Đầu tư Bitcoin là gì? Hướng dẫn cho người mới năm 2020

Bitcoin đã từng được tuyên bố là đã chết hơn 300 lần. Tuy nhiên nhiều người vẫn kiếm được tiền từ Bitcoin. Vậy Bitcoin là gì? Tôi có nên đầu tư vào bitcoin? Đầu tư bitcoin có an toàn?

Hiện nay có nhiều người đang có ý định tham gia vào thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, các bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó.

Tóm tắt đầu tư Bitcoin

Cơ hội cho đầu tư Bitcoin tồn tại với lý do đơn giản là suy đoán về tỷ giá hối đoái Bitcoin. Trong khi nhiều Bitcoiner chọn mua và bán bitcoin để kiếm lợi nhuận từ những thay đổi lớn về tỷ giá hối đoái (một chiến lược rủi ro nhưng thường sinh lợi). Những người khác chọn đầu tư trực tiếp bitcoin vào các dự án kinh doanh với hy vọng kiếm được lợi nhuận và cổ tức bitcoin. Chiến lược này có thể thậm chí còn rủi ro và sinh lợi hơn so với đầu cơ nắm giữ Bitcoin.

Nếu bạn muốn có câu trả lời chi tiết hơn cho câu hỏi: Tôi có nên đầu tư vào Bitcoin không? Hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Bitcoin là gì?

Nói một cách đơn giản Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên. Tất cả các giao dịch Bitcoin được ghi lại trên một sổ cái ảo gọi là blockchain, mọi người có thể truy cập để xem chúng.

Bitcoin cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn tiền của mình. Không giống như các tài sản khác mà bạn sở hữu được quy định bởi các ngân hàng và chính phủ. Khi bitcoin ngày càng phổ biến, ngày càng nhiều nơi chấp nhận nó như một phương thức thanh toán và xem Bitcoin là nới lưu trữ giá trị tài sản của mình.

Để có được kiến thức chi tiết hơn mọi thứ về Bitcoin. Bạn nên tham khảo bài viết về Bitcoin là gì? tại đây.


2. Tại sao các nhà đầu tư chọn Đầu tư Bitcoin

Tại sao rất nhiều người trên thế giới lại quay lưng với ngân hàng và tiền định danh. Trong số đó có nhiều tỷ phú, những người nổi tiếng,… Tại sao có họ lại bỏ qua nhiều mảng đầu tư khác như nhà đất, chứng khoán, dự án ,…để đến với Bitcoin. Tất cả chỉ đơn giản là tiềm năng to lớn mà Bitcoin và công nghệ blockchain mang lại?

Hiện nay các tài sản bạn đang sở hữu đều phần nào không thể tránh được những rủi ro về địa lí, chính trị và pháp luật. Hằng ngày trên các kênh truyền thông khắp thế giới đều có những thông tin về xung đột về vũ trang, chính trị, biên giới, hiệp định v,v…Liệu có gì chắc chắn về những biến động sẽ đến với bạn trong tương lai?. Và bạn sẽ làm gì với tiền của bạn?. Hay bạn phải có giải pháp thay thế để lưu trữ giá trị tài sản của bạn lại.

Một ví dụ là Venezuela, nơi đang xảy ra khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ở nơi đó bạn phải mang theo những xe tiền chỉ để mua thực phẩm. Chính cách điều hành nền kinh tế của chính phủ đã dẫn đến tình trạng lạm phát phi mã và in tiền vô tội vạ làm mất giá đồng tiền. Thật không may nếu bạn dùng thứ tiền đó để lưu trữ tài sản của bạn. Từ một tỷ phú bạn sẽ trở nên nghèo khổ vì điều đó.

Những ưu điểm vượt trội của bitcoin

 • Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả. Tiền tệ truyền thống có thể bị làm giả nhưng Bitcoin thì không. Vì nó được sinh ra bởi các thuật toán đã được lập trình sẵn.
 • Hoàn toàn kiểm soát tiền của bạn. Với Bitcoin, chỉ bạn mới có thể truy cập vào tiền của mình. Không chính phủ hay ngân hàng nào có thể đóng băng tài khoản hoặc tịch thu tiền của bạn.
 • Không có giới hạn trong giao dịch. Nếu bạn muốn chuyển 100.000 USD cho người người thân ở nước ngoài. Thì tôi e rằng bạn sẽ gặp nhiều rắc rối về pháp lý và quy định của ngân hàng. Nhưng với Bitcoin thì không, bạn có thể chuyển hàng triệu USD hoặc hàng tỷ USD trong Bitcoin (không giới hạn) cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào.
 • Phí giao dịch rất thấp. Đây là một thực tế, vì khi giao dịch Bitcoin bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào. Nên không ai thu phí của bạn cả. Nếu có thì chỉ là một khoản phí vô cùng nhỏ của các trao đổi.
 • Vô cùng bảo mật & an toàn. Thông tin giao dịch Bitcoin không gắn liền với cá nhân. Đó chỉ là một dãy chữ và số- là một địa chỉ ví Bitcoin của bạn.
 • Tiềm năng cho thương mại điện tử. Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn có thể ẩn danh và không thể đảo ngược. Đối với người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
 •  Miễn phí cho tất cả. Bitcoin mở ra thương mại kỹ thuật số cho 2,5 tỷ người trên khắp thế giới. Những người bị hạn chế truy cập vào hệ thống ngân hàng hiện tại.
 • Chống lạm phát. Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ giảm phát. Bitcoin được thiết kế trao quyền cho người dân bằng cách lật đổ quyền lực in tiền của các tổ chức tài chính.

3. Đầu tư Bitcoin là gì?

Trước khi bắt đầu, chúng tôi có 1 lời khuyên: Bitcoin là một loại tài sản rất rủi ro. Nó cực kỳ biến động và ngay cả khoản đầu tư Bitcoin vững chắc nhất cũng nên được coi là một khoản đầu tư rủi ro cao. Trong quá khứ, giá của Bitcoin đã giảm hơn 80% nhiều lần chỉ trong vài tháng.

Tuy nhiên, cũng nhờ sự biến động đó, một số nhà đầu tư tự tin, kinh nghiệm và kiên nhẫn đã kiếm được nhiều tiền từ điều đó.

Đầu tư được định nghĩa ngắn gọn là hoạt động sử dụng các nguồn lực và trí tuệ để sản xuất kinh doanh trong một thời gian nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.

Bitcoin không phải là một công ty hay chứng khoán, nó là một loại tiền tệ. Là một loại tiền tệ, về cơ bản đầu tư Bitcoin chỉ đơn giản là mua đồng tiền này. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để đầu tư vào Bitcoin, chúng tôi sẽ trình bày trong các phần bên dưới.

Vẫn còn đó một số lo lắng của những người mới khi tham gia đầu tư Bitcoin. Những lo lắng đó nên được bỏ qua bởi:

 • Bạn mua bán Bitcoin có thể trao đổi thành tiền định danh vào tài khoản ngân hàng.
 • Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán sản phẩm/ dịch vụ.(bên ngoài lãnh thổ Việt Nam)
 • Giao dịch Bitcoin rất nhanh, gọn, lẹ, chỉ mất vài thao tác là xong.

4. Các hình thức đầu tư Bitcoin

Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

Đầu tư Bitcoin bằng cách nắm giữ (Buy and Hodl)

Hình thức phổ biến nhất đầu tư vào Bitcoin là mua chúng với hy vọng nó sẽ tăng giá trị.

Nếu bạn quyết định chọn Hodl, quy tắc quan trọng nhất là: Đừng nghe lời khuyên của bất cứ ai về những gì sẽ xảy ra với tiền tệ. Hãy tự làm bài tập về nhà của riêng bạn, tìm hiểu về Bitcoin và tự đưa ra kết luận.

Một vài gợi ý cho việc mua và giữ Bitcoin:

 • Không bao giờ đầu tư nhiều hơn mức bạn sẵn sàng hoặc có thể mất. Bitcoin là một khoản đầu tư rất rủi ro và bạn nên ghi nhớ điều đó mọi lúc.
 • Sau khi mua Bitcoin, hãy đảm bảo chuyển chúng vào ví Bitcoin của riêng bạn. Tốt nhất không nên giữ chúng trên các Sàn giao dịch (trừ trường hợp bạn muốn giao dịch). Nếu số tiền đáng kể, khuyến nghị của chúng tôi là sử dụng ví phần cứng. Nếu bạn không đủ tiền mua ví phần cứng, hãy thử ví giấy. Hãy đọc bài viết về các loại ví Bitcoin nếu bạn bỏ lở nó.
 • Đảm bảo chỉ mua Bitcoin từ các trao đổi Bitcoin có uy tín. Đôi khi trả thêm một chút là giá trị bảo mật và tâm lý.
 • Sử dụng trung bình chi phí bằng đô la Mỹ (DCA). Điều này có nghĩa là bạn không mua tất cả số Bitcoin của mình trong một giao dịch. Thay vào đó mua một số tiền cố định mỗi tháng, tuần hoặc thậm chí cả ngày trong suốt cả năm. Bằng cách này, bạn có giá trung bình khá tốt trong suốt một năm.

Giao dịch Bitcoin (trade Bitcoin)

Giao dịch bitcoin khác với mua và nắm giữ. Khi bạn đang giao dịch Bitcoin, điều đó có nghĩa là bạn đang cố gắng mua Bitcoin với giá thấp và bán lại với giá cao hơn trong khoảng thời gian tương đối ngắn để kiếm lợi nhuận.

Giao dịch thành công đòi hỏi kiến ​​thức và thực hành. Thị trường giao dịch bị chiếm đóng bởi những người chơi rất lớn (cá mập Bitcoin). Những người chỉ chờ đợi người mới đến và ném tiền của họ bằng cách giao dịch không có kế hoạch và thiếu hiểu biết.

Dưới đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu giao dịch Bitcoin. Bài viết sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức cơ bản nhất.

Khai thác Bitcoin ( Miner )

Trong vài năm trở lại đây, khai thác Bitcoin chỉ mang lại lợi nhuận nếu được thực hiện trên quy mô lớn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải có được thiết bị khai thác chuyên dụng đắt tiền. Lợi nhuận sẽ tăng nếu bạn tiếp cận được nguồn điện miễn phí hoặc rất rẻ.

Theo quan điểm của chúng tôi, việc mua Bitcoin bằng số tiền bạn có sẳn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng nó để mua thiết bị khai thác.

Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu sâu hơn về khai thác Bitcoin hãy đọc bài viết này.

Khai thác trên nền tảng đám mây

Bạn có thể đã nghe nói về loại hình cho phép bạn khai thác Bitcoin thông qua web. Điều này được gọi là khai thác trên nền tảng đám mây. Bạn đầu tư tiền cho họ, họ sử dụng tiền của bạn để làm hộ công việc khai thác nay. Và từ những gì chúng tôi đã thấy các trang web này thuộc một trong hai loại:

 • Chúng là những trò gian lận hoàn toàn sẽ chạy trốn với tiền của bạn. Và sẽ không bao giờ thực sự sử dụng nó để khai thác Bitcoin.
 • Chúng không lừa đảo, nhưng chúng là những khoản đầu tư tồi tệ. Vì có thể bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn nếu bạn chỉ sử dụng số tiền đó để mua Bitcoin thay vì trả tiền cho dịch vụ. (ví dụ: Genesis Mining , Hashflare ).

Đầu tư nhân đôi Bitcoin / Tăng trưởng Bitcoin / HYIP

Chúng tôi gặp rất nhiều câu hỏi về một trang web/ công ty tuyên bố sẽ nhân đôi số Bitcoin cho họ. Hoặc giúp họ đầu tư vào một loại chương trình ponzi phức tạp và không lối thoát.

Các trang web này có thể được phân loại chủ yếu là lừa đảo hoặc HYIP (chương trình đầu tư năng suất cao). Những gì các trang web này thường làm là họ lấy tiền từ những người sau trả lợi nhuận cho người tham gia trước đó. Từ đó tạo ra tiếng vang lớn cho trang web.

Thông thường họ cũng sẽ có một số loại chương trình giới thiệu để người dùng có thể lôi kéo bạn bè của họ.

Chúng tôi đã quan sát nhiều trang web đầu tư Bitcoin trong nhiều năm qua (ví dụ Bitconnect, Pincoin và iFan,…). Và chúng tôi vẫn chưa tìm thấy trang web nào có thể nói là hợp pháp hoặc an toàn để đầu tư.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra nếu một trang web là một scam cho chính mình? Hãy đọc bài viết về lừa đảo Bitcoin của chúng tôi, sẽ có một số hữu ích cho bạn.


5. Câu hỏi thường gặp

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Là nơi để lưu trữ, gửi và nhận bitcoin của bạn. Thông thường địa chỉ ví là một dãy bao gồm khoảng 27-34 chữ và số. Không ai có thể biết địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi một người khi sử dụng Bitcoin đều sở hữu địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình. Xác xuất để trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48 (%) và điều này hoàn toàn không thể xảy ra.

Ví dụ về một địa chỉ ví bitcoin: 16Axzy1EKeJRsw4vaR41p92Dk9QEWzhHbW

Vậy làm sao để tạo địa chỉ Bitcoin?

Hiện tại, có khá nhiều loại ví chuyên dụng cung cấp địa chỉ ví Bitcoin. Nhưng việc chọn loại ví nào để sử dụng nó còn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Một số gợi ý được liệt kê bên dưới:

Mời các bạn đọc bài viết ví Bitcoin. Trong đó có các so sánh và đánh giá giúp bạn chọn ra các ví phù hợp với bạn.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Bitcoin?

Chắc chắn khi mới nghe đến giá 1 Bitcoin bằng hàng trăm triệu đồng ai cũng nghĩ đầu tư Bitcoin sẽ cần rất nhiều tiền. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như bạn nghĩ, con số có thể là 1 triệu đồng, hoặc thấp hơn, hoặc cao hơn, tùy thuộc vào năng lực tài chính của bạn. Đây cũng là một ưu điểm của đồng tiền Bitcoin khi nó có thể chia nhỏ để phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin (hay 1 BTC bằng 100 triệu Satoshi).

Tiền đầu tư = Số lượng Bitcoin muốn mua × Tỷ giá Bitcoin hiện tại. Ví dụ: Tỷ giá BTC hiện tại là 200,000,000đ và bạn muốn mua 0.1 BTC. Vậy thì số tiền đầu tư =  0.1 × 200,000,000= 20,000,000đ.

Do đơn vị satoshi chia quá nhỏ với nhiều số 0 phía trước sẽ không ít bạn cảm thấy “rối”. Tuy nhiên, khi bạn tiếp xúc, giao dịch nhiều thì đó không còn là vấn đề nửa.

Làm cách nào để tôi mua Bitcoin an toàn ở Việt Nam?

Mua Bitcoin ở đâu an toàn, nhanh chóng? Chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn mới tham gia cần câu trả lời nhất.

Để làm điều này, trước hết bạn phải tạo một địa chỉ Bitcoin. Địa chỉ này có thể lấy từ các trao đổi hay nhà cung ví bitcoin.

Đa số các bạn thường mua BTC, ETH, USDT,… từ các trao đổi trung gian ở Việt Nam bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng. Bạn chuyển khoản ngân hàng và cung cấp địa chỉ nhận bitcoin cho họ. Sau khi nhận được tiền, họ sẽ chuyển bitcoin vào ví bạn đã cung cấp cho họ. Thật đơn giản!

Nếu bạn muốn mua bitcoin hay ethereum để hodl, đây là các nền tảng P2P đề xuất cho bạn:

LocalBitcoin Remitano Paxful

Loại: Nền tảng P2P

Loại: Nền tảng P2P

Loại: Nền tảng P2P
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
Thăm Website Thăm Website Thăm Website

Làm cách nào để giao dịch Bitcoin?

Để giao dịch Bitcoin, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Mở tài khoản trên sàn giao dịch Bitcoin
 • Xác minh danh tính của bạn.
 • Gửi tiền vào tài khoản của bạn.
 • Mở lệnh giao dịch ngắn hạn đầu tiên của bạn trên sàn giao dịch (tức là mua hoặc bán ngắn )

Dưới đây là danh sách các Sàn giao dịch nổi tiếng được đề xuất cho bạn:

BinanceKucoinHoubiOkex

Loại: Sàn giao dịch

Loại: Sàn giao dịch

Loại: Sàn giao dịch

Loại: Sàn giao dịch
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
Mở tài khoản Mở tài khoản Mở tài khoản Mở tài khoản

Vì các thao tác hướng dẫn mua bán Bitcoin của các trao đổi là khá dài dòng. Nên chúng tôi không thể đưa vào bài viết này được. Mời bạn tham khảo bài viết liên quan bên dưới.

Tôi có thể bán Bitcoin ở đâu để thu hồi tiền của mình?

Việc này được thực hiện cũng khá đơn giản. Có rất nhiều các trao đổi giúp bạn làm điều đó. Việc này đôi khi bạn phải chịu một ít phí chuyển đổi về ngân hàng. Một số trao đổi được đề xuất theo danh sách bên dưới:

Những lưu ý bạn nên biết khi đầu tư Bitcoin

Đa phần khi tham gia thị trường này, vấn đề nên chú trọng quan tâm đó là BẢO MẬT tài khoản của bạn. Vì bảo mật tài khoản của bạn đồng nghĩa với việc bạn đang bảo vệ tiền của chính mình.

Và dưới đây là một số lưu ý mà mình cảm thấy nó cần thiết:

 • Luôn bật bảo mật hai bước cho tài khoản của anh em bằng Google Authenticator.
 • Tuyệt đối không đưa Private Key, Password tài khoản cho bất kỳ ai.
 • Sử dụng Trình quản lý mật khẩu như Roboform để nhớ mật khẩu cho tài khoản.
 • Không click vào link không rõ nguồn gốc – tránh hack tài khoản.
 • Không tin những lời đồn về việc x5, x10 lần tài sản dể dàng.
 • Kiểm tra chính xác địa chỉ website – Vì có rất nhiều trang giả mạo để lừa đảo.

Vì sao bạn nên đầu tư với số tiền bạn có thể mất?

Đầu tư luôn mang rủi ro, chẳng may bạn đầu tư thua lỗ hoặc mất trắng số tiền đó thì ít nhất nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của anh em, vợ con hay gia đình của anh em.


6. Kết luận

Đến bây giờ có lẽ bạn có thể thấy rằng không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi ở đầu bài viết. Đó không chỉ là vấn đề bạn nên đầu tư, mà còn là vấn đề đầu tư như thế nào.

Giống như tôi đã nói lúc đầu, hãy bắt đầu bằng cách tự học. Tìm hiểu về tiền tệ, những gì ảnh hưởng đến nó, những lợi thế và bất lợi của nó, v.v.

Sau khi bạn cảm thấy bạn đã có được một số giáo dục cơ bản, đã đến lúc bạn và bạn chỉ trả lời câu hỏi này. Khi bạn bắt đầu, bắt đầu nhỏ và học khi bạn đi. Có lẽ bạn sẽ phạm một số sai lầm, nên nhớ không chỉ mình bạn. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của người khác và đọc thông tin trực tuyến nhưng không bao giờ làm theo lời khuyên của ai đó một cách mù quáng.

Bạn đã có kinh nghiệm với các khoản đầu tư khác nhau vào Bitcoin chưa? Nếu vậy, chúng tôi rất muốn nghe về nó trong phần bình luận bên dưới.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *