Hướng dẫn mua Tiền điện tử cho người mới (update 2020)

Tôi đang muốn mua Bitcoin hay Tiền điện tử và lo lắng không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào? Bạn đã đến đúng nơi. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết mọi thứ bạn cần biết, cung như hướng dẫn mua Bitcoin nói riêng hay tiền điện tử nói chung một cách an toàn và nhanh chóng.

Bitcoin là tiền tệ phi tập trung đầu tiên, là một minh chứng cho giá trị và sự tồn tại của Tiền điện tử. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Bitcoin hay Tiền điện tử, bạn có thể tham khảo các bài viết này:

Tóm tắt Hướng dẫn mua Tiền điện tử

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để mua Bitcoin hay Tiền điện tử đầu tiên của bạn:

  • Bước 1 – Nhận ví Tiền điện tử (chọn Ví)
  • Bước 2 – Xác định phương thức thanh toán.
  • Bước 3 – Lựa chọn các Trao đổi (Mua Tiền điện tử ở đâu?).
  • Bước 4 –  Điều hướng đến trao đổi được chọn, nhập địa chỉ ví và thanh toán.

Dưới đây là một số tùy chọn gợi ý nơi mua tiền điện tử uy tín theo danh mục:

Kucoin CoinmamaRemitano
kucoin logo vncrypto.com
Loại: Sàn giao dịch

Loại: Nhà môi giới
Remitano logo- Hướng dẫn mua tiền điện tử, bitcoin
Loại: Trao đổi ngang hàng
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
Website Website Website

Đó là hướng dẫn mua Tiền điện tử một cách ngắn gọn. Nếu bạn muốn một lời giải thích chi tiết hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì tôi sẽ trình bày:

1. Chọn ví Tiền điện tử

Tiền điện tử cần được lưu trữ bên trong ví của nó. Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Ví bitcoin là một phần mềm giúp bạn quản lý Bitcoin của mình (tức là gửi chúng, nhận chúng, lưu trữ chúng). Giống như để sử dụng email, bạn sẽ cần Gmail, Outlook. Tương tự, sử dụng Bitcoin cần có ví Bitcoin.

Hướng dẫn chọn loại ví tiền điện tử

Việc chọn loại ví phù hợp, có thể nó phụ thuộc vào mục đích mua Tiền điện tử của bạn là gì?

– Nếu bạn là fan cứng của một hodler. Sau khi mua từ một trao đổi bất kỳ, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển nó sang ví cá nhân của bạn để bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Nếu bạn không làm như vậy, bạn có nguy cơ mất tiền của mình trong trường hợp ai đó hack trao đổi hoặc trao đổi đóng cửa vì nhiều nguyên nhân.

– Trường hợp bạn đang tìm cách để giao dịch tiền điện tử kiếm lợi nhuận. Bạn nên sử dụng ví sẳn có trên các trao đổi (một loại ví nóng). Tất cả các trao đổi đều có các ví sẳn có với loại tiền điện tử mà nó hỗ trợ. Tuy sử dụng ví nóng có thể sẽ có rủi ro, nhưng bù lại là tính tiện lợi và lợi ích đi kèm của các trao đổi đó cung cấp rất nhiều.

Ngày nay, có rất nhiều loại ví tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng và có thể hơi quá sức khi so sánh tất cả các ví này. Dưới đây là các tùy chọn phổ biến nhất:

Ledger Exodus Blockchain

Loại: Ví phần cứng

Loại: Ví để bàn

Loại: Ví web
Xem đánh giáXem đánh giá Xem đánh giá
Website WebsiteWebsite

Địa chỉ ví Tiền điện tử và khóa riêng là gì?

Một ví thường chứa hai thông tin quan trọng:

Khóa riêng của bạn. Còn được gọi là cụm từ hạt giống (seed phrase). Đây giống như mật khẩu vào ví của bạn. Bất cứ ai biết điều này đều có thể kiểm soát Tiền điện tử của bạn. Đó là lý do tại sao nó cần được giữ an toàn và ẩn mọi lúc.

Địa chỉ ví tiền điện tử. Giống như địa chỉ email của bạn, đây là nơi mọi người có thể gửi Tiền điện tử cho bạn. Đó là một chuỗi các chữ cái và số bắt đầu bằng một Số 1 hoặc 3. Nó có thể được hiển thị công khai và không cần phải che giấu nó. Đây là một ví dụ về một địa chỉ ví Bitcoin bất kỳ: 1BvBMSEYstWetqTFn5Au4m4GFg7xJaNVN2

Phân loại ví Tiền điện tử

Có một số khía cạnh bạn cần lưu ý khi nói đến ví tiền điện tử. Có một số cách để phân loại ví tiền điện tử, về cơ bản có 02 loại:

Ví không lưu ký

Là ví mà bạn là chủ sở hữu duy nhất của khóa riêng. Điều này có nghĩa là không ai có quyền truy cập vào khóa riêng (hoặc cụm từ hạt giống-seed phase) ngoài chính bạn. Bạn toàn quyền kiểm soát tiền của bạn.

Một điều nữa cần tính đến là ví không lưu ký thường khó thiết lập hơn ví lưu ký (ví của bên thứ ba). Ngoài ra, nếu bạn mất khóa riêng của ví không lưu ký thì bạn sẽ mất tiền mãi mãi. Sẽ không ai có thể lấy lại chúng cho bạn. Các loại ví phần cứng và ví giấy là tập hợp con của ví không lưu ký.

Ví lưu ký

Ví của bên thứ ba, còn được gọi là ví lưu ký, giống như các tài khoản ngân hàng ngày nay. Đây là nơi lưu trữ tiền điện tử của bạn nhưng bạn không thực sự sở hữu chúng. Vì nhà cung cấp đang giữ các khóa riêng của bạn. Rủi ro của việc sử dụng ví tiền lưu ký là nhà cung cấp sẽ đóng băng tiền của bạn, phá sản hoặc lừa đảo và đánh cắp tiền của bạn.

Sử dụng loại ví này thường dễ dàng hơn vì thường chúng hướng đến người mới bắt đầu nhiều hơn. Bạn cũng có thể truy cập nó từ bất cứ đâu trên web. Các ví của các trao đổi là tập hợp con của ví lưu ký.

Để biết thêm nhiều chi tiết hơn về các loại ví. Mời bạn đọc bài viết ví Bitcoin so sánh và đánh giá của chúng tôi


2. Chọn phương thức thanh toán

Trao đổi chấp nhận một loạt các tùy chọn thanh toán dựa trên những gì họ sẵn sàng. Đây là một điểm nhức nhối đối với nhiều trao đổi, vì một số phương thức thanh toán đã được sử dụng để lừa đảo người bán. Mặc khác, các trao đổi sẽ có phương thức hỗ trợ thanh toán khác nhau hoặc bị hạn chế. Đây là vấn đề cần được tìm hiểu kỹ để đưa ra các lựa chọn phù hợp khi mua bitcoin hay tiền điện tử.

Chuyển khoản ngân hàng

Khi tiền điện tử được mua bằng chuyển khoản ngân hàng, một khi tiền được chuyển đến người bán, nó có thể không được trả lại. Đương nhiên, nhiều người bán thích bạn trả tiền cho họ bằng chuyển khoản. Chuyển khoản thường sẽ có chi phí ít hơn so với mua bằng thẻ tín dụng.

Đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, mua tiền điện tử bằng chuyển khoản ngân hàng trên các trao đổi ngang hàng (P2P) từ các thương nhân nên được xem xét lựa chọn.

Các trao đổi này, xây dụng hệ thống ký quỹ, bảo an trên nền tảng của họ nhằm hạn chế gian lận và lừa đảo. Một số trong chúng được sử dụng rộng rãi Remitano, Paxful hay LocalBitcoin.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Đây có lẽ là phương thức thanh toán phổ biến hiện có. Ngày nay, nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua bitcoin, tiền điện tử bằng thẻ tín dụng.

Mua bằng thẻ tín dụng sẽ luôn yêu cầu một số loại Xác minh danh tính (KYC). Và trong hầu hết các trường hợp phí sẽ tương đối đắt tiền.

PayPal và Skrill

Tại thời điểm viết bài này, PayPal vẫn không cho phép bạn mua hoặc bán Bitcoin hay tiền điện tử trực tiếp được. Tuy nhiên, có một số cách giúp bạn mua chúng bằng số dư PayPal. Bạn có thể đọc tất cả cách mua Bitcoin bằng PayPal tại đây

Skrill cho phép bạn mua tiền điện tử trực tiếp thông qua trang web của họ, nhưng chỉ với mục đích đầu tư (tức là bạn không thể rút tiền điện tử ra bên ngoài được). Tất cả bạn cần là một địa chỉ email và thẻ tín dụng. Đọc thêm hướng dẫn mua Tiền điện tử bằng Skrill.

Mua tiền điện tử bằng Tiền mặt

Một số trang web, chẳng hạn như Paxful, cung cấp hơn 300 phương thức thanh toán mua Bitcoin, trong đó nó cho phép kết nối người mua và người bán ở gần đó để thực hiện các giao dịch trực tiếp. Tất nhiên, mua bitcoin bằng tiền mặt là ẩn danh, nhanh chóng và thường rẻ hơn.

Hướng dẫn cách mua Tiền điện tử Bitcoin cho người mới Paxful-vncrypto.com

Nhược điểm của việc thực hiện giao dịch bằng tiền mặt là bạn phải gặp gỡ trực tiếp với người đó. Ngoài ra, bạn không bao giờ biết bạn đang giao dịch với ai. Vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện các bước thích hợp để bảo vệ chính mình.

Đọc thêm đánh giá về Paxful để tìm ra cách mua Bitcoin ưa thích cho bạn trên Paxful.

Mua Bitcoin bằng ATM Bitcoin

ATM Bitcoin là những cỗ máy chấp nhận tiền mặt và cung cấp trao đổi. Một số máy ATM cho phép bạn chỉ mua bitcoin. Trong khi những máy khác cũng cho phép bạn bán bitcoin của mình và nhận lại tiền mặt.

Hướng dẫn cách mua Tiền điện tử Bitcoin cho người mới ATM bitcoin-vncrypto.com
Một dạng máy ATM bitcoin

Nhiều người vẫn thích ATM hơn vì họ có thể mua Bitcoin ẩn danh trong quá trình mua. Bạn không phải đợi quá trình xác minh danh tính.

Hiện tại, bản đồ số lượng ATM Bitcoin không phổ biến ở nhiều nơi. Có nhiều nguyên nhân mà phần lớn vì rào cản pháp lý với Bitcoin. Đây là một phương thức không phổ biến tại Việt Nam.


3. Hướng dẫn nơi mua Tiền điện tử

Chọn một trao đổi thích hợp là công việc khó khăn. Mỗi trao đổi có các quy tắc, phương thức thanh toán và phí khác nhau, cùng với các yếu tố khác cần tính đến.

Hãy nhớ rằng không có trao đổi nào là không có đánh giá tiêu cực. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét khối lượng và nội dung của những đánh giá đó.

Để giúp bạn tìm được trao đổi phù hợp. Bạn cần phân biệt giữa các nhà môi giới, sàn giao dịch và nền tảng P2P.

Nền tảng P2P

Nền tảng P2P (ngang hàng) kết nối trực tiếp giữa người mua và người bán để họ có thể thương lượng về giá cả. Các trang web này thường cung cấp đa dạng các tùy chọn như phương thức thanh toán, quốc gia được hỗ trợ,… Nhưng chúng cũng có rủi ro vì bạn mua từ một cá nhân ẩn danh.

Ví dụ về nền tảng P2P điển hình uy tín trên thị trường: Remitano, LocalBitcoins, Paxful,…

LocalBitcoin Remitano Paxful

Loại: Nền tảng P2P
Remitano logo- Hướng dẫn mua tiền điện tử, bitcoin
Loại: Nền tảng P2P

Loại: Nền tảng P2P
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
WebsiteWebsiteWebsite

Sàn giao dịch

Sàn giao dịch là các trang web tự động kết nối người mua và người bán. Điều này có nghĩa là bạn mua từ những người đã đặt hàng bán trên trang web. Mà bạn không bao giờ liên lạc trực tiếp với họ hoặc biết họ là ai. Nền tảng thường mất một khoản phí nhỏ cho dịch vụ.

Thực hiện các giao dịch trên các Sàn giao dịch thường là cách rẻ nhất để nhận được tiền điện tử. Các nền tảng giao dịch có các tùy chọn như giới hạn đơn đặt hàng và dừng lỗ. Việc này nhằm tránh gây nhầm lẫn cho người dùng thiếu kinh nghiệm.

Ngoài ra, khi bạn đặt hàng. Nó có thể không được thực hiện ngay lập tức do thiếu người bán ở mức giá bạn muốn mua. Bên dưới là các sàn giao dịch phổ biến đã biết đến:

CEX.ioKucoinHoubi
cex.io- hướng dẫn mua tiền điện tử, bitcoin
Loại: Sàn giao dịch, môi giới

Loại: Sàn giao dịch

Loại: Sàn giao dịch
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
WebsiteWebsiteWebsite

Gần đây các sàn giao dịch đã cung cấp dịch vụ trao đổi ngang hàng, chúng tôi muốn nhắc đến là Kucoin, Huobi hay Binance. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể mua, giao dịch và lưu trữ ngay trên các sàn giao dịch này.

Môi giới

Các nhà môi giới là các trang web đơn giản hóa quá trình mua bằng cách cho phép bạn mua tiền trực tiếp thông qua họ với mức giá định trước.

Khi bạn mua từ các trang web môi giới. Quy trình thường đơn giản hơn và ít gây nhầm lẫn hơn, nhưng nó cũng đắt hơn. Ví dụ về các nhà môi giới được biết đến: Coinmama, Coinbase.

CEX.io CoinmamaCoinbase
cex.io- hướng dẫn mua tiền điện tử, bitcoin
Loại: Sàn giao dịch, Môi giới

Loại: Môi giới

Loại: Môi giới, Sàn giao dịch,
Xem đánh giá Xem đánh giá Xem đánh giá
WebsiteWebsiteWebsite

Những điều cần lưu ý để chọn một Trao đổi

Các quốc gia được hỗ trợ. Không phải tất cả các trao đổi đều chấp nhận khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.

Phương thức thanh toán được chấp nhận. Một số trao đổi chấp nhận nhiều phương thức thanh toán khác nhau, trong khi một số chỉ chấp nhận chuyển khoản ngân hàng.

Phí. Có bốn loại phí: phí gửi tiền, phí giao dịch, phí rút tiền và phí mạng Bitcoin. Mỗi loại đều khác nhau và có thể ảnh hưởng đến tổng số tiền bạn sẽ nhận được cuối cùng.

Tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái là khác nhau giữa các trao đổi (gọi là chênh lệch giá ). Cuối cùng, sự kết hợp giữa tỷ giá hối đoái và phí xác định giá cuối cùng bạn sẽ trả. Ví vụ, một số trao đổi có phí thấp nhưng tỷ giá rất cao khiến chúng trở thành lựa chọn kém hấp dẫn.

Giới hạn mua. Giới hạn mua của bạn sẽ phụ thuộc vào phương thức thanh toán và quy trình xác minh danh tính (KYC). Nếu bạn muốn mua một lượng lớn, một số trao đổi sẽ không cho phép bạn làm điều đó.

Trao đổi danh tiếng. Một số câu hỏi để tự hỏi mình trước khi gửi tiền tại trao đổi là trao đổi này có uy tín như thế nào?. Sự hỗ trợ trong trường hợp bạn bị thất lạc, quá trình như thế nào?. Đã có một số lượng lớn các khiếu nại chống lại trao đổi chưa?

Hãy nhớ rằng không có trao đổi nào là không có đánh giá tiêu cực. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét khối lượng và nội dung của những đánh giá đó.


4. Câu hỏi thường gặp

Bạn dự định sở hữu bao nhiêu Tiền điện tử?

Nếu bạn chỉ định mua một lượng nhỏ tiền điện tử, thì việc bạn sử dụng loại ví nào không thực sự quan trọng vì rủi ro không lớn. Tuy nhiên, nếu bạn dự định mua một lượng lớn, bạn có thể muốn xem xét sử dụng ví multisig hoặc ví phần cứng, cả hai đều được coi là an toàn hơn nói chung.

Nơi tốt nhất để mua tiền điện tử ở Việt Nam?

Ở Việt Nam để tìm nơi mua Bitcoin hay tiền điện tử tốt nhất, đôi khi còn phụ thuộc vào phương thức thanh toán. Bạn không thể mua Bitcoin trực tiếp thông qua ngân hàng vì những rào cản pháp lý.

Người dùng Việt Nam thường lựa chọn nền tảng P2P như Remitano, LocalBitcoins để mua Bitcoin hay tiền điện tử bằng chuyển khoản ngân hàng từ các thương nhân trên đó. Tiền điện tử sau đó sẽ được chuyển về các sàn giao dịch như Huobi hay Kucoin để giao dịch, hoặc chuyển về các ví phù hợp để lưu trữ.

Các sàn này cho phép bạn mua bằng thẻ tín dụng nhưng ít được lựa chọn vì phí hơi cao.

Bất kể nền tảng bạn chọn là gì, điều quan trọng chính là bạn hài lòng với giá và phương thức của mình. Đa số vẫn thích trả nhiều hơn một chút cho một dịch vụ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, không rắc rối.

Bạn muốn mua bao nhiêu tiền điện tử?

Tốt Bây giờ bạn cần phải tự hỏi mình một câu hỏi rất quan trọng: bạn dự định đầu tư vào tiền điện tử bao nhiêu tiền?

Tiền điện tử là một tài sản rất rủi ro. Điều này có nghĩa là bạn không nên mua hơn số tiền mà bạn có khả năng mất. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua, hãy chọn số tiền sẽ không ảnh hưởng đến bạn về mặt tài chính nếu nó giảm xuống 0.

Nói chung, chúng ta có xu hướng lạc quan thái quá khi đầu tư. Và chúng ta có thể quên đi rủi ro hay nhược điểm vẫn tồn tại.

Cần bao nhiêu tiền để mua Bitcoin?

Hiện tại giá của Bitcoin bao nhiêu?

Bạn không nhất thiết phải mua đủ 1 bitcoin, có thể mua ít hơn. Tùy thuộc vào số tiền bạn có, từ vài trăm nghìn, vài triệu, vài trăm triệu Đồng, bạn đều có thể mua được bitcoin hay tiền điện tử và bạn sẽ nhận được số lượng tương ứng, vì các loại tiền điện tử được phép chia nhỏ số lượng dưới 1.

Mua tiền điện tử số lượng lớn ở đâu?

Các phương pháp tiêu chuẩn được hầu hết mọi người sử dụng để mua tiền điện tử không phải lúc nào cũng phù hợp để mua khối lượng lớn. Do phí giao dịch cao và nguồn cung hạn chế trên các sàn giao dịch.

Việc mua số lượng lớn Bitcoin đòi hỏi một cách tiếp cận khác so với trao đổi bình thường hàng ngày. Các nhà môi giới Bitcoin OTC (Over The Counter) sẽ giao dịch cụ thể với các khách hàng đặt hàng lớn để bạn có thể có được giá tốt nhất. Mời các bạn đọc qua bài viết về Môi giới Bitcoin OTC – Mua số lượng lớn Bitcoin để tìm hiểu chi tiết hơn.


5. Kết luận và tài nguyên

Bây giờ bạn đã bạn đã có một hướng dẫn đầy đủ để sẵn sàng mua tiền điện tử đầu tiên của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm hướng dẫn cho một phương thức thanh toán cụ thể. Bạn có thể sử dụng danh sách tài nguyên bên dưới.

Một lần nữa, chúng tôi không thể nhấn mạnh rằng: Bạn không nên giữ tiền của mình trên một trao đổi. Vì bạn thực sự không sở hữu số tiền đó mà trao đổi. Nếu trao đổi mất khả năng thanh toán hoặc bị hack, bạn có nguy cơ mất số tiền đó. Điều này đã xảy ra trong quá khứ với  MT.Gox , BTC-e và Bitfinex .

Khi các đồng tiền đã có trong tài khoản của bạn. Hãy đảm bảo rút chúng về ví tương ứng để lưu trữ. Sau khi tiền đến nơi an toàn trong ví của bạn, bạn có thể tự hào nói rằng bạn đã mua Bitcoin hay tiền điện tử đầu tiên của mình. Trường hợp bạn là một trader bạn “lướt sóng” kiếm lợi nhuận. Hay thông qua Bitcoin để mua các Altcoin khác thì bạn không cần phải làm điều này.

Nếu bạn khám phá thêm được bất cứ phương thức thanh toán mới hay các ví/ hoặc trao đổi uy tín, thân thiện nào khác thì hãy chia sẽ bên dưới bài viết này.

Xin cảm ơn và Chúc may mắn!

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.