ICO là gì? giải thích về ICO cho người mới bắt đầu

ICO hay Cung cấp tiền xu ban đầu là gì? Đó là một hình thức gây quỹ thông qua việc phân phối mã thông báo mã hóa của một công ty, tổ chức. Bài đăng này giải thích mọi thứ bạn cần biết về ICO.

Tóm tắt ICO là gì?

ICO là một hoạt động gây quỹ cho một dự án thông qua việc bán mã thông báo mã hóa. Các mã thông báo (token) được bán giảm giá và sau này có thể được sử dụng trong dự án hoặc được bán để kiếm lợi nhuận. ICO không được kiểm soát và có nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư ít hiểu biết.

Đó là một ICO một cách ngắn gọn. Để được giải thích chi tiết hơn, hãy tiếp tục đọc, đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. ICO là gì?

ICO là viết tắt của từ Initial Coin Offerings (cung cấp tiền xu ban đầu). Thuật ngữ này bắt nguồn từ thuật ngữ tài chính truyền thống là IPO (initial public offering).

IPO (chào bán công khai ban đầu) được sử dụng để mô tả sự ra mắt của một công ty mới trên sàn giao dịch chứng khoán. Mục đích của IPO là bán cổ phiếu của công ty để huy động vốn từ công chúng.

Mặc khác, ICO, bán tiền điện tử, còn được gọi là mã thông báo, như một cách để tài trợ cho một dự án cụ thể.

Ý tưởng chung là nếu bạn tin rằng dự án sẽ thành công. Bạn mua mã thông báo có giảm giá để cung cấp năng lượng cho dự án. Khi dự án khởi chạy, bạn sẽ có thể sử dụng mã thông báo hoặc bán chúng để kiếm lợi nhuận.

Cách thức hoạt động của ICO

Khi một công ty tiền điện tử muốn khởi động một dự án mới thông qua ICO. Nó thường sẽ tạo ra một Sách trắng (whitepaper). Whitepaper là một tài liệu mô tả một số khía cạnh quan trọng của dự án:

 • Dự án làm về cái gì?
 • Dự án sẽ đáp ứng những nhu cầu gì?
 • Cần bao nhiêu tiền cho dự án?
 • Đội ngũ đằng sau dự án là ai?
 • Các mã thông báo sẽ được bán trong ICO sẽ được phân phối như thế nào?

ICO thường sử dụng nền tảng Ethereum để thiết lập việc bán mã thông báo. Một hợp đồng thông minh được thiết lập để khi mọi người gửi Ether (tiền tệ của Ethereum) đến hợp đồng, nó sẽ phân phối lại các mã thông báo.

Thông thường, ICO có soft cap và hard cap. Soft cap là mức tối thiểu mà ICO cần tăng trong một khung thời gian nhất định, để dự án khởi chạy. Nếu soft cap không được đáp ứng, dự án được coi là thất bại và tiền được trả lại cho các nhà đầu tư.

Hard cap là mục tiêu gây quỹ của dự án. Đây là những gì nhóm thực sự đang hướng tới và nó sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản tiền nào nữa sau khi đạt được hard cap.

Sau khi đạt được giới soft cap, nhóm sáng lập sẽ bắt đầu làm việc và khởi động dự án thông qua việc sử dụng các khoản tiền gây quỹ.

Ví dụ về ICO

Ví dụ tốt nhất về một ICO sinh lợi cao là việc bán trước các token Ethereum. Vào giữa năm 2014, một mã thông báo Ether (gọi là ETH) được bán với giá khoảng 0,40 đô la. Nếu bạn đã mua 100 đô la lúc đó, bạn sẽ có khoảng 50.000 đô la vào năm 2019.

Ví dụ tồi tệ nhất về một ICO thảm họa là The DAO. Dự án DAO, hay tổ chức tự trị phi tập trung, đã huy động được 150 triệu đô la. Tuy nhiên, ngay sau khi ICO kết thúc, một hacker đã rút được 1/3 số tiền huy động được do lỗi trong mã của Ethereum.

Đó chỉ là một ví dụ, ngoài kia còn rất nhiều ICO tồi tệ, thậm chí là lừa đảo. Bạn nên cẩn trọng tìm hiểu trước khi đầu tư vào chúng. Vậy làm thế nào để đánh giá một ICO? mời bạn tiếp tục đọc.


2. Làm thế nào để đánh giá một ICO?

Trước khi đầu tư vào bất kỳ ICO nào, bạn cần hiểu những gì bạn đang đầu tư vào. Đừng bao giờ đầu tư vào thứ gì đó mà bạn không hiểu.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách các mã thông báo cho dự án sẽ được phân phối. Các nhà sáng lập thường nắm giữ phần lớn mã thông báo. Ông ta có thể sẽ bán những token này để kiếm lợi nhuận nhanh chóng sau khi ICO kết thúc.

Trên thực tế, hơn 90% các ICO đã kết thúc trong thua lỗ cho các nhà đầu tư ban đầu. Chúng tôi nghĩ rằng bạn nên đọc các lời khuyên dưới đây để có đánh tốt hơn.

Thứ nhất và quan trọng nhất là WHITEPAPER

Các nhà đầu tư nên đọc qua những gì thường được gọi là WHITEPAPER. Một whitepaper là kế hoạch lộ trình chi tiết của ICO [trước, trong và sau]. Một whitepaper tiêu chuẩn nên chứa các chi tiết như:

 • Tên, tính chất và vị trí của công ty hoặc dự án đó.
 • Ngày, thời gian và giá của đồng tiền theo lịch trình trong ICO.
 • Kế hoạch đường cho sự phát triển và triển khai của đồng tiền.
 • Ngày dự kiến ​​niêm yết công khai của đồng tiền sau ICO.
 • Dự kiến ​​hiệu suất của đồng tiền trong tương lai sau khi niêm yết và giao dịch công khai.
 • Các trường hợp sử dụng của đồng xu hoặc dự án.
 • Cung cấp tiền xu trong ICO và cung cấp tiền tối đa.

Thứ hai, dự án sử dụng thực tế như thế nào?

Các nhà đầu tư nên xem xét và phân tích cẩn thận các trường hợp sử dụng được cung cấp bởi dự án.

Ví dụ như Bitcoin [tài chính], Ethereum [nhiều trường hợp sử dụng], steem [xã hội], v.v. Điều rất quan trọng là một đồng xu phải có các trường hợp sử dụng thực tế và thực tế đó cũng là nhu cầu. Điều này khuyến khích sự chấp nhận và chấp nhận những đồng tiền như vậy cuối cùng sẽ đẩy giá lên cao.

Thứ ba, Danh tiếng của Nhóm phát triển là gì?

Các nhà đầu tư tiềm năng nên cố gắng hết sức có thể để xem xét kỹ lưỡng đội ngũ phát triển đằng sau đồng tiền này. Một nhóm phát triển nổi tiếng, có khả năng và có uy tín sẽ xây dựng niềm tin với các nhà đầu tư, thương nhân, người dùng và công chúng. Điều này đi một chặng đường dài trong việc thúc đẩy việc áp dụng đồng tiền điện tử như vậy mà về lâu dài sẽ tốt cho mức giá trong tương lai.

Cuối cùng, Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp

Trước khi đầu tư vào bất kỳ ICO nào, bạn nên đọc và tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ các chuyên gia về tiền điện tử thông qua các kênh khác nhau như bitcointalk.com, coindesk.com, cointelegraph.com, v.v.

Bạn cũng có thể nhận được thông tin chuyên sâu và lời khuyên bằng cách theo dõi các chuyên gia trên Twitter. Chúng tôi đã liệt kê chúng cho bạn trong bài viết này 100 chuyên gia về Bitcoin / tiền điện tử hàng đầu trên Twitter bạn cần theo dõi.

Cảnh báo rủi ro

ICO có thể được coi là đặt cược rủi ro cao cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Nhiều người ngày nay đầu tư vào ICO, không phải vì họ tin vào dự án, mà vì họ chỉ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Điều này tạo ra một sự cường điệu chung trước khi dự án khởi động.

Nhưng khi ồn ào biến mất, những người sáng lập và các nhà đầu tư sớm muốn rút tiền. Vì vậy họ bắt đầu bán số lượng lớn mã thông báo. Điều này có thể khiến giá giảm mạnh.

Một điều khác cần xem xét là tính pháp lý ICO ngày nay khá thấp. Trong khi tiến hành IPO đòi hỏi phải tuân thủ rất nhiều quy định. Các ICO bỏ qua toàn bộ thủ tục nặng nề này bằng cách huy động tiền độc quyền trong tiền điện tử chưa được quy định.

Theo nguyên tắc thông thường, nếu bạn mới bắt đầu sử dụng tiền điện tử và ICO. Có lẽ bạn nên thực hiện một số lượng lớn nghiên cứu bổ sung trước khi chuyển tiền của mình cho bất kỳ dự án nào.


3. ICO so với STO và so với IEO

Các ICO, STO và IEO đều có chung một mục đích. Chúng đều là những cách mà các công ty sử dụng để gây quỹ cho các dự án của mình.

ICO là người đầu tiên xuất hiện. Họ được coi là miền tây hoang dã của việc gây quỹ. Họ không có sự giám sát, không có quy định, không quy tắc và trong một số trường hợp là lừa đảo hoàn toàn.

Sau khi nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội từ các cơ quan quản lý (chủ yếu là SEC). Sự cường điệu đã dịu xuống và ICO trở nên thân thiện với nhà đầu tư hơn nhiều.

STO

STO chỉnh đốn ICO. STO tuân thủ các quy định của chính phủ và thường chỉ được cung cấp cho các nhà đầu tư được công nhận.

STO chỉ giao dịch với các mã thông báo chứng khoán (security tokens). Có nghĩa là các mã thông báo được bán đại diện cho một tài sản tài chính.

Bạn có thể đọc hướng dẫn đầy đủ STO của chúng tôi ở đây.

IEO

IEO là các ICO được quản lý bởi một trao đổi tiền điện tử. Thay vì một công ty bán mã thông báo trực tiếp ra công chúng và niêm yết lên sàn giao dịch. Trong IEO, mọi thứ đều được thực hiện thông qua một nền tảng giao dịch đã tồn tại.

Công ty tiến hành IEO trả phí niêm yết và cung cấp một số mã thông báo cho sàn giao dịch để chạy các chương trình bán hàng. Đổi lại, các trao đổi đảm nhận trách nhiệm làm cho IEO thành công, bằng cách quan tâm đến các khía cạnh khác nhau như tiếp thị, đảm bảo nguồn vốn và kiểm tra các nhà đầu tư,…

Bạn có thể đọc hướng dẫn IEO hoàn chỉnh của chúng tôi ở đây.


4. Câu hỏi thường gặp

Whitepaper là gì?

Whitepaper là một tài liệu mô tả các chi tiết quan trọng về dự án ICO. Bao gồm nhóm đằng sau dự án, ý tưởng và công nghệ, phương thức phân phối mã thông báo và lộ trình cho dự án.

Pre ICO là gì?

Pre ICO, còn được gọi là bán trước ICO. Là việc bán mã thông báo được tiến hành trước khi ICO bán công khai cho các nhà đầu tư phổ thông.

Bán trước ICO thường nhắm vào các đối tác và nhà đầu tư chiến lược, mang lại cho họ các cơ hội mua tốt hơn so với phần còn lại của công chúng.


5. Kết luận

ICO là một hình thức gây quỹ mới và thú vị. Nhưng như vậy cũng có thể rất rủi ro và nguy hiểm. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đầu tư vào ICO, trước tiên hãy tự hỏi bạn thực sự hiểu về dự án này đến mức nào và tránh đầu tư vào thứ gì đó chỉ vì sự cường điệu.

Cuối cùng, không bao giờ đầu tư số tiền vượt quá khả năng bạn có thể mất vì phần lớn các mã thông báo ICO cuối cùng nằm trong nghĩa địa tiền điện tử.

Bạn đã có kinh nghiệm với ICO chưa? Tôi muốn nghe về nó trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *