DeFi: Flash Loan là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Bạn Có Thể Tưởng Tượng Rằng Bạn Có Thể Vay Một Số Tiền Lớn Và Không Cần Để Lại Bất Kỳ Tài Sản Thế Chấp, Thông Tin Cá Nhân Nào Không? Trong DeFi Thì Điều Đó Hoàn Toàn Có Thể Xảy Ra Và Chúng Được Gọi Là “Flash Loan” Hay Các Khoản Vay Nhanh. Vậy Flash Loan là gì? Trong Bài Viết Này Chúng Ta Sẽ Cùng Tìm Hiểu Về Chúng.

Tóm tắt Flash Loan là gì?

Một khoản vay từ người lạ mà không yêu cầu bạn phải thế chấp bất kỳ tài sản nào? Điều này có thể xảy ra với điều kiện các cá nhân phải hoàn trả tiền cho người cho vay trong cùng một giao dịch đã phát hành khoản vay. Nghe có vẻ lạ phải không? Bạn có thể làm gì với một khoản vay cần được trả lại trong vài giây sau đó?

Câu trả lời là blockchain có thể làm được điều đó dựa trên các hợp đồng thông minh ở cùng một giao dịch. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách sử dụng khoản vay của mình, bạn có thể trả lại tiền và bỏ túi lợi nhuận trong nháy mắt. Tuy nhiên, điều này không phải là dễ dàng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những bổ sung mới nhất trên hệ sinh thái DeFi.

DeFi là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới

Kiếm tiền từ Tiền điện tử- Hướng dẫn đầy đủ

Đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Flash Loan là gì?

Flash Loan là gì? Một thuật ngữ có thể còn xa lạ và ít phổ biến với nhiều người tại thời điểm bài viết này.

Flash Loan (khoản vay nhanh) cho phép người dùng trong không gian tiền điện tử tạo một khoản vay mà không cần phải cung cấp tài sản thế chấp. Quá trình này hoàn toàn phi tập trung và không yêu cầu bất kỳ loại tài liệu KYC (Biết khách hàng của bạn) nào. Việc vay tiền nhanh chỉ mất vài giây đến tối đa vài phút, đối với đa số người mới họ chưa từng xử lý các khoản vay như vậy trước đây.

Nếu không phải là Canh tác năng suất (yield farming) , thì các Flash Loan chắc chắn sẽ là phát minh tốt nhất trong DeFi. Nó không chỉ phân quyền hành động vay tiền mà còn làm cho việc vay tiền trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Về cơ bản, nó là hình thức cho vay hoàn hảo mà các ngân hàng truyền thống không bao giờ có được.

Nghe có vẻ lạ phải không? Khi cố gắng có được một khoản vay trong các ngân hàng truyền thống, chúng ta phải đối mặt với một quá trình khó chịu và kéo dài mà ai cũng khiếp sợ. Nhưng trong trường hợp của DeFi, các khoản vay cung cấp cho bạn trải nghiệm hoàn toàn ngược lại.

Bằng cách yêu cầu một khoản vay nhanh, người dùng có thể nhận bất kỳ khoản tiền nào mà anh ta cần. Nghe có vẻ điên rồ, vô trách nhiệm và phi thực tế nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra!

Tóm lại, các khoản vay nhanh là:

 • Không có thế chấp – Thay vì cung cấp tài sản thế chấp, người đi vay sẽ trả ngay khoản vay.
 • Tức thì – Vốn được vay và hoàn trả trong một lần giao dịch.
 • Sáng tạo – Các khoản vay nhanh sử dụng các hợp đồng thông minh để đặt ra các điều khoản và thực hiện các giao dịch tức thì.

2. Flash Loan hoạt động như thế nào?

Trước hết, phần quan trọng nhất của việc thực hiện một khoản vay nhanh là tìm một nhà cung cấp dịch vụ Flash Loan. Các dự án như Aave hoặc dYdX,… đã phát triển các hợp đồng thông minh cho phép người dùng defi mượn các đồng tiền khác nhau từ một nhóm (pool) được chỉ định với điều kiện chúng được hoàn trả trong cùng một giao dịch.

Thường có một khoản chi phí cố định liên quan đến việc sử dụng các khoản vay nhanh. Ví dụ: hợp đồng Aave yêu cầu người vay trả lại số tiền ban đầu + thêm 0,09% số tiền đã vay. Phí được phân chia giữa những người cung cấp các khoản tiền (depositor) và những người tích hợp (intergrators- những người hỗ trợ việc sử dụng API cho vay nhanh của Aave)+ Một phần của khoản phí này cũng được đổi thành mã thông báo AAVE và bị đốt cháy. 

defi flash loan vay nhanh la gi

Vì khoản vay phải được hoàn trả trong một lần giao dịch, nên không có rủi ro người vay không trả lại số tiền đã vay của họ. Rủi ro duy nhất là rủi ro nền tảng và hợp đồng thông minh luôn hiện hữu. 

Flash Loan hoạt động trên một giao thức mã nguồn mở. Các khoản vay như vậy không có bên thứ ba hoặc người trung gian nào kiểm soát tiền của bạn. Các khoản vay nhanh thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính ở một mức độ lớn vì tất cả mọi người đều có thể tiếp cận chúng. Bạn cũng có thể giao dịch với những người lạ từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài tất cả những điều này, bạn cũng không phải tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào. 

Flash Loan có thể xếp vào khoản vay tín chấp. Vì thực tế, bạn không cần cung cấp bất kỳ tài sản thế chấp nào. Và bạn cũng không cần phải vượt qua kiểm tra tín dụng hoặc bất cứ điều gì tương tự. Bạn chỉ cần hỏi người cho vay xem bạn có thể vay 50.000 đô la bằng ETH hay không, họ nói: Có! Của bạn đây! và bạn đã hoàn tất thủ tục vay.

Các khoản vay nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến với một số người dùng có khoản vay cao tới 14 triệu DAI trên Aave. 

3. Các trường hợp sử dụng Flash Loan là gì?

Ở giai đoạn này, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn lại phải vay nhanh. Nếu tất cả những điều này chỉ xảy ra trong một giao dịch, bạn không thể kịp mua một chiếc Lambo, phải không? Chà, bởi vì đó không phải là mục đích của vay nhanh. Ý tưởng của vay nhanh là việc cung cấp tiền vào một hợp đồng thông minh (hoặc chuỗi hợp đồng), chuyển lợi nhuận và sau đó trả lại khoản vay ban đầu khi kết thúc giao dịch. Như bạn có thể thấy, mục đích quan trọng của các khoản vay nhanh là thu lợi nhuận.

Có 3 trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho các khoản vay nhanh. 

defi flash loan vay nhanh la gi 2

Kinh doanh chênh lệch giá (Arbitrage). Các khoản vay nhanh có thể tăng lợi nhuận khi thực hiện cơ hội kinh doanh chênh lệch giá thành công.

Hãy tưởng tượng rằng có sự khác biệt về giá trong nhóm DAI / USDC giữa UniswapCurve. Bạn có thể giao dịch 1 DAI lấy 1 USDC trên Curve, nhưng bạn chỉ cần 0,99 DAI để mua 1 USDC trên Uniswap. Bây giờ bạn có thể thử thực hiện chênh lệch giá sau. 

 1. Vay 100.000 DAI từ Aave thông qua khoản vay nhanh 
 2. Đổi 100.000 DAI lấy USDC trên Uniswap và nhận 101.010 USDC
 3. Đổi 101.010 USDC lấy 101.010 DAI trên Curve 
 4. Hoàn trả 100.000 DAI ban đầu + phí 0,09% = 100.090
 5. Lợi nhuận 920 DAI 

Điều này trông đẹp, nhưng chúng ta phải xem xét thêm một số điều

defi flash loan cho vay nhanh la gi 3
 1. Phí mạng – giao dịch chênh lệch giá với nhiều bước có thể khá đắt. Luôn tính đến phí giao dịch khi tính toán lợi nhuận của bạn. 
 2. Độ trượt giá – luôn tính toán mức độ trượt giá bạn sẽ gặp phải trong khi thực hiện lệnh của mình (gợi ý – nó phụ thuộc vào kích thước lệnh của bạn và tính thanh khoản hiện có trong nhóm thanh khoản)
 3. Chạy trước – có khả năng cao là ai đó sẽ phát hiện ra cơ hội tương tự và sẽ quản lý để giao dịch của họ được khai thác trước bạn. Trên hết, các bot theo dõi mempool có thể chọn cơ hội kinh doanh chênh lệch giá và gửi cùng một giao dịch với phí gas cao hơn, họ sẽ thu lợi nhuận thay vì bạn, về cơ bản đánh cắp cơ hội của bạn.

Trường hợp sử dụng tiếp theo cho các khoản vay nhanh là hoán đổi tài sản thế chấp (collateral swap) . 

Giả sử bạn đã vay DAI từ Compound với ETH làm tài sản thế chấp. Bạn có thể hoán đổi tài sản thế chấp ETH của mình với tài sản khác, chẳng hạn như BAT theo cách sau:

 1. Thực hiện Vay nhanh DAI để trang trải số tiền DAI đã vay
 2. Trả khoản vay Compound của bạn bằng DAI đã vay 
 3. Rút ETH của bạn 
 4. Đổi ETH của bạn lấy BAT trên Uniswap 
 5. Cung cấp BAT làm tài sản thế chấp trên Compound
 6. Vay DAI dựa trên tài sản thế chấp BAT của bạn 
 7. Hoàn trả khoản vay nhanh với DAI + phí đã vay 

Xin chúc mừng, bạn vừa đổi tài sản thế chấp của mình từ ETH sang BAT và trả 0,09% số tiền đã vay cho việc này. 

Ví dụ cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tự thanh lý (self-liquidation). .

Hãy tưởng tượng tình huống sau: Bạn có một khoản vay trong DAI trên Compound với ETH làm tài sản thế chấp. Giá ETH tiếp tục giảm và bạn đang tiến gần đến mức thanh lý. Bạn cũng không có hoặc không muốn gửi thêm ETH để giảm mức thanh lý của mình và bạn cũng không có DAI để hoàn trả khoản vay. Bây giờ, thay vì cho phép hợp đồng MakerDAO thanh lý tài sản thế chấp của bạn và tính phí thanh lý, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Vay nhanh số tiền DAI mà bạn nợ
 2. Hoàn trả khoản vay DAI của bạn và rút ETH của bạn
 3. Đổi đủ ETH sang DAI để trả khoản vay nhanh + phí 
 4. Giữ phần còn lại của ETH của bạn 

Đây là 3 trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho Flash loan trong không gian Defi. Tất nhiên, khái niệm về các khoản vay nhanh còn khá mới và vẫn còn rất nhiều trường hợp sử dụng sẽ được phát hiện trong tương lai. 

4. Các cuộc tấn công Flash Loan là gì?

Tiền mã hóa và nói cách khác, DeFi, là một lĩnh vực mang tính thử nghiệm cao. Khi có quá nhiều tiền được đặt cược, vấn đề lỗ hổng được phát hiện chỉ còn là thời gian.

Tháng 5/2021, đã có 285 triệu đô-la bị mất bởi nhiều cuộc tấn công vào vay nhanh vào PancakeBunny. Trước đó từ 2019 đến 4/2021 có hơn 100 triệu đô-la liên đến tấn công liên quan đến vay nhanh.

Cuộc tấn công vào vay nhanh lần đầu tiên

Với lần tấn công đầu tiên, người đi vay vay nhanh bằng ETH trên dYdX. Sau đó, họ chia khoản vay và gửi đến hai nền tảng cho vay khác: Compound và Fulcrum. Trên Fulcrum (được xây dựng trên giao thức bZx), kẻ tấn công đã sử dụng một phần khoản vay để bán khống ETH với WBTC, có nghĩa là Fulcrum bây giờ phải mua WBTC. Thông tin này đã được chuyển tiếp đến một giao thức DeFi là Kyber, giao thức này đã thực hiện lệnh trên Uniswap (một DEX xây trên Ethereum). Tuy nhiên, do tính thanh khoản của Uniswap thấp, giá của WBTC đã tăng đáng kể, có nghĩa là Fulcrum đã trả quá nhiều cho WBTC mà nó đã mua.

Đồng thời, kẻ tấn công đã lấy một khoản vay Compound của WBTC bằng cách sử dụng phần còn lại của khoản vay dYdX. Giá tăng cao, họ chuyển WBTC đã vay trên Uniswap đi và kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá. Cuối cùng, họ hoàn trả khoản vay của mình từ dYdX và bỏ túi số ETH còn lại.

Chỗ này hơi nhiều bước và có vẻ khó hiểu. Tóm gọn lại thì kẻ tấn công đã tận dụng năm giao thức DeFi khác nhau để thao túng thị trường. Thật đáng kinh ngạc, tất cả những điều này có thể xảy ra trong thời gian khoản vay nhanh ban đầu được xác nhận.

Bạn đã xác định được vấn đề ở đâu chưa? Nó nằm trong giao thức bZx được sử dụng bởi Fulcrum. Bằng cách thao túng thị trường, kẻ tấn công có thể lừa giao thức nghĩ rằng WBTC đáng giá hơn rất nhiều so với thực tế.

Cuộc tấn công vào vay nhanh lần thứ hai

Đấy không phải là một tuần tốt cho bZx. Chỉ vài ngày sau, nó lại trải qua một đợt tấn công khác. Thủ phạm đã vay nhanh một khoản tiền và chuyển một phần của nó thành stablecoin (sUSD). Thường thì stablecoin sẽ có giá trị là 1 USD.

Bất chấp tên gọi như vậy, nhưng các hợp đồng thông minh không thể hiểu được. Hợp đồng thông minh không biết giá của stablecoin là gì. Vì vậy, khi kẻ tấn công đã đặt một lệnh lớn để mua sUSD (sử dụng ETH vay mượn), giá của sUSD trên Kyber đã tăng gấp đôi.

bZx nghĩ rằng sUSD đáng giá 2 đô-la thay vì 1 đô-la. Sau đó, kẻ tấn công đã thực hiện một khoản vay ETH lớn hơn nhiều so với mức bình thường được phép trên bZx vì đồng 1 đô-la của họ có sức mua là 2 đô-la. Cuối cùng, kẻ tấn công đã hoàn trả khoản vay nhanh ban đầu và bỏ chạy với phần còn lại.

Các khoản vay nhanh có rủi ro không?

Nếu không tính đến chuyện đúng hay sai thì chiến thuật tấn công chi tiết phía trên rất ấn tượng. Nó có thể cho thấy những kẻ tấn công có thể đi được bao xa. Thật dễ dàng để xem xét lại các phương pháp họ đã sử dụng và nói rằng bZx lẽ ra nên sử dụng một nguồn cung cấp dữ liệu ( oracle) giá khác để lấy dữ liệu cho chính nó. Nhưng thực tế là vụ trộm này được thực hiện cực kỳ dễ dàng: Nó không đòi hỏi nhiều sự đầu tư từ kẻ tấn công. Thực tế, không có rào cản nào ngăn cản họ thực hiện điều này.

Theo truyền thống, các cá nhân hoặc nhóm muốn thao túng thị trường cần một lượng tiền điện tử khổng lồ. Nhưng với các khoản vay nhanh, bất kỳ ai cũng có thể trở thành cá voi trong vài giây. Như chúng ta đã thấy, một vài giây là tất cả những gì bạn cần để kiếm tiền với số ETH trị giá hàng trăm nghìn đô-la.

Về mặt tích cực, những bài học đã được rút ra sau 2 cuộc tấn công. Có khả năng chuyện này sẽ xảy ra một lần nữa, bởi bây giờ ai cũng biết đến cách này? Có lẽ vậy. Các Oracle có một số điểm yếu, như đã thấy trong lần tấn công thứ hai, và họ cần phải làm việc đáng kể để loại bỏ các lỗ hổng này.

Nói chung, đây không phải là lỗi của Flash loan, mà vấn đề là – các lỗ hổng đã được khai thác khi sử dụng cùng lúc nhiều giao thức khác nhau, và khoản vay nhanh chỉ tài trợ cho cuộc tấn công. Hình thức cho vay DeFi này có thể có nhiều trường hợp sử dụng thú vị trong tương lai, đặc biệt là vì nó mang lại rủi ro thấp cho cả người đi vay và người cho vay.

5. Tổng kết

Đến đây, chúng tôi nghĩ bạn đã biết cơ bản Flash Loan là gì rồi đúng không? Flash Loan là một lĩnh vực mới trong DeFi, nhưng chắc chắn chúng đã gây được dấu ấn lâu dài. Khái niệm về các khoản cho vay phi tập trung, chỉ được thực thi bằng code, mở ra cơ hội để thế giới xây dựng một hệ thống tài chính mới.

Các trường hợp sử dụng hiện nay của vay nhanh còn khá hạn chế, nhưng xét cho cùng, các hình thức này đã đặt nền tảng cho các ứng dụng mới sáng tạo trong lĩnh vực Defi.

Các câu hỏi khác về Flash Loan hoặc DeFi? Hãy để lại bình luận bên dưới.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.