Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) là gì? hướng dẫn phi kỹ thuật

Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) là bước tiếp theo trong việc làm cho tiền điện tử phi tập trung hơn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích chính xác Hoán đổi nguyên tử là gì, cách chúng hoạt động và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

Hoán đổi nguyên tử cho phép những người dùng hoàn toàn xa lạ trao đổi một cách an toàn giữa các loại tiền điện tử từ các blockchain khác nhau mà không cần bên thứ 3 (tức là một sàn giao dịch). Công nghệ vẫn còn trong những ngày đầu, nhưng khi đã trưởng thành sẽ cho phép chuyển đổi miễn phí giữa các loại tiền điện tử.

Tóm lại, đó là Hoán đổi nguyên tử, nếu bạn muốn được giải thích chi tiết hơn về chúng, hãy tiếp tục đọc, đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Vấn đề – Chi phí chuyển đổi

Nếu bạn đã từng thử chuyển đổi giữa hai loại tiền điện tử khác nhau, bạn có thể nhận thấy chi phí liên quan chuyển đổi cao. Bạn có thể nghĩ rằng nó không khó đến vậy không?

Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch ETH để lấy Waves, bạn sẽ cần phải thực hiện một số việc.

Trước tiên, bạn sẽ cần tìm một sàn giao dịch tiền điện tử (bên thứ 3) cung cấp cặp tiền tệ này. Khi tìm được bạn sẽ cần đăng ký và thực hiện quy trình KYC để xác minh danh tính của bạn.

Giả sử bạn đã vượt qua quy trình KYC, sau đó bạn có thể gửi ETH của mình vào sàn giao dịch, về cơ bản điều này có nghĩa bạn phải từ bỏ quyền kiểm soát đối với tiền của mình.

Khi ETH có trên sàn giao dịch, bạn có thể giao dịch đổi láy Waves với một khoản phí giao dịch.

Và khi giao dịch hoàn tất, bạn có thể rút Waves về ví nhưng bạn phái tốn phí rút tiền và thời gian chờ đợi cho đến khi tiền đến ví của bạn.

Như bạn có thể thấy, tình huống này không phải là tối ưu. Trong một thế giới phi tập trung thực sự, người dùng sẽ có thể chuyển từ tiền điện tử sang tiền điện tử trực tiếp mà không cần bất kỳ bên thứ 3 nào, ngay lập tức và không mất phí. Đó chính xác là nguyên nhân Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swap) xuất hiện.


2. Giải pháp – Hoán đổi nguyên tử

Atomic Swap cho phép người dùng giao dịch crypto giữa hai blockchain trực tiếp mà không cần trung gian hoặc ủy thác. Trong trường hợp cụ thể bên trên, nó sẽ cho phép tôi trao đổi ETH (blockchain Ethereum) lấy Waves (blockchain Waves) với những người hoàn toàn xa lạ trực tiếp từ ví của tôi.

Thuật ngữ Nguyên tử bắt nguồn từ khoa học máy tính. Nó có nghĩa là hoạt động được tiến hành theo kế hoạch, hoặc nó không được tiến hành. Với Hoán đổi nguyên tử, tôi sẽ trao đổi số tiền của mình với bên kia đúng như những gì chúng tôi đã thỏa thuận, hoặc điều đó sẽ không xảy ra.

Hãy để tôi giải thích.

Một giao dịch hoán đổi không phải nguyên tử sẽ là tôi gửi ETH cho một người lạ và sau đó hy vọng người lạ sẽ gửi lại Waves cho tôi. Điều này mở ra cánh cửa cho gian lận hoặc trộm cắp vì đối tác của tôi có thể lấy tiền của tôi.

Mặt khác, trong một giao dịch hoán đổi nguyên tử, cả hai chúng tôi đều nhận được tiền hoặc không ai trong chúng tôi làm được. Không có chỗ cho lỗi hoặc thao tác của con người.

Điều quan trọng cần lưu ý là Atomic Swap không hoạt động với tiền tệ fiat, chỉ với tiền điện tử.


3. Hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào

Giả sử bạn và tôi muốn tham gia vào một Giao dịch hoán đổi ETH nguyên tử sang Waves. Với tư cách là người khởi xướng việc hoán đổi này, tôi sẽ lấy ETH của mình, đặt chúng vào một hộp nhìn xuyên qua và khóa chúng lại.

Khóa chỉ có thể được mở bằng một tổ hợp bí mật dài mà tôi đã viết ra và cất giấu bên trong túi.

Sau đó, tôi gửi hộp này qua để bạn có thể kiểm tra và thấy rằng nó có số lượng ETH phù hợp cho việc hoán đổi.

Khi bạn xác minh số tiền là chính xác, bạn lấy Waves của mình và đặt chúng vào hộp nhìn xuyển qua của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn sử dụng cùng một khóa chính xác như tôi đã làm trên hộp của bạn. Có nghĩa là bạn không biết kết hợp để mở hộp này.

Vì vậy, hiện tại chỉ có tôi giữ tổ hợp mở hai hộp.

Sau đó, bạn gửi hộp Waves của bạn cho tôi và tôi cũng kiểm tra số tiền. Khi tôi thấy mọi thứ đã ổn định, tôi rút tổ hợp bí mật ra khỏi túi để mở hộp Waves.

Thời điểm tôi lấy ra tổ hợp bí mật, bạn cũng có thể nhìn thấy nó và sử dụng nó để mở hộp ETH đã được gửi cho bạn.

Sau đó, mỗi chúng ta đều nhận được tiền của mình và Hoán đổi Nguyên tử đã hoàn tất.

Hoán đổi nguyên tử hoạt động như thế nào (Giải thích kỹ thuật)

Trong cuộc sống thực, các hộp tiền thực sự là một hợp đồng thông minh nói rằng nếu giao dịch không diễn ra như mong đợi trong một khung thời gian cụ thể, mỗi bên sẽ nhận lại tiền của mình.

Để hiểu kỹ hơn một chút, các hợp đồng thông minh này được gọi là Hợp đồng khóa thời gian băm hoặc HTLC . Khóa trên hộp được gọi là băm và sự kết hợp để mở khóa được gọi là preimage.

Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau, trong một hoán đổi nguyên tử, các khoản tiền được khóa bên trong các hợp đồng thông minh có thể được kiểm tra công khai trên blockchain. Các khoản tiền chỉ có thể được phát hành với một preimage, một loại khóa riêng, khớp với hàm băm của các hợp đồng này.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào mà một bên muốn hủy giao dịch hoán đổi, họ có thể bỏ qua và số tiền sẽ tự động được trả lại cho chủ sở hữu ban đầu của họ.


5. Hạn chế của Hoán đổi Nguyên tử

Công nghệ Atomic Swap chỉ mới bắt đầu và nó vẫn còn một số hạn chế. Ví dụ: cả hai loại tiền tệ đang được trao đổi nói chung phải có cùng một thuật toán băm và cả hai loại tiền tệ phải hỗ trợ các loại hợp đồng thông minh cụ thể.

Hiện tại, có một số nền tảng hoán đổi nguyên tử có giới hạn. Nếu không có những thứ này, bạn cũng có thể cần một số kỹ năng lập trình nhất định để sử dụng chúng. Tuy nhiên, trong tương lai, rất có thể các ví tiền điện tử sẽ cung cấp công nghệ này được tích hợp sẵn trong phần mềm của họ.


6. Tại sao Hoán đổi Nguyên tử lại quan trọng?

Đến giờ, tôi cá là bạn đã hiểu tác động của hoán đổi nguyên tử có thể có đối với người dùng tiền điện tử với khả năng hoán đổi tiền điện tử ngay lập tức.

Người bán có thể chấp nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào hỗ trợ công nghệ này vì họ có thể ngay lập tức trao đổi nó sang bất kỳ loại tiền điện tử nào họ thích.

Chúng tôi có thể thiết lập các sàn giao dịch không cần sự tin cậy, nơi bạn không phải từ bỏ quyền kiểm soát tiền của mình để giao dịch với người khác.

Với tư cách cá nhân, bạn có thể sử dụng bất kỳ đồng xu nào bạn muốn tùy thuộc vào khả năng của nó. Ví dụ: nếu bạn muốn sử dụng một đồng tiền riêng tư hơn, bạn có thể chuyển ngay sang Monero. Có lẽ bạn đang tìm kiếm một nơi lưu trữ giá trị tốt hơn hoặc một đồng xu có phí giao dịch thấp nhất.

Cộng với mạng Lightning về cơ bản bạn có khả năng di chuyển bất kỳ loại và số lượng tiền điện tử nào mà không mất phí và ngay lập tức.


7. Kết luận

Vì vậy, còn bao lâu để ta có thể làm được tất cả những điều đó?

Cho đến tận ngày nay, chỉ có một số nền tảng quy mô nhỏ được tạo ra bằng công nghệ này. Nhưng khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn và sự cạnh tranh trên thị trường giữa các nhà cung cấp ví, sàn giao dịch gia tăng. Các giải pháp mới như Atomic Swap sẽ trở thành hiện thực.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu Hoán đổi nguyên tử là gì – Một cách để các cá nhân trao đổi tiền điện tử từ các blockchain khác nhau một cách trực tiếp mà không cần sự tin tưởng hoặc bên thứ 3.

Nếu bạn có một số câu hỏi hoặc nhận xét nào bên dưới. Chúng tôi rất hoan nghênh!

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *