Ethereum là gì? Những điều cần biết về Ethereum

Trong bài viết này sẽ giải thích sâu hơn về Ethereum là gì? và một số kiến thức về cách thức hoạt động của nền tảng Ethereum. Cũng như đồng Ether (ETH), Ethereum gas và hợp đồng thông minh là gì? Đừng lo lắng, toàn bộ lời giải thích sẽ không mang tính kỹ thuật và hoàn thoàn dễ hiểu.

Tóm tắt Ethereum là gì?

Một cách ngắn gọn về Ethereum là một nền tảng mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain. Được thiết kế cho các ứng dụng phi tập trung (gọi là Dapps) sử dụng hợp đồng thông minh. Không giống như mạng Bitcoin được thiết kế chỉ dành cho giao dịch Bitcoin. Ethereum đã được đề xuất vào năm 2013 và được đưa vào cuộc sống vào năm 2014 bởi Vitalik Buterin.

Ether hay ETH là đơn vị tiền tệ của mạng Ethereum và nó được sử dụng để chạy Dapps.

Đó là ngắn gọn về Ethereum là gì? Nếu bạn muốn một lời giải thích chi tiết hơn, hãy tiếp tục đọc phần trình bày bên dưới. Hy vọng chúng ta vẫn ở bên nhau!

1. Sơ lược về Bitcoin và Blockchain

Để hiểu được Ethereum là gì?. Chúng ta cần phải tóm tắt nhanh qua về Bitcoin, vì đó là cơ sở nền tảng sản sinh ra Ethereum.

Hầu hết Bitcoin được biết đến là một dạng tiền tệ phi tập trung. Trước khi Bitcoin ra đời, cách duy nhất để sử dụng tiền kỹ thuật số là thông qua một trung gian như: ngân hàng hoặc Paypal. Như vậy thì tiền này vẫn là tiền do các chính phủ phát hành và kiểm soát chúng.

Bitcoin đã thay đổi toàn bộ cuộc chơi bằng cách tạo ra một hình thức tiền tệ phi tập trung. Tại nơi đó, các cá nhân có thể giao dịch trực tiếp không cần thông qua một trung gian. Mỗi giao dịch Bitcoin được xác nhận bởi toàn bộ mạng Bitcoin. Không có giao dịch thất bại, không thể tắt, thao tác hoặc bị điều khiển.

Khá đơn giản phải không? Và nếu bạn vẫn còn một số câu hỏi về ý nghĩa của nó hoặc cách thức hoạt động, thì bạn có thể xem Bitcoin là gì?

Tại sao Ethereum ra đời

Bây giờ xã hội của chúng ta đã có Bitcoin một loại tiền tệ được phân cấp phục vụ. Vậy thì những vấn lĩnh vực khác đang cần sự phục vụ của một hệ thống phi tập trung thì sao?

Còn bầu cử -một hình thức cần sự minh bạch và công khai rất cao- thì sao?. Ngày nay bầu cử vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập. Các mạng xã hội như Facebook có các máy chủ tập trung kiểm soát tất cả dữ liệu người dùng tải lên, thì sao? Minh chứng là vụ bê bối Cambridge Analytica.

Điều thú vị đang đề cập bên trên là công nghệ Blockchain (chuỗi khối). Không có thứ gì giống như công nghệ blockchain trên mạng xã hội trước khi Bitcoin được phát minh. Công nghệ chuỗi khối được tạo ra bằng cách hợp nhất các công nghệ đã có sẵn như mật mã, bằng chứng công việc (proof of work).

Blockchain là Bitcoin, Internet là để gửi email. Một hệ thống, trên đó bạn có thể xây dựng các ứng dụng và chương trình. Một loại tiền tệ như Bitcoin chỉ là một trong những ứng dụng của nó.

Vì vậy, điều này khiến mọi người rất phấn khích. Và họ bắt đầu khám phá thứ khác chúng ta có thể phân cấp.

Bitcoin được viết bằng ngôn ngữ được đánh giá là không hoàn chỉnh. Và làm cho nó chỉ hiểu được một nhóm đơn đặt hàng nhỏ (như ai đã gửi bao nhiêu tiền cho ai). Nếu bạn muốn tạo một hệ thống phức tạp hơn. Bạn sẽ cần một ngôn ngữ lập trình khác, có nghĩa là một mạng máy tính khác.


2. Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Ethereum lần đầu tiên được đề xuất vào cuối năm 2013 và sau đó được đưa vào cuộc sống vào năm 2014 bởi Vitalik Buterin. Theo như anh ta viết trong sách trắng (White papper) miêu tả Ethereum là một nền tảng điện toán công khai dựa trên blockchain (chuỗi khối). Nền tảng này là mã nguồn mở có thể vận hành các hợp đồng thông minh: các ứng dụng chạy chính xác như đã được lập trình mà không bị kiểm duyệt, không có thời gian chết, không có sự gian lận hay can thiệp của bên thứ ba.

 Ethereum là nền tảng “Do It Yourself” dành cho các chương trình phi tập trung còn được gọi là Dapps – ứng dụng phi tập trung.

Giải thích

Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các hợp đồng thông minh. Đồng thời trực tiếp phát hành đồng tiền điện tử của họ trên blockchain ethereum. Điều này khiến các nhà phát triển không còn cần phải tạo một blockchain mới cho dịch vụ của mình. Nó không chỉ giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian tạo ra blockchain mới, mà còn đem tới cho họ sự bảo mật và phi tập trung của Ethereum.

Các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum sử dụng máy ảo Turing-complete phi tập trung của Ethereum (được gọi là Máy ảo Ethereum hay EVM). Đây là một phần của giao thức thực sự thực thi các hợp đồng thông minh/tập lệnh. EVM thực thi các tập lệnh bằng cách sử dụng một mạng lưới node (nút) toàn cầu, bảo đảm nền tảng có khả năng chống lại sự kiểm duyệt. Chúng sử dụng ngôn ngữ lập trình có tên là Solidity.

Mục tiêu của Ethereum là thực sự phân cấp Internet. Mặc dù về lý thuyết có thể internet phân cấp là đúng. Nhưng trên thực tế Amazon, Google, Facebook, Netflix và các chính phủ kiểm soát hầu hết các trang web trên toàn thế giới. Hầu như các hoạt động xảy ra trên web đều mặt một số bên trung gian/ bên thứ ba.

Ethereum cho phép mọi người kết nối trực tiếp với nhau mà không cần cơ quan trung ương. Đó là một mạng lưới các máy tính kết hợp thành một siêu máy tính phi tập trung mạnh mẽ.

Các tài xế có thể cung cấp dịch vụ của họ trực tiếp cho hành khách và loại bỏ Uber hay Grap.

Bạn vẫn còn ở đó chứ? Kiên trì với kiến thức nào! Chúng ta cùng tìm hiểu về Hợp đồng thông là gì?


3. Cách thức hoạt động của Ethereum – Hợp đồng thông minh

Ngôn ngữ mã hóa của Ethereum là Solidity. Nó được sử dụng để viết các “hợp đồng thông minh” đó là logic để chạy Dapps.

Trong đời sống thực, một hợp đồng là một tập hợp các điều kiện và hành động. Ví dụ: Trong hợp thuê nhà, nếu tôi trả cho chủ nhà một số tiền vào ngày đầu tiên thì tôi sẽ được sử dụng căn nhà của anh ấy.

Hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum cũng tương tự nhưng được số hóa. Các nhà phát triển Ethereum viết các điều kiện cho chương trình hay Dapp của họ và sau đó mạng Ethereum thực thi nó.

Chúng được gọi là hợp đồng thông minh vì chúng xử lý tất cả các khía cạnh của hợp đồng – thực thi, quản lý, thực hiện và thanh toán.

Ví dụ: nếu tôi có một hợp đồng thông minh được sử dụng để trả tiền thuê nhà, chủ nhà không cần phải chủ động thu tiền từ tôi. Bản thân hợp đồng đã biết rõ nếu tiền đã được gửi. Nếu tôi thực sự gửi tiền, thì tôi sẽ có thể mở cửa căn hộ của mình. Nếu tôi bỏ lỡ khoản thanh toán của mình, tôi sẽ không vào nhà được.

Những bất cập

Tuy nhiên, hợp đồng thông minh cũng có nhược điểm của nó. Một hợp đồng thực sự thông minh cũng nên tính đến các yếu tố ngoại lệ để có tình tiết giảm nhẹ như: thanh toán trễ do một số yếu tố bên ngoài tác động nhưng được bảo đảm dựa trên uy tín của người thuê,…

Thay vào đó, một hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum hoàn toàn không không khoan nhượng. Nó tuân thủ tuyệt đối các quy tắc và không thể xem xét bất kỳ hay cân nhắc bất kỳ ngoại lệ như những gì thường xảy ra với các hợp đồng trong đời thực.

Khi một hợp đồng thông minh được triển khai trên mạng Ethereum, nó không thể được chỉnh sửa, ngay người đã tạo ra nó. Nó là bất biến. Tuy nhiên, cũng chính vì bản chất này mà nó được ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Những nơi cần sự minh bạch và bất biến theo thời gian

Cách duy nhất để thay đổi hợp đồng thông minh là thuyết phục toàn bộ mạng Ethereum (tức là tất cả các máy tính tham gia trên toàn thế giới) rằng nên thực hiện thay đổi và điều đó gần như là bất khả thi.

Ethereum được đưa ra với ý tưởng rằng mã Code là luật pháp. Đó là, một hợp đồng trên Ethereum là cơ quan quyền lực tối cao và không ai có thể ghi đè lên hợp đồng.


4. Ether (ETH) là gì?

Như chúng ta đã biết Ethereum về cơ bản là một nhóm lớn các máy tính làm việc cùng nhau như một siêu máy tính để thực thi mã cung cấp năng lượng cho Dapps. Tuy nhiên, để làm được điều này sẽ rất tốn tiền. Tiền ở đây là có được máy móc, cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động, lưu trữ và làm mát chúng nếu cần.

Đó là lý do Ether được ra đời, đây là loại tiền khuyến khích mọi người chạy giao thức Ethereum trên máy tính của họ, chúng được ký hiệu là ETH.

Điều này là tương tự với cách các công ty khai thác Bitcoin được trả tiền để duy trì blockchain Bitcoin.

Để triển khai hợp đồng thông minh lên nền tảng Ethereum, tác giả của nó phải trả tiền để làm điều đó. Khoản thanh toán đó được thực hiện dưới dạng ether. Điều này được thực hiện để mọi người sẽ viết mã được tối ưu hóa và hiệu quả và sẽ không lãng phí sức mạnh tính toán mạng Ethereum vào các nhiệm vụ không cần thiết.

Ether được phân phối lần đầu tiên trong đợt chào bán tiền ban đầu của Ethereum vào năm 2014. Ngày nay, một Ether (ETH) được định giá hàng trăm đô la kể từ khi việc sử dụng mạng Ethereum đã phát triển do sự cường điệu của ICO bắt đầu vào năm 2017.

Đơn vị Ether (ETH)

Trong khi Bitcoin có thể được chia thành 100.000.000 đơn vị với đơn vị nhỏ nhất được gọi là Satoshi. Ether (ETH) có thể được chia thành 1.000.000.000.000.000.000 đơn vị với đơn vị nhỏ nhất được gọi là Wei. Wei được đặt theo tên của Wei Dai, một nhà hoạt động mật mã, người được biết đến với việc hỗ trợ sử dụng rộng rãi các loại tiền mã hóa mạnh mẽ và các công nghệ định hướng bảo mật.

ethereum và ether (ETH), hợp đồng thông minh, gas là gì hướng dẫn đầy đủ vncrypto.com

5. Ethereum Gas

Trong Bitcoin, để gửi một giao dịch, chúng ta cần thêm phí của người khai thác vào nó. Đây là một hình thức khuyến khích các thợ mỏ đưa nó vào một khối. Trong Ethereum, chúng ta cũng phải khuyến khích các công cụ khai thác, sự đóng góp của họ về sức mạnh tính toán cho siêu máy tính Ethereum.

Giống như một chiếc xe hơi, mạng Ethereum chạy trên Gas. Mỗi dòng mã cần được thực thi bởi mạng Ethereum sẽ chiếm một lượng gas nhất định. Chạy hết gas và mã dừng chạy.

Bạn cần chỉ định số lượng Gas sẽ sử dụng trước do không thể tiếp nhiên liệu trên đường đi. Nếu hợp đồng của bạn hết Gas vì nó được viết không hiệu quả hoặc tính toán sai. Nó sẽ chỉ dừng lại ở giữa đường. Hệ thống này thúc đẩy các lập trình viên hợp đồng thông minh giữ mã của họ gọn gàng và tối ưu hóa, vì Gas tốn tiền.

Ai thu Gas trên nền tảng Ethereum?

Vâng, gas nó phần quà cho các thợ mỏ, vì họ là những người đầu tư sức mạnh tính toán để cập nhật giao dịch vào sổ cái của Ethereum.

Làm thế nào để tôi có được Gas?

Gas không phải là thứ bạn có thể sở hữu. Nó là một đơn vị tài khoản để đo lường số lượng công việc cần thiết để chạy một dòng mã. Hãy nghĩ về nó như là tương đương với giờ lao động.

Gas được thanh toán bằng Ether. Có một câu hỏi – tại sao không thực hiện giá của hợp đồng thông minh trong Ether.-Tại sao chúng ta cần một loại tiền ảo khác?

Chà, giá của Ether liên tục thay đổi và nếu chúng ta định giá các hợp đồng bằng Ether thì đôi khi nó sẽ tiêu tốn của chúng ta 1,000 đô la và những lần khác là 2,000 đô la. Với Gas, việc chạy cùng một hợp đồng nhiều lần sẽ luôn mang lại một lượng Gas cố định được trả giống như sơn cùng một ngôi nhà mất cùng một số lượng giờ lao động cho mỗi lần.

Cách tính Gas Ethereum

Vì vậy, bạn cần bao nhiêu gas để chạy một dòng mã? Dex dàng có số lượng được xác định trước cho mỗi hành động bạn muốn chạy trong mã của mình. Mỗi giao dịch cần ít nhất 21.000 gas ethereum. Ví dụ, gửi Ether từ địa chỉ này sang địa chỉ khác cần 21.000 đơn vị khí đốt.

Hình ảnh dưới đây đã được lấy từ Ethereum Yellowpaper và nó như một biểu đồ giá gas Ethereum.

ethereum và ether (ETH), hợp đồng thông minh, gas là gì hướng dẫn đầy đủ vncrypto.com 2

Gía gas Ethereum là bao nhiêu?

Bây giờ đến phần khó khăn. Giá của 1 đơn vị gas Ethereum thay đổi mọi lúc tùy thuộc vào mức độ đông đúc của mạng. Cùng một cách lao động một giờ sẽ tốn kém hơn nếu nhiều người tìm kiếm nhân viên, giá Gas tăng khi mạng lưới đông đúc.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của thành phố là khoảng 0,00000002 Ether (hoặc 20 GiGa wei). Bạn có thể coi đây là mức lương trung bình trên thị trường cho một giờ lao động.

Điều này tương tự như cách phí giao dịch Bitcoin tăng lên khi mạng lưới đông đúc. Bạn có thể kiểm tra giá Gas tiêu chuẩn hiện tại của mạng tại đây.

Giới hạn gas Ethereum

Khi gửi các giao dịch bằng Ether, bạn phải chỉ định giới hạn gas mà bạn sẳn sàn. Điều này để bảo vệ bạn khỏi cạn kiệt tiền trong trường hợp mã của bạn có lỗi, chạy vô tận và không hiệu quả.

Bạn phải giới hạn Gas trả trước và không có tùy chọn cho việc tiếp nhiên liệu trên đường đi. Nếu bạn trả quá cao, bạn sẽ được hoàn lại tiền. Nếu bạn trả quá ít hợp đồng sẽ chỉ dừng lại ở giữa đường.

Nếu bạn không sử dụng đủ đơn vị, sẽ không có người khai thác nào nhận giao dịch của bạn vì nó không có đủ gas để di chuyển. Mặt khác, nếu bạn chọn đủ đơn vị gas nhưng trả tiền thấp cho chúng, có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thành giao dịch cho bạn.

Trong Ethereum, phí là để chỉ số lượng nhân với giá gas bạn sẵn sàng trả. Bạn trả giá gas càng cao bằng Ether, càng có nhiều người khai thác sẽ cạnh tranh để chạy mã của bạn. Và tất nhiên, giao dịch của bạn sẽ được đưa vào blockchain càng nhanh.

Hãy nhớ rằng nếu một hoạt động hết xăng giữa chừng thì nó sẽ dừng lại (giống như xe của bạn) và sẽ không có Ether nào được trả lại cho bạn (giống như một trạm xăng không hoàn lại tiền cho bạn ngay cả khi bạn không có đủ xăng để đến nơi bạn muốn đi).


5. Các câu hỏi thường gặp

Ethereum có phải là tiền tệ không?

Ethereum là cơ sở hạ tầng để chạy Dapps trên toàn thế giới. Nó không phải là tiền tệ, nó là một nền tảng. Tiền tệ được sử dụng để khuyến khích mạng được gọi là Ether (hay ETH).

Giá Ether (ETH) bao nhiêu?

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum là gì?

Một điểm khác biệt lớn giữa Bitcoin và Ethereum là gì. Đó là Bitcoin được sử dụng như một ứng dụng để phân cấp tiền. Trong khi Ethereum được sử dụng để chạy Hợp đồng thông minh và cơ bản hóa mọi thứ.

Chúng cũng có những điểm tương đồng nhỏ của chúng (vì cả hai đều là tiền điện tử).

Tổng cung tiền – Bitcoin có tổng nguồn cung là 21 triệu trong khi Ether không bị giới hạn trong nguồn cung.

  • Thuật toán băm. Bitcoin sử dụng thuật toán Sha256 đó trong khi Ethereum sử dụng Scrypt.
  • Trung bình Thời gian xác nhận khối. Bitcoin có thời gian chặn là 10 phút trong khi Ethereum là 15 giây. Cả 2 đang được nâng cấp theo thời gian bởi các nhà phát triển.
  • Phần cứng khai thác. Bitcoin được khai thác bằng ASIC trong khi Ethereum được khai thác bằng GPU.
  • Phân phối tiền ban đầu – Bitcoin luôn dựa trên khai thác trong khi Ethereum tiến hành ICO.

Để so sánh hoàn toàn giữa hai đồng tiền, hãy truy cập bài viết So sánh Bitcoin với Ethereum

Ether (ETH) được tạo ra như thế nào?

Ether (ETH) được tạo ra thông qua quá trình khai thác, giống như Bitcoin. Điều này có nghĩa là các máy tính trên khắp thế giới cạnh tranh để giải quyết một vấn đề toán học.

Máy tính đầu tiên giải quyết vấn đề khai thác khối tiếp theo của giao dịch Ethereum. Đổi lại, anh được mạng lưới trao tặng 2 Ether mới.

Mua Ether (ETH) ở đâu?

Bạn có thể mua ETH mà không cần phải thông qua quá trình khai thác (đầu tư tốn kèm). Một số trao đổi uy tín và phù hợp với điều kiện của các bạn vẫn đảm bảo sự nhánh chóng, dễ dàng trong quá trình mua. Bạn có thể xem xét danh sách bên dưới :

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định trao đổi/ mua bán. Hãy nhớ đọc một số đánh giá trực tuyến về danh tiếng của sàn giao dịch đó. Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu để mua Ether (ETH) tốt nhất theo danh mục:

Kucoin Coinmama Remitano

Loại: Sàn giao dịch

Loại: Môi giới

Loại: Nền tảng P2P
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
Đăng ký Đăng ký Đăng ký

Chúng tôi cung khuyên bạn nên đọc bài viết về cách mua Ethereum tại đây. Nó sẽ cung cấp kiến thức cần thiết để bạn có lựa chọn phù hợp.


6. Kết luận- Ethereum là gì

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về Ethereum là gì. Một mạng lưới các máy tính làm việc cùng nhau để thay thế mô hình tập trung của các chương trình và công ty cung cấp Internet ngày nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách Ethereum hoạt động, tôi khuyên bạn nên tiếp tục với hướng dẫn ví Ethereum của chúng tôi .

Bạn vẫn có thể có một số câu hỏi hoặc ý kiến. Nếu vậy, chỉ cần để lại chúng trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *