DeFi là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới

DeFi (Decentralized finance) ngày càng trở nên phổ biến như là trường hợp sử dụng chính cho tiền điện tử. Bài đăng này giải thích chi tiết DeFi là gì và những gì bạn nên biết trước khi tham gia.

Tóm tắt DeFi là gì?

DeFi là một thuật ngữ chung cho các hệ thống tài chính mở và toàn cầu – một giải pháp thay thế cho một hệ thống không rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ và được kết hợp với nhau bởi cơ sở hạ tầng và quy trình tồn tại hàng thập kỷ. Defi cung cấp cho bạn quyền kiểm soát và khả năng hiển thị đối với tiền của bạn. Nó cho phép bạn tiếp xúc với các thị trường toàn cầu và cung cấp cho bạn các lựa chọn thay thế nội tệ hoặc ngân hàng của bạn.

Các sản phẩm của DeFi mở ra các dịch vụ tài chính cho bất kỳ ai có kết nối internet và phần lớn chúng do người dùng sở hữu và duy trì. Cho đến nay, hàng chục tỷ đô la tiền điện tử đã chảy qua các ứng dụng DeFi và nó đang tăng lên mỗi ngày.

DeFi: Flash Loan là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tóm lại, đó là DeFi. Nếu bạn muốn xem xét chi tiết hơn, hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì tôi sẽ đề cập:


1. DeFi là gì?

DeFi là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập được. Với DeFi, thị trường luôn mở (24/7, 365 ngày) và không có cơ quan quản lý trung ương hoặc cá nhân nào phụ trách. Không gì có thể chặn các khoản thanh toán hoặc từ chối bạn truy cập vào bất kỳ thứ gì. Các dịch vụ trước đây chậm, bị can thiệp và có nguy cơ do lỗi của con người. Giờ đây nó tự động được xử lý bằng mã hóa đi kèm với sự an toàn, minh bạch và không thể thay đổi.

Ngày nay một nền kinh tế tiền điện tử đang xuất hiện và bùng nổ. Nơi bạn có thể cho vay, đi vay, giao dịch, kiếm lãi và hơn thế nữa. Những người Argentina, Venezuela,… am hiểu về tiền điện tử đã sử dụng DeFi để thoát khỏi tình trạng lạm phát tăng cao. Các công ty đã bắt đầu phân phối tiền lương cho nhân viên của họ theo thời gian thực. Một số người thậm chí đã vay và trả hết các khoản vay trị giá hàng triệu đô la mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.


2. Defi với Tài chính truyền thống

Ngày nay, hệ thống tài chính của chúng ta và tất cả các dịch vụ của nó hoàn toàn tập trung. Các ngân hàng, thị trường chứng khoán, công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính khác đều có người phụ trách, có thể đó là một công ty hay một cá nhân để kiểm soát và cung cấp các dịch vụ này. Hệ thống tài chính tập trung này, gọi tắt là CeFi (centralized financial), nó có một số rủi ro như quản lý yếu kém, gian lận và tham nhũng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể phân cấp toàn bộ hệ thống tài chính theo cách tương tự như cách phân quyền của Bitcoin? Đó chính xác là những gì DeFi đang hướng đến.

Một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy tiềm năng của DeFi là hiểu những vấn đề tồn tại ngày nay:

 • Một số người không được cấp quyền truy cập, thiết lập tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ tài chính.
 • Thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính có thể khiến mọi người không có việc làm.
 • Các dịch vụ tài chính có thể khiến bạn không được hoặc hạn chế khoản thanh toán của bạn.
 • Một khoản phí ẩn của các dịch vụ tài chính là dữ liệu cá nhân của bạn.
 • Chính phủ và các tổ chức tập trung có thể đóng cửa thị trường theo ý muốn.
 • Giờ giao dịch thường giới hạn trong giờ làm việc của múi giờ cụ thể.
 • Việc chuyển tiền có thể mất nhiều ngày do các quy trình nội bộ của con người.
 • Có một khoản phí bảo hiểm đối với các dịch vụ tài chính bởi vì các tổ chức trung gian cần cắt giảm.
So sánh
Tài chính phi tập trung (DeFi)Tài chính truyền thống (CeFi)
Bạn giữ tiền của bạn.Tiền của bạn được nắm giữ bởi người khác.
Bạn kiểm soát tiền của mình đi đâu và chi tiêu như thế nào.Bạn phải tin tưởng các công ty không quản lý sai tiền của bạn, như cho những người vay có nhiều rủi ro.
Việc chuyển tiền diễn ra trong vài phút và xuyên biên giới.Việc thanh toán có thể mất nhiều ngày do quy trình thủ công.
Hoạt động giao dịch là bút danh.Hoạt động tài chính được kết hợp chặt chẽ với danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho bất kỳ ai.Bạn phải đăng ký và được cho phép mới sử dụng các dịch vụ tài chính.
Thị trường luôn mở.Thị trường đóng cửa vì nhân viên cần nghỉ ngơi.
Nó được xây dựng dựa trên tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu của sản phẩm và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống.Các tổ chức tài chính được đóng sổ: bạn không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay của họ, hồ sơ tài sản được quản lý của họ, v.v.

Rủi ro quan trọng nhất là DeFi vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và điều này có nghĩa là mọi thứ có thể gặp trục trặc. Trước đây, các hợp đồng thông minh đã từng gặp vấn đề khi mọi người không xác định chính xác các quy tắc cho một số dịch vụ nhất định và tin tặc đã tìm ra những cách sáng tạo để khai thác các lỗ hổng hiện có nhằm đánh cắp tiền.

Nếu bạn quyết định thử nghiệm bất kỳ dịch vụ DeFi hiện có nào, hãy đảm bảo thực hiện nó với số tiền bạn có thể chịu để mất trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra.


3. Cơ sở hạ tầng Defi

Để tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung, điều đầu tiên chúng ta cần là một cơ sở hạ tầng để lập trình và chạy các dịch vụ phi tập trung. Người đi đầu đó là Ethereum. Ethereum là một nền tảng “Do It Yourself” để viết các chương trình phi tập trung còn được gọi là ứng dụng phi tập trung (Decentralized applications) và chúng được gọi tắt là Dapps.

Nếu bạn chưa biết “ Ethereum là gì ” hãy đọc tại đây, chúng tôi giải thích rất chi tiết về Ethereum. Nhưng bây giờ chúng tôi chỉ nói rằng thông qua việc sử dụng Ethereum, chúng tôi có thể viết mã tự động, còn được gọi là hợp đồng thông minh, quản lý bất kỳ dịch vụ tài chính nào mà chúng tôi muốn tạo một cách phi tập trung.

Điều này có nghĩa là chúng tôi xác định các quy tắc về cách một dịch vụ nhất định sẽ hoạt động và khi chúng tôi triển khai các quy tắc đó trên mạng Ethereum, chúng tôi không còn có quyền kiểm soát chúng nữa – chúng là bất biến.

Giờ đây chúng ta có rất nhiều hệ thống giống Ethereum tạo ra các ứng dụng phi tập trung như: Binance Smart Chain, Tron, WAVES, NEO, Polkadot, Ontology, Stellar, Solana, Huobi Eco Chain,…


4. DeFi hoạt động như thế nào?

DeFi sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian. Trong thế giới tài chính truyền thống (CeFi) ngày nay, các tổ chức tài chính đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch. Điều này mang lại cho các tổ chức này quyền lực to lớn vì tiền của bạn luôn thông qua họ. Thêm vào đó, hàng tỷ người trên khắp thế giới thậm chí không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Trong DeFi, một hợp đồng thông minh thay thế tổ chức tài chính trong giao dịch. Hợp đồng thông minh là một loại tài khoản có thể giữ tiền và có thể gửi / hoàn lại tiền dựa trên các điều kiện nhất định. Không ai có thể thay đổi hợp đồng thông minh đó khi nó đang hoạt động – nó sẽ luôn chạy theo lập trình.

Một hợp đồng được thiết kế để đưa ra một khoản trợ cấp hoặc tiền tiêu vặt có thể được lập trình để gửi tiền từ Tài khoản A đến Tài khoản B vào mỗi thứ Sáu hàng tuần. Và nó sẽ chỉ làm được điều đó miễn là Tài khoản A có đủ tiền cần thiết. Không ai có thể thay đổi hợp đồng và thêm Tài khoản C làm người nhận để ăn cắp tiền.

Hợp đồng cũng được công khai cho bất kỳ ai kiểm tra và kiểm toán. Điều này có nghĩa là các hợp đồng tồi thường sẽ bị cộng đồng giám sát khá nhanh.

Điều này có nghĩa là hiện tại cần phải tin tưởng vào nhiều thành viên kỹ thuật hơn của cộng đồng mạng blockchain đó, những người có thể đọc mã. Cộng đồng dựa trên nguồn mở giúp kiểm soát các nhà phát triển, nhưng nhu cầu này sẽ giảm dần theo thời gian khi các hợp đồng thông minh trở nên dễ đọc hơn và các cách khác để chứng minh độ tin cậy của mã được phát triển.


5. Ứng dụng của DeFi là gì?

Loại bỏ vai trò của người trung gian bằng cách sử dụng các dịch vụ và giải pháp phát triển tài chính phi tập trung. Nhận quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính lớn thông qua mạng blockchain và trải nghiệm những lợi ích của tự động hóa, mức độ bảo mật cao hơn, tính ẩn danh, khả năng tương tác và tính minh bạch.

Hiện tại, ba chức năng lớn nhất của DeFi là:

 • Tạo dịch vụ ngân hàng tiền tệ (ví dụ: phát hành stablecoin).
 • Cung cấp các nền tảng vay và cho vay ngang hàng (peer-to-peer) hoặc gộp (pool).
 • Kích hoạt các công cụ tài chính tiên tiến như DEX, nền tảng mã hóa, thị trường phái sinh và dự đoán

Các mạng Blockchain khác nhau tạo ra cơ hội để tạo ra các sản phẩm tài chính hoàn toàn mới và đa dạng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu một danh sách ngày càng tăng các ứng dụng của defi.

Gửi và Nhận tiền nhanh chóng trên toàn cầu

Các blockchain ngày nay như Ethereum, Binance Smart Chain hay Waves,… được thiết kế để gửi các giao dịch một cách an toàn và toàn cầu. Chúng giúp việc gửi và nhận tiền trên khắp thế giới dễ dàng như gửi và nhận email vậy. Chỉ cần biết địa chỉ ví hoặc địa chỉ của họ từ ví của bạn và thanh toán của bạn sẽ được chuyển trực tiếp đến họ trong vài phút hoặc ít hơn (thông thường). Để gửi hoặc nhận thanh toán, bạn sẽ cần một chiếc ví tiền điện tử.

Ngày nay các mạng blockchain khác nhau đã liên kết lại và giúp cho việc gửi và nhận tiền thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tiền tệ ổn định (Stablecoin)

Điều đầu tiên mà bất kỳ hệ thống tài chính nào cũng cần tất nhiên là tiền. Bạn có thể đang nghĩ: “tại sao không sử dụng Bitcoin, Ether hoặc các loại tiền điện tử phổ biến khác?”. Chính sự biến động của tiền điện tử là một vấn đề đối với sản phẩm tài chính và chi tiêu nói chung. Cộng đồng DeFi đã giải quyết vấn đề này bằng stablecoin.

Giá trị của các Stablecoin được gắn hoặc neo với một tài sản nào đó, thường là một loại tiền tệ phổ biến như đô la Mỹ hoặc đôi khi là một rổ các loại tiền điện tử khác nhau. Ví dụ mỗi USDC được hỗ trợ bằng 1 đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng đã được kiểm toán.

Điều này làm cho chúng hoàn hảo để kiếm tiền hoặc bán lẻ. Nhiều người ở Mỹ Latinh đã sử dụng stablecoin như một cách để bảo vệ khoản tiết kiệm của họ trong thời điểm có nhiều bất ổn với đồng tiền do chính phủ phát hành.

Thêm thông tin về stablecoin và bạn có thể bổ sung thêm danh sách cho chúng tôi nhé.

Vay

Việc vay tiền từ các nhà cung cấp phi tập trung có hai loại chính.

 • Peer-to-peer, nghĩa là người đi vay sẽ vay trực tiếp từ một người cho vay cụ thể.
 • Dựa trên cơ sở vốn chung (hay thường gọi là pool), nơi nhiều người cho vay cung cấp tiền (tức cung cấp tính thanh khoản- liquidity) cho một nguồn vốn mà người đi vay có thể vay.

Tính thế chấp tài sản: Thông thường, nếu bạn đang vay tài sản, bạn cần phải có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay của mình. Về cơ bản, điều này có tính chất hoạt động như bảo hiểm cho khoản vay của bạn. Các giao thức (protocol) bạn đang cung cấp tiền cho mìnhntheo dõi chặt chẽ tỷ lệ thế chấp của bạn.  Nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới ngưỡng mà giao thức yêu cầu, tài sản thế chấp của bạn có thể bị thanh lý trên thị trường mở. Bạn cần phải thêm nhiều tài sản thế chấp hơn. Mỗi nền tảng sẽ có bộ quy tắc riêng cho điều này, tức là tỷ lệ thế chấp bắt buộc của riêng họ. Ngoài ra, chúng còn được quy định bằng một khái niệm được gọi là Thế chấp vượt mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải đặt cọc nhiều hơn giá trị mà họ muốn vay. Mục đích là để giảm thiểu rủi ro từ việc thị trường sụp đổ do người dùng thanh lý một lượng tài sản thế chấp lớn trong hệ thống.

Và tất nhiên, người vay sẽ trả lãi suất và người cho vay sẽ kiếm được tiền lãi. Nhưng chúng tôi muốn làm rõ sẽ có rất nhiều lợi ích khi sử dụng một nguồn cho vay phi tập trung:

Vay với sự riêng tư

Ngày nay, các tổ chức tài chính, ở đây chúng tôi muốn đề cập đến ngân hàng, họ cần biết liệu bạn có khả năng trả một khoản vay hay không trước khi cho vay. Đôi khi bạn có tài sản thế chấp cao hơn khoản vay nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể tiếp cận được khoản vay của ngân hàng đó.

Cho vay phi tập trung hoạt động mà không cần bên nào phải xác định danh tính của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa ra tài sản thế chấp và họ sẽ tự động nhận khoản vay của mình nhanh chóng.

Điều này cho phép bạn vay tiền mà không cần kiểm tra tín dụng, công việc, các đánh giá hoặc chuyển giao thông tin cá nhân.

Tiếp cận nguồn vốn toàn cầu

Khi bạn sử dụng cho vay phi tập trung, bạn có quyền truy cập vào các khoản tiền được gửi từ khắp nơi trên thế giới không giới hạn về không gian và thời gian, dưới nhiều nguồn khác nhau: nhà đầu tư, các quỹ, các tổ chức tài chính,… Điều này làm cho các khoản vay dễ tiếp cận hơn và cải thiện lãi suất.

Hiệu quả về thuế

Việc vay có thể cho phép bạn truy cập vào số tiền bạn cần mà không cần bán Tiền điện tử của bạn (một sự kiện chịu thuế). Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Tiền điện tử ( hãy lấy Bitcoin làm ví dụ) làm tài sản thế chấp cho khoản vay stablecoin. Điều này cung cấp cho bạn dòng tiền bạn cần và cho phép bạn giữ Bitcoin của mình. Stablecoin tốt hơn nhiều khi bạn cần tiền vì chúng không dao động về giá trị như Bitcoin.

Các khoản vay nhanh (Flash loans)

Các khoản cho vay Flash là các khoản cho vay đặc biệt không có tài sản đảm bảo cho phép vay một tài sản, miễn là số tiền đã vay (và một khoản phí) được trả lại trước khi kết thúc giao dịch. Nếu không thể hoàn trả, giao dịch sẽ hoàn nguyên như thể chưa từng có gì xảy ra.

Không có điều tương tự trong thế giới thực với các khoản vay Flash. Những người không rành về kỹ thuật hiện không thể tiếp cận rộng rãi chúng nhưng chúng gợi ý về một tương lai mà việc có tiền không nhất thiết là điều kiện tiên quyết để kiếm tiền.

Cho vay Flash là một khái niệm nâng cao nhằm vào các nhà phát triển. Bạn phải hiểu rõ về một Blockchain cụ thể, lập trình và hợp đồng thông minh để tận dụng chúng.

Đọc thêm về Flash Loan ở đây.

Kiếm tiền

Đặt cọc (Staking)

DeFi là một bước đột phá được thiết lập đối với một nền kinh tế đang suy thoái. Không thể phủ nhận những cơ hội mà DeFi hiện tại mang lại cho những người tham gia là rất sâu sắc. Không nghi ngờ gì nữa, không gian này đã thúc đẩy quá trình tạo ra của cải trong xã hội. Và một trong những cơ chế đóng góp mạnh nhất làm bằng chứng cho thấy DeFi đã cải tổ hoàn toàn hệ thống tài chính là Staking.

Trước đó, mọi người đã giải quyết cho những khoản lợi nhuận ít ỏi dưới dạng tiền lãi trên vốn sở hữu của họ. Sự ra đời của DeFi staking hiện nay cho phép người dùng gửi tiền mà không có ngân hàng theo đúng nghĩa đen. Giờ đây, Defi staking có thể mang lại lợi nhuận vững chắc chỉ bằng cách nắm giữ tiền điện tử của bạn và không thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Khách hàng tiềm năng hẳn đã cảm thấy giống như một sự bất khả thi về mặt kỹ thuật một vài năm trước đây; nó hiện là một trong những lý do cơ bản nhất đằng sau sự gia tăng vượt bậc của DeFi.

DeFi staking là một hoạt động trong đó người dùng giữ hoặc khóa tiền của họ để tham gia vào việc duy trì hoạt động của hệ thống blockchain bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake). Nó tương tự như khai thác tiền điện tử vì nó giúp một mạng lưới đạt được sự đồng thuận trong khi khuyến khích người dùng tham gia.

Nếu bạn đang có kế hoạch tham gia vào thị trường đặt cược hàng tỷ đô la, có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về các nền tảng Staking hàng đầu

Trở thành Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity provider)

Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, SushiSwap, PancakeSwap, Swop,… hỗ trợ hoán đổi giữa các cặp mã thông báo, như ETH và USDT. Tính thanh khoản này đến từ các mã thông báo tổng hợp thuộc về các nhà cung cấp thanh khoản (LP), tức là những người dùng defi thông thường đặt mã thông báo của họ vào hợp đồng thông minh kiểm soát nhóm được đề cập. Khi làm như vậy, bạn sẽ kiếm được một khoản phí % từ tất cả các giao dịch hoán đổi, tỷ lệ thuận với phần vốn góp của bạn. Càng nhiều giao dịch được thực hiện qua nhóm đó, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

LPing không phải lúc nào cũng đảm bảo lợi nhuận. Khi giá của một trong các mã thông báo tổng hợp dao động đáng kể, bạn thực sự có thể mất tiền thông qua một quá trình được gọi là mất mát vô thường (IL). Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm thiểu điều này bằng cách chọn các nhóm có tính thanh khoản cao chứa tài sản ít biến động hơn, chẳng hạn như WBTC / ETH.

Để tối đa hóa lợi nhuận của mình, bạn có thể phân tích dữ liệu từ các trình tổng hợp LP để lấy dữ liệu thời gian thực và giúp bạn dự kiến ​​lợi nhuận tiềm năng từ các nhóm khác nhau. 

Canh tác lợi suất (Yield farming)

Khi bạn LP trong một DEX như Uniswap, bạn sẽ nhận được token biểu thị phần được chia sẻ trong nhóm (pool) của bạn. Các token này sau đó có thể được khóa vào các “yield farm”, về cơ bản là các giao thức DeFi thưởng cho bạn cùng mã thông báo hoặc bằng một mã thông báo khác. Điều này có nghĩa là trong khi tài sản tổng hợp của bạn đang kiếm được một phần từ phí giao dịch trong Uniswap, thì mã thông báo LP của bạn cũng có thể kiếm thêm tiền được. 

defi la gi tien dien tu huong dan hoan chinh cho nguoi moi

Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng điều quan trọng khi canh tác lợi suất là phải tiến hành thẩm định cẩn thận để đảm bảo rằng các nhà phát triển của nó không có ý định “kéo thảm- rug pulling” bằng cách đánh cắp mã thông báo LP và sử dụng chúng để rút thanh khoản từ các nhóm DEX. Chọn các nền tảng đã được thiết lập có danh tiếng tích cực và có các hợp đồng thông minh đã được kiểm toán bên ngoài.

Cho vay (Lending)

Các nền tảng cho vay trả cho người dùng APY để khóa tài sản của họ vào một hợp đồng thông minh. Những mã thông báo này sau đó được sử dụng bởi những người đi vay, những người trả lãi suất, một phần trong số đó được trả lại cho người cho vay. Bởi vì toàn bộ quá trình cho vay và đi vay được điều chỉnh bởi các hợp đồng thông minh, không có rủi ro người vay không trả được nợ của họ. Do đó, bạn sẽ luôn có thể rút tài sản đã đặt cọc (một phần hoặc toàn bộ) của mình bất cứ lúc nào.

Hiện tại, lãi suất bạn kiếm được cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể nhận được tại ngân hàng địa phương của mình.  Hãy tìm hiểu thêm kiến thức và các nền tảng tiên phong trong lĩnh vực này ở bài này.

Xổ số (Lottery) không thua lỗ

Xổ số không thua lỗ như PoolTogether là một cách mới thú vị và sáng tạo để kiếm tiền.

 • Bạn mua 100 vé bằng cách sử dụng 100 USDC.
 • Bạn nhận được 100 plUSDC đại diện cho 100 vé của bạn.
 • Nếu 1trong các vé của bạn được chọn là người chiến thắng, số dư plUSDC của bạn sẽ tăng lên theo số lượng giải thưởng.
 • Nếu bạn không thắng, 100 plUSDC của bạn sẽ chuyển sang lượt rút của tuần sau.
 • Bạn có thể rút một lượng USDC thông thường bằng với số dư plUSDC hiện có của bạn bất kỳ lúc nào.

Tổng giải thưởng được tạo ra bởi tất cả tiền lãi được tạo ra bằng cách cho vay tiền gửi vé. Dùng thử PoolTogether

Trao đổi mã thông báo tự động

Trao đổi phi tập trung (DEX) là một sàn giao dịch tiền điện tử chạy hoàn toàn trên các hợp đồng thông minh, cho phép bạn giao dịch các mã thông báo phổ biến trực tiếp từ ví của mình. Điều này khác với một sàn giao dịch như Coinbase hay Binance, nơi lưu trữ tiền điện tử cho bạn và giữ các khóa riêng tiền của bạn. Các DEX sử dụng một cơ chế sáng tạo được gọi là Tạo thị trường tự động (AMM) để tự động giải quyết các giao dịch gần với giá thị trường. Ngoài giao dịch, bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản, bằng cách cung cấp tiền điện tử cho hợp đồng thông minh và kiếm một phần phí trao đổi. Điều này được gọi là ” pool “.

Các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) phổ biến khác bao gồm: Uniswap0x , AirSwap , Bancor , Kyber , IDEX , ParadexRadar Relay và Waves.exchange. Tất cả đều có kiến ​​trúc hơi khác nhau.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép bạn giao dịch các mã thông báo khác nhau bất cứ khi nào bạn muốn. Thị trường hoạt động 24/7, 365 ngày và điều đặc biệt là bạn không bao giờ từ bỏ quyền kiểm soát tài sản của mình.

Tài sản tổng hợp

Một số nền tảng cho phép người dùng tạo và giao dịch các phiên bản tổng hợp của tài sản như vàng, bạc, tiền điện tử, cổ phiếu và các loại tiền tệ truyền thống như Euro. Các tài sản tổng hợp được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp dư thừa được khóa trong các hợp đồng thông minh. Một số nền tảng như Binance, Waves, Synthetix.

Bảo hiểm

Tính minh bạch và khía cạnh không cần sự tin tưởng (trustless) của Blockchain làm nền tảng để ngăn chặn hoạt động mờ ám và phi đạo đức của ngành công nghiệp bảo hiểm tập trung ngày nay. Các blockchain bảo hiểm hoạt động như mạng lưới an toàn của ngành, các giao thức bảo hiểm phi tập trung tương tự có thể chứng minh các biện pháp bảo vệ và hoạt động như các biện pháp bảo vệ cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Cuối cùng, các giao thức bảo hiểm phi tập trung sẽ dân chủ hóa sức mạnh của bảo hiểm và quay trở lại nguồn gốc lịch sử của nó là hoạt động như một mạng lưới an toàn của xã hội.

Bảo hiểm phi tập trung đang hoạt động chủ yếu cho ngành công nghiệp tiền điện tử: bảo hiểm ví, hợp đồng thông minh và trao đổi. Một số đang đi đầu như: Nexus Mutual, Etherisc, CDx,…

Với tiềm năng phá vỡ ngành bảo hiểm trị giá hàng nghìn tỷ đô la, bảo hiểm phi tập trung có một tương lai đầy hứa hẹn. Tính minh bạch và dân chủ hóa của bảo hiểm mang lại những cải thiện đáng kể chi phí, thanh toán nhanh hơn.

Khi lĩnh vực này tiếp tục phát triển, bảo hiểm phi tập trung sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi sản phẩm của mình. Nếu bạn biết về một dự án bảo hiểm phi tập trung có thể để lại bên dưới bình luận.

Ngoài ra, có một số loại dịch vụ DeFi khác có sản phẩm và trường hợp sử dụng bao gồm giao thức cấp vốn, công cụ phát triển phần mềm,  xây dựng chỉ mục (index), giao thức thanh toán đăng ký và ứng dụng phân tích dữ liệu hoặc chúng cũng có thể được sử dụng cho  KYC,  AML và các dịch vụ quản lý danh tính khác.


6. Câu hỏi thường gặp về DeFi

Đầu tư vào DeFi có an toàn không?

Không, nó mạo hiểm. Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn.

Nhưng thật khó cho những người mới đến để phân biệt dự án tốt và dự án xấu. Và, đã có rất nhiều điều tồi tệ.

Do DeFi đã gia tăng hoạt động và mức độ phổ biến cho đến năm 2020, nhiều ứng dụng DeFi, chẳng hạn như meme coin YAM , đã gặp sự cố và cháy, khiến vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô-la xuống còn 0 đô-la trong 35 phút. 

Ngoài ra, lỗi DeFi không may là vẫn rất phổ biến . Hợp đồng thông minh rất mạnh mẽ, nhưng chúng không thể thay đổi khi các quy tắc được đưa vào giao thức, điều này thường khiến lỗi thường trực và do đó làm tăng rủi ro.

Khi nào thì DeFi sẽ trở thành xu hướng chính thống?

Trong khi ngày càng có nhiều người bị thu hút vào các ứng dụng DeFi này, thật khó để nói họ sẽ đi đâu. Phần lớn điều đó phụ thuộc vào việc ai thấy chúng hữu ích và tại sao. Nhiều người tin rằng các dự án DeFi thu hút nhiều người dùng mới bằng cách làm cho các ứng dụng tài chính trở nên toàn diện hơn và cởi mở hơn cho những người không có truyền thống truy cập vào các nền tảng như vậy.

Công nghệ tài chính này là mới, đang ở giai đoạn đầu và không phải là không có vấn đề, đặc biệt là về bảo mật hoặc khả năng mở rộng.

Các nhà phát triển hy vọng cuối cùng sẽ khắc phục được những vấn đề này. Ethereum 2.0 có thể giải quyết các mối quan tâm về khả năng mở rộng thông qua một khái niệm được gọi là sharding , một cách chia cơ sở dữ liệu cơ bản thành các phần nhỏ hơn để người dùng cá nhân dễ quản lý hơn.

Ethereum 2.0 sẽ tác động đến DeFi như thế nào?

Ethereum 2.0 không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của DeFi, nhưng đó là một sự khởi đầu. Các giao thức khác như Raiden và TrueBit cũng đang trong quá trình hoạt động để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. 

Nếu và khi các giải pháp này được áp dụng, các thử nghiệm DeFi của Ethereum sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành sản phẩm thực, thậm chí có khả năng trở thành xu hướng chủ đạo.


7. Kết luận

Có vẻ như cuộc cách mạng DeFi đã đạt đến giai đoạn áp dụng ban đầu và những năm tới sẽ cho biết liệu nó có vượt qua được hố sâu để trở thành ứng dụng chính thống hay không. Không còn nghi ngờ gì nữa, một hệ thống tài chính phi tập trung có thể mang lại lợi ích cho một phần lớn dân số hiện đang bị phân biệt đối xử về tài chính, phí cao và sự kém hiệu quả trong việc quản lý quỹ của họ.

Suy nghĩ của bạn về DeFi là gì? Và nếu bạn vẫn có một số câu hỏi, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.