thích chi tiết hơn về các khía cạnh và đánh giá các trang web cho vay tiền điện tử khác nhau – hãy tiếp tục đọc nhé


2. Các hình thức cho vay tiền điện tử

Khi thị trường tài sản tiền điện tử tăng lên, một thế giới tài chính mới cần những dịch vụ tài chính mới ra đời. Các dịch vụ bao gồm hệ thống thanh toán, trao đổi, cho vay dựa trên tiền điện tử và tài chính.

Hầu hết các công ty dịch vụ cung cấp các khoản vay tiền điện tử cũng cho phép khách hàng cho vay tiền của họ để lấy lãi. Điều này có nghĩa là tiền điện tử của bạn có thể tạo thêm thu nhập thụ động cho bạn, thay vì chỉ nằm trong ví của bạn .

Cho vay ký quỹ ( Margin Lending ) là gì?

Một dịch vụ độc đáo là cho phép các cá nhân/ người dùng/ nhà đầu tư (người cho vay) tài trợ bằng nhiều loại tiền điện tử cho người giao dịch [người đi vay]. Lãi suất, thời hạn tất cả có thể được quyết định bởi cá nhân tài trợ nó. Trong trường hợp như vậy, nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cho vay USD/ tiền điện tử của mình. Mức thu nhập tùy thuộc vào khối lượng giao dịch và giá tại một thời điểm nhất định.

Các khoản vay này chủ yếu là khép kín trên một nền tảng tập trung, khiến cho các khoản vay khó rời khỏi nền tảng.

Một số Sàn giao dịch lớn cung cấp loại hình Cho vay ký quỹ phổ biến như: Kucoin, Bitfinex, Binance

Cho vay tiền điện tử với nhau ( Crypto-to-Crypto Lending ) là gì?

Sự sắp xếp hoạt động cho những người có tiền điện tử dự phòng và không sử dụng thường. Chỉ cần nhà đầu tư cho vay Bitcoin hay tiền điện tử của họ, đồng ý với hợp đồng thông minh và kiếm lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giúp người dùng/ doanh nghiệp kiếm thêm tiền điện tử chỉ bằng cách cho vay.

Một số trang web tốt như vậy sẽ giúp làm giảm căng thẳng cho các Hodler khi nó cho phép họ tạo thêm thu nhập thụ động trên số tiền điện tử mà họ cố nắm giữ.

Công ty cung cấp cho vay Crypto-to-Crypto: Celsius Network, Nexo

Cho vay Tiền điện tử với Fiat (Crypto-to-Fiat Lending) là gì?

Mô hình này hoạt động với các doanh nghiệp/ người dùng là những người nắm giữ tiền điện tử và họ đang cần tiền mặt. Vì vậy, các đồng tiền như Bitcoin, Ether hoặc Altcoin hoạt động như tài sản thế chấp và người dùng có được tiền mặt trong tay. Số tiền mặt thường được ghi có vào tài khoản ngân hàng được liên kết, người vay cần thực hiện thanh toán hàng tháng và sau khi số tiền được thanh toán đầy đủ, tài sản thế chấp được hoàn trả.

Một số điều kiện nhất định được áp dụng trong trường hợp Crypto to fiat như: trong trường hợp nếu giá thế chấp giảm theo tỷ lệ phần trăm cụ thể, ví dụ 25% hoặc 30%, nền tảng dịch vụ cho vay có thể yêu cầu thêm vốn.

Công ty cung cấp cho vay Crypto to Fiat – như SALT, Nexo


3. Cách tính toán khoản vay

Khi bạn chốt một khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. Nghĩa là bạn đang đặt tiền điện tử của mình làm tài sản thế chấp. Vì tiền điện tử có xu hướng cực kỳ biến động. Công ty cho vay cần đảm bảo giá trị tài sản thế chấp của bạn luôn có thể trả cho khoản vay.

Một trong những cách mà một công ty có thể đảm bảo tài sản thế chấp của bạn sẽ có thể trang trải khoản vay là thông qua việc tính tỷ lệ LTV của khoản vay.

Tỷ lệ LTV

Tỷ lệ LTV (cho vay so với giá trị) của khoản vay xác định số lượng tài sản thế chấp tiền điện tử bạn cần đưa ra hoặc duy trì khoản vay. Nó được tính bằng cách chia số tiền đã vay với số tiền đặt làm tài sản thế chấp.

Ví dụ: khoản vay 10.000 đô la với tài sản thế chấp là 5 BTC, mỗi khoản trị giá 10.000 đô la có LTV là 10.000 / 5 * 10.000 = 0,2 hay 20%.

Hãy nhớ rằng khi các đồng tiền dao động về giá, LTV cũng thay đổi. Ví dụ: nếu Bitcoin đột ngột giảm xuống còn 5.000 đô la, LTV của ví dụ sau của chúng tôi sẽ là 10.000 / 5 * 5000 = 0,4 hay 40%.

LTV thấp hơn có nghĩa là tài sản thế chấp của bạn có thể dễ dàng trang trải khoản vay nếu cần. Trong khi LTV cao khiến công ty cho vay gặp rủi ro là bạn không thể trả được khoản vay.

Phí khởi điểm

Nhiều công ty sẽ tính một khoản phí khởi điểm/ phí trả trước (Origination/ Prepayment fees ) để thiết lập khoản vay. Ví dụ: một công ty tính phí khởi điểm là 2% cho khoản vay 10.000 đô la, họ sẽ lấy 200 đô la làm khoản thanh toán cho dịch vụ.

Tỷ lệ APR

Tỷ lệ phần trăm hàng năm (Annual Percentage Rate -APR) là tỷ lệ hàng năm được tính cho việc vay hoặc kiếm được thông qua một khoản đầu tư. APR là tổng tiền lãi hàng năm bạn sẽ phải trả cho khoản vay của mình. Tất cả các khoản phí đã bao gồm (lãi suất + phí gốc). APR được tính bằng cách chia số tiền bạn trả vào cuối 12 tháng với số tiền vay ban đầu.

Ví dụ: nếu bạn đã vay 10.000 đô la với phí gốc là 1% và lãi suất 5%, APR sẽ là 6% (5 + 1) và vào cuối 12 tháng, bạn sẽ cần phải trả $ 10,600.

Hầu hết các công ty sẽ cung cấp cho bạn một máy tính về APR cho khoản vay hoặc ước tính thu nhập đầu tư của bạn. Trước khi vay tiền, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác bạn sẽ cần trả bao nhiêu.


4. Các nền tảng cho vay Tiền điện tử hàng đầu- Tạo thu nhập thụ động

Nexo

Nexo, cũng được Forbes giới thiệu , được thành lập vào năm 2017 và được hỗ trợ bởi người sáng lập TechCrunch: Michael Arrington. Tính đến thời điểm bài viết, họ có gần 550.000 khách hàng và thanh toán lại bằng 45 loại tiền Fiat. Điều này chắc chắn xếp chúng trong số dịch vụ Crypto Lending tốt nhất.

Mã thông báo Nexo đã được phát hành trong ICO của Nexo vào năm 2017. Và có thể được mua trên một số sàn giao dịch. Không giống như nhiều ICO, Nexo đăng ký và tuân thủ theo quy định SEC (làm cho nó trở thành một Mã thông báo chứng khoán ).

Ngoài việc giảm giá cho các khoản vay. Nexo trả 30% lợi nhuận của công ty cho chủ sở hữu mã thông báo Nexo

Nexo Cho vay tiền điện tử (crypto lending) tạo thu nhập thụ động vncrypto.com

Nexo dường như đang duy trì điểm số TrustPilot tuyệt vời từ người dùng của mình. Điều này khá bất thường trong hệ sinh thái tiền điện tử

Ưu điểm:
 • Ví Nexo cũng được cung cấp bởi BitGo. Do đó, người dùng đi vay hoặc cho vay các loại tiền điện tử được bảo hiểm tới 100.000.000 đô la Mỹ bởi Lloyd’s – một ngân hàng có trụ sở tại London – trong trường hợp bị hack hoặc phá sản.
 • Thu nhập thụ động hằng ngày. Nexo cho phép nhà đầu tư tiền điện tử có lãi của họ mỗi ngày, không phải chờ đợi.
 • Tính linh hoạt cao: rút bất cứ lúc nào. 
 • Lãi suất 8% – một con số lãi suất tiền điện tử tốt. Có thể bạn sẽ có khó khăn để tìm kiếm cơ hội tốt hơn khi tìm cách cho vay bitcoin của mình.
 • Trải nghiệm người dùng là đỉnh cao.
 • Nexo là một công ty liên tục đổi mới và xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ.
Nhược điểm: 
 • Mặc dù người vay có thể rút bằng hơn 45 loại tiền tệ fiat. Tuy nhiên, số lượng các đồng tiền được hỗ trợ còn ít.
 • Chưa có ngôn ngữ tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam.

BlockFi

BlockFi , được thành lập vào tháng 8 năm 2017, bởi Zac Prince và Flori Marquez. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ đã huy động được hơn 60 triệu đô la Mỹ tài trợ từ các cá nhân và VC đáng kính, bao gồm cả Coinbase Ventures. Họ còn trẻ và đang phát triển với tốc độ nhanh. Theo như các nền tảng Crypto Lending – thì đây là nơi cũng đáng để xem xét.

BlockFi cung cấp các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử tại nhiều nơi, bao gồm Hoa Kỳ. Các khoản vay có thể được hỗ trợ bởi Bitcoin, Etheruem, Litecoin và GUSD (Gemini’s Stablecoin ).

Ngoài cung cấp khoản vay, BlockFi cung cấp tài khoản BlockFi Interest Accounts (gọi là BIA). BIA cho phép bạn kiếm được lãi kép trên Bitcoin, Ethereum hoặc GUSD hàng tháng. Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APY) trên BIA dao động từ 0,5% đến 8,6% tùy thuộc vào số tiền bạn đầu tư.

Blockfi cho vay tiền điện tử (crypto lending) tạo thu nhập thụ động

Một số đánh giá trực tuyến cho rằng BlockFi sử dụng tiền điện tử thế chấp hoặc bên trong BIA để cố gắng tạo ra lợi nhuận – khá giống với các ngân hàng thông thường.

Ưu điểm:
 • Họ cung cấp lãi suất 6,2% trên BTC và 3,3% trên ETH cho người cho vay, cộng gộp. Đây là mức lãi suất tốt nhất mà bạn sẽ khó tìm thấy ở nơi khác cho BTC và ETH. Điều này chỉ dành cho tiền gửi dưới 10 BTC và 100 ETH.
 • Lãi suất 4,5% cho người vay. Đây là một điểm cộng cho người cho vay. Tại sao? Bởi vì nó khuyến khích mọi người vay từ nền tảng với lãi suất hấp dẫn.
 • Không có tiền gửi tối thiểu. BlockFi cũng mở cửa cho tất cả bất kể kích thước ví của họ.
 • Tài sản tiền điện tử của bạn được lưu trữ với Gemini. Ủy thác lưu ký của bên thứ 3 này là một người giám sát được cấp phép có bảo hiểm. Và Gemini có một hồ sơ theo dõi hoàn hảo về việc hack hoặc mất tiền của khách hàng. Trên thực tế, họ làm việc với nhiều trang Crypto Lending và web tiền điện tử khác.
Khuyết điểm:
 • BlockFi cung cấp lãi suất lạc đề. Tỷ lệ giảm xuống 2,2% và 0,2% đối với tiền gửi trên 10 BTC và 100 ETH (tương ứng). Nhưng điều này không phải là một vấn đề cho hầu hết mọi người.
 • Ít lựa chọn khác nhau về tiền điện tử để kiếm lãi trên – chỉ có BTC, ETH và GUSD. 
 • Không được bảo hiểm FDIC. Mặc dù Gemini – nhà cung cấp ví của họ – có hồ sơ theo dõi mạnh mẽ về bảo mật.

Celsius Network

Celsius Network được thành lập vào năm 2018 bởi Alex Mashinsky. Một nhà phát minh và chủ sở hữu bằng sáng chế của công nghệ VOIP (thoại qua IP). Ông giữ nhiều giải thưởng cho tinh thần kinh doanh Forbes đã đặt tên Mạng Celsius trong 10 công ty hàng đầu của họ để theo dõi trong năm 2018, nói rằng “Crypto lending” có khả năng phá vỡ ngân hàng truyền thống. Và phần tốt nhất là họ cung cấp một số lãi suất tiền điện tử tốt nhất.

Celsius Network cho vay tiền điện tử (crypto lending) tạo thu nhập thụ động vncrypto.com 2
Ưu điểm:
 • Gửi tiền và HODL BTC, ETH của bạn và một số 10 loại tiền điện tử hàng đầu khác. 
 • Không có phí rút tiền, phí đặt cọc, phí giao dịch, phí chấm dứt sớm và phí khởi đầu.
 • Ví Celsius được cung cấp bởi BitGo, công ty hàng đầu về công nghệ mã hóa đa chữ ký . Người dùng được bảo hiểm tới $ 100.000.000 đô la bởi Lloyd’s – trong trường hợp bị hack hoặc phá sản.
 • Không có tiền gửi tối thiểu. Celsius mở cửa cho tất cả bất kể số tiền điện tử trong ví của nhà đầu tư.
 • Không có khóa, không bao giờ. Nhưng bạn có thể rút bất cứ lúc nào. Cảm thấy lo lắng? Đừng lo lắng. Hoàn toàn tự do tài chính.
 • Tiền lãi được trả hàng tuần. Không cần đợi 1 tháng hoặc 6 tháng.
 • Lãi suất cao. Hơn 8% tiền lãi kiếm được từ tiền gửi của USDC, TUSD và GUSD. Lãi suất cho tiền gửi của ETH, BTC và các loại tiền điện tử khác cũng khá cạnh tranh.
 • Lãi suất cao hơn (lên tới 10%!) khi nhận lãi với mã thông báo CEL – tiền điện tử của Celsius.
Nhược điểm: 
 • CEL, mã thông báo ICO của họ, đã bị treo đối với khách hàng Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là khách hàng Mỹ không thể hưởng lợi từ lãi suất cao nhất có thể. Tuy nhiên, khách hàng quốc tế vẫn có thể tham gia.
 • Chỉ ứng dụng di động. Trải nghiệm người dùng không tốt bằng Nexo.


6. Kết luận

Đến đây chắc cỏ lẻ bạn cũng nắm Cho vay tiền điện tử (Crypto Lending) là gì rồi, đúng không. Nó có thể xem một hình thức mới của ngân hàng hiện đại. Nó cho phép các doanh nghiệp và cá nhân nhận được các khoản vay ngay lập tức, với tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp. Đối với các tổ chức Tài chính/tín dụng truyền thống có thể không làm được. Bạn sẽ không tiếp cận được khoản vay của mình mặc dù có tài sản thế chấp, bởi các quy định và thủ tục.

Bạn có thể tạo thu nhập thụ động với số tiền điện tử nhàn rỗi của mình mà không cần phải làm gì nhiều. Các lợi ích vẫn đảm bảo tốt nhất cho bạn khi việc gửi và rút tiền rất linh hoạt với lãi.

Và cuối cùng chúng tôi muốn có lời khuyên cho những ai đi vay. Vì không phải tất cả các trang web “Crypto Lending” đều giống nhau. Bạn nên tìm hiểu sâu về các khía cạnh sau đây trước khi chọn một trang web cho vay:

 • Các khoản vay có được thế chấp không? Điều này rất quan trọng nếu bạn là một nhà đầu tư.
 • Thời hạn cho vay (APV, LTV, lịch thanh toán)
 • Nắm giữ tài sản thế chấp (quyền giám hộ của công ty)
 • Công ty có sử dụng vốn người dùng để đầu tư bổ sung không?

Bạn đã có bất kỳ kinh nghiệm nào với các nền tảng “Crypto Lending” khác chưa? Tôi muốn nghe về nó trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

1 Comment

 1. Hiện tại Celsius tốt hơn Nẽo, stable coin được 11.55% nếu áp dụng Cel crypto đẩy vào làm mức thành viển sẽ cho tỉ lệ sinh lời tốt hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.