Hard fork là gì? Những điều cần biết về hard fork

Fork, hard fork hay soft fork là những thuật ngữ không mới với Bitcoin hay Ethereum. Tại sao các mạng này lại thực hiện fork. Vậy chính xác fork, Soft fork và hard fork là gì? Chúng có ý nghĩa gì đối với những đồng tiền trong thị trường Crypto và không gian Blockchain? 

Tóm tắt hard fork là gì?

Bất cứ phần mềm nào cũng cần có những bản cập nhật thường xuyên nhằm sửa chữa các vấn đề hoặc cải thiện hiệu suất. Trong thế giới Crypto, các bản cập nhật như vậy được gọi là các “fork”.

Các loại tiền mã hóa bản chất là các mạng lưới phi tập trung. Do đó tất cả các bên tham gia vào mạng lưới, còn được gọi là các “nút” (node). Họ cần phải tuân theo một số quy tắc để có thể cùng làm việc một cách hài hòa với nhau. Bộ các quy tắc như vậy được gọi là “giao thức” (protocol).

Các quy tắc cơ bản trong một giao thức bao gồm: kích thước khối (block) trên một chuỗi khối (blockchain), các phần thưởng mà các thợ mỏ (miner) nhận được khi “đào” (mining) được một khối mới, và một số vấn đề khác.

Phân loại fork

Có 2 dạng fork trong lĩnh vực tiền mã hóa: soft fork và hard fork. Cả 2 về cơ bản đều làm thay đổi cách vận hành của giao thức của tiền mã hóa.

hard fork là gì và soft fork là gì
Ảnh minh họa về hard fork của Bitcoin Private

Soft Fork là gì?

Một Soft fork là những gì trong thay đổi trong giao thức tiền mã hóa tương thích ngược (backward-compatible). Điều này có nghĩa là các node chưa cập nhật sẽ vẫn có thể xử lý các giao dịch và đẩy các block mới lên blockchain. Miễn là không vi phạm vào các quy tắc của giao thức mới.

Ví dụ, một soft fork đưa ra quy tắc mới là giảm kích thước block từ 3mb xuống còn 2mb. Khi đó, các node cũ sẽ vẫn có khả năng xử lý giao dịch và đẩy các block mới có kích thước 2mb đổ lại. Nhưng nếu các node cũ này cố gắng đẩy block lớn hơn 2mb lên mạng lưới. Các node mới sẽ từ chối block do vi phạm quy tắc. Vấn đề này sẽ thúc để các node cũ phải cập nhật giao thức mới. Vì nếu không, chúng sẽ không có được độ hiệu quả như các node đã cập nhật.

Hard Fork là gì?

Một Hard Fork là một sự thay đổi của giao thức tiền mã hóa không tương thích với các phiên bản trước. Có nghĩa là các node không cập nhật phiên bản mới sẽ không thể xử lý giao dịch hay đẩy các block mới lên blockchain. Hard forks được dùng để thay đổi hoặc cải thiện giao thức hiện tại. Hoặc có thể tạo ra một giao thức và blockchain mới, độc lập.

Ví dụ, khi một giao thức có sự thay đổi về việc tăng kích thước block từ 2mb lên 4mb. Nếu một node đã cập nhật thực hiện về đẩy một block 3mb lên blockchain. Trong khi đó các node cũ, chưa cập nhật sẽ cho rằng đó là một block không hợp lệ và sẽ từ chối block đó.

Tùy thuộc từng tình huống, các hard fork có 02 loại: được lập kế hoạch và loại gây ra nhiều tranh cãi.

Fork được lên kế hoạch

Với một fork được lên kế hoạch, các bên tham gia sẽ tự nguyện nâng cấp phần mềm của họ nhằm đáp ứng các quy tắc mới, bỏ đi các phiên bản cũ. Các node không cập nhật sẽ tiếp tục quá trình mining trên blockchain cũ với rất ít người dùng.

Fork gây tranh cãi

Nếu một fork không có tỷ lệ đồng thuận cao, tức là làm dấy lên nhiều bất đồng về vấn đề nâng cấp trong cộng đồng. Thường giao thức sẽ bị chia làm 2 blockchain riêng biệt không tương thích với nhau. Đồng nghĩa với việc xuất hiện 2 loại tiền mã hóa khác nhau. Cả 2 blockchain này sẽ có cộng đồng riêng cho mỗi bên. Các nhà phát triển sẽ tiếp tục xây dựng theo cách mà họ nghĩ là tốt nhất. Ví vụ gần đây chính là fork của Bitcoin Cash, kết quả là chúng ta có Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC).

Những lý do để quan tâm đến fork

Mỗi fork sẽ được dựa trên một blockchain ban đầu. Do đó toàn bộ các giao dịch từ blockchain đó cũng sẽ được sao chép y nguyên sang fork mới này. Ví dụ, nếu bạn nắm giữ 100 đồng mã hóa A, và một hard fork xảy ra trên đồng tiền đó, tạo ra một đồng tiền mã hóa mới gọi là đồng B, thì bạn cũng sẽ nhận được100 đồng B.

 • Chuyển sang các quy tắc mới và đồng tiền mới vì nó tốt hơn so với sử dụng đồng tiền ban đầu.
 • Fork có thể tác động đến cộng đồng tiền đó, cũng như việc áp dụng và giá trị của đồng tiền đó.
 • Lợi nhuận thu được từ fork bằng cách bán các đồng tiền mới sẽ được phân phối cho những người nắm giữ đồng tiền cũ. Vì mọi chủ sở hữu đồng tiền cũ đều nhận được tiền miễn phí tại một quy trình hard fork. Điều này không xảy ra tự động và các đồng tiền mới phải được yêu cầu. Mỗi đồng tiền mới cũng có một cơ chế yêu cầu khác nhau.

Mỗi nguy hiểm từ hard fork là gì?

 • Các quy trình fork gần đây có vẻ tương tự nhau, trong khi lý do chính đằng sau việc tạo ra những quy trình fork hiện nay chủ yếu là đẩy mạnh tiếp thị hơn là một ý thức hệ.
 • Kiếm tiền nhanh chóng cho các nhà phát triển: Một số fork đã tạo ra các bản sao. Các nhà phát triển nhận được một lượng lớn đồng tiền mới và họ sẽ bán ra khi đồng tiền đó được liệt kê.
 • Lừa đảo: Một số fork chỉ đơn giản là trò lừa đảo. Ví dụ về một vụ lừa đảo được ghi nhận báo cáo là Bitcoin Platinum. Lừa đảo có thể xuất hiện dưới dạng các fork được tạo ra để đánh cắp tài sản người dùng Bitcoin thật (ví dụ: ví giả Bitcoin Gold). Do đó, yêu cầu tạo nên một đồng xu ảo từ quá trình fork thường đem đến rủi ro đáng kể.

Làm thế nào để nhận tiền một cách an toàn từ fork

 • Tìm hiểu kỹ dự án là yêu cầu đầu tiên.
 • Tìm ra ai là nhà phát triển và hồ sơ theo dõi của họ.
 • Kiểm tra lộ trình và tiềm năng cũng như những bước tiến ban đầu mà họ đạt được.
 • Kiểm tra đánh giá về dự án, cũng như các nhóm phát triên dự án.

Quá trình yêu cầu khá phức tạp và có nguy cơ làm bạn mất tiền.

Yêu cầu Fork

Xuất khóa riêng (Private key) của bạn: Để yêu cầu hầu hết các đồng tiền fork, bạn cần phải xuất các khóa riêng từ ví cũ. Trong hầu hết các trường hợp, một tệp sẽ được tạo có chứa tất cả các địa chỉ và khóa riêng tương ứng.

Một số sàn giao dịch có hỗ trợ các đợt fork của các đồng tiền khác nhau mà họ đang niêm yết như Binance, Kucoin, Houbi,…Mọi việc sẽ đơn giản và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như các thao tác cẩn trọng. Nhưng lưu ý, sau khi fork, bạn nên chuyển tiền về ví riêng của mình cho an toàn.

Cảnh báo về fork

Việc yêu cầu hay bán đồng tiền fork dẫn đến những rủi ro đáng kể và đòi hỏi một số kiến thức nâng cao. Khi tiến hành các thủ tục trên, bạn phải chấp nhận một số rủi ro sau:

 • Làm việc chung và tiết lộ các khóa riêng tư (Private key) Bitcoin của bạn.
 • Phải cài đặt và chạy một số phần mềm nhất định.
 • Giao dịch và có thể xác định bạn trên các sàn giao dịch khác nhau.

Kết luận

Vì tiền mã hóa mang bản chất tự nhiên của nó là mã nguồn mở và khi càng nhiều cá nhân hay tổ chức với nhiều mục đích khác nhau tham gia vào ngành công nghệ này, các fork sẽ vẫn tiếp tục giữ một vai trò không thể thay thế cho sự phát triển của loại hình tiền số. 

Như vậy VNcrypto đã cùng bạn tìm hiểu Fork là gì? Hard fork và Soft fork là gì? cũng như một số thông tin liên quan. Nếu bạn thấy kiến thức này bổ ích, hãy chia sẽ và theo dõi chúng tôi trên FacebookTwitter. Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Binancetrade24h

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *