Masternode là gì? Cách hoạt động và công dụng

Masternodes là một yếu tố thiết yếu của quy trình blockchain. Do bản chất phân cấp của blockchain, nên blockchain đòi hỏi số lượng lớn hơn các node này, được phân chia trên cơ sở người dùng để phân phối khối lượng công việc.

Ban đầu Masternode được tạo ra để phục vụ cho dự án DASH, Masternode hoạt động như một máy chủ nhằm sắp xếp, xử lý và hoàn thành các chức năng độc đáo và phức tạp, bao gồm giữ các bản sao của blockchain, thực hiện các giao dịch tức thời và tham gia quản trị và bỏ phiếu.

Mặc dù không phải tất cả các token sử dụng hệ thống này, có một số lượng đáng kể các dự án dựa vào khả năng của masternode để duy trì mạng lưới và cung cấp năng lượng cho các dịch vụ của họ.

Masternodes hoạt động như thế nào?

Masternodes đóng vai trò quan trọng đối với blockchain như một mô hình đồng thuận. Masternode thực hiện, lưu và lưu trữ tất cả các giao dịch được tiến hành. Chúng có dạng khối, và đầu tiên sẽ được kiểm tra tính hợp lệ. Nếu chúng được chấp nhận, các khối được lưu và lưu trữ để sau đó được phát đến các node khác.

Khi họ giữ các bản sao đầy đủ của blockchain và đẩy các khối mới lên chúng, chúng đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán. Sức mạnh tính toán được yêu cầu dao động dựa vào tùy dự án, có dự án yêu cầu nhiều, có dự án yêu cầu ít. Nhưng có một điểm chung là tất cả đều yêu cầu kết nối đường truyền internet liên tục 24/7.
Đổi lại, những người chạy masternode được thưởng bằng token và những lợi ích khác. Các node ngồi trong một hàng đợi mà họ có thể được chọn ngẫu nhiên để nhận phần thưởng cho dịch vụ của họ.

Một số dự án sử dụng một cách tiếp cận hỗn hợp, sử dụng cả khai thác mỏ lẫn hệ thống node cung cấp năng lượng cho các yếu tố khác nhau của dịch vụ của họ. Điều này có nghĩa là thiết bị cần thiết để chạy masternode sẽ cần nhiều sức mạnh tính toán hơn so với dự án chỉ sử dụng PoS.

Một số lượng tài sản thế chấp nhất định, thường là dưới dạng coin, cần phải có trước để cài đặt và vận hành. Lượng coin này sẽ bị khóa trong khi node đang hoạt động. Mỗi dự án sẽ cần một lượng khác nhau và mục đích chính là để đảm bảo rằng những người vận hành chúng sẽ không có những hành động phá hoại, vì nếu không họ sẽ mất lượng coin đang bị khóa.

Cuối cùng, masternode cung cấp một số lợi ích bổ sung trên các node điển hình được sử dụng cho blockchain. Chúng bao gồm việc thêm quyền riêng tư cho các giao dịch, khả năng thực hiện giao dịch tức thì, khả năng bỏ phiếu và quản trị, và cho phép tích hợp hệ thống ngân quỹ và ngân sách cho đồng tiền mã hóa đó.

Các yêu cầu khi chạy một Masternode

Có rất nhiều yêu cầu khi chạy một masternode. Đây là những tiêu chuẩn của hầu hết các dự án yêu cầu.

Khóa một lượng token

Để bắt đầu chạy, một lượng tài sản thế chấp ban đầu được yêu cầu. Lượng tài sản thế chấp này thường được yêu cầu dưới dạng coins. Bao nhiêu và coin nào là tùy theo yêu cầu của mỗi dự án.

VPS hoặc Servers

Một VPS hoặc Server là cần thiết để nắm giữ ví đựng tài sản thế chấp.

Một địa chỉ IP Internet cố định

Tất cả các node đều có một địa chỉ IP cố định và riêng biệt. Địa chỉ này là công khai.

Được kết nối liên tục

Masternodes yêu cầu sự ổn định và được liên tục kết nối internet để thực hiện vai trò của nó trong việc bảo vệ mạng lưới và thu thập tiền hoa hồng.

Ai đang cung cấp năng lượng cho các masternode?

Hầu hết các trường hợp, chạy một masternode khá khó khăn. Trong khi bất cứ ai cũng được phép thiết lập và chạy masternode, có một số rào cản nhất định để tham gia, khiến việc này không khả thi với hầu hết những người dùng bình thường, do đó thích hợp với một lượng người dùng nhỏ hơn và có tâm huyết hơn.

Một số dự án hạn chế số lượng masternode. Để duy trì một mức độ phân cấp và tập trung vào người dùng, cần phải giữ một số lượng tiền nhất định, trong một thời gian nhất định để có thể chạy một masternode, và điều này thay đổi tùy thuộc vào dự án.

Có một số hạn chế liên quan đến nhu cầu về phần cứng mạnh hơn, nhiều bộ nhớ hơn, và kết nối internet liên tục. Ví dụ, đối với Tomochain, việc xử lý các giao dịch phần lớn bị ràng buộc bởi CPU, yêu cầu tối thiểu CPU 16 nhân và 32GB RAM. Bảo trì cũng phải được thực hiện khi cần thiết.

Ngoài ra còn có các chi phí liên quan đến điện và bảo trì làm tăng thêm chi phí, điển hình cho các blockchain sử dụng thuật toán Proof of Work. Nó cũng là một khoản đầu tư dài hạn hơn. Như vậy, nó không thích hợp cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, masternode không phụ thuộc vào vị trí và có thể được thiết lập ở bất cứ đâu trên thế giới. Miễn là nơi đó có kết nối internet ổn định, vì masternode cần kết nối với những node khác trong mạng lưới để thực hiện chức năng của mình.

Bất kể lượng năng lượng và điện cần có để duy trì hoạt động, mọi người vẫn chọn làm điều đó một cách tự nguyện. Có nhiều lý do tại sao họ muốn làm điều này, có họ muốn đóng góp cho sự phát triển của công nghệ blockchain hoặc coi đó là một sở thích.Có lẽ lý do lớn nhất là có nhiều cơ chế khích lệ. Những người làm việc này sẽ được giảm giá cũng như một lượng coin nhất định cho sự đóng góp của họ. Có một số yếu tố tác động đến phần thưởng họ nhận được, và cũng tùy thuộc từng dự án.

Theo như những phân tích phía trên, masternode chỉ phù hợp cho những người đam mê muốn đóng góp cho blockchain và các dự án. Việc này đòi hỏi một sự đầu tư đáng kể vào thiết bị, tiền bạc và thời gian. Tuy nhiên, nếu làm đúng cách có thể đem lại nhiều giá trị cho người chạy masternode.

Các loại node khác nhau

Có một số loại node khác nhau đang hoạt động phục vụ các chức năng khác nhau trong

blockchain. Mỗi dự án sẽ có các loại hoặc tập hợp các loại node khác nhau trong mạng lưới. Một ví dụ là đồng Apex, có ba loại khác nhau.

Siêu node

Loại node này chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch trên mạng lưới, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến sự đồng thuận theo cách dân chủ.

Node cử tri

Đây là các node thường xuyên tham gia vào quá trình bỏ phiếu và kiểm tra các siêu node.

Node dữ liệu đám mây

Các node đám mây dữ liệu là một mạng lưới phân tán ngoài chuỗi (off-chain), đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu của người dùng trên mạng lưới đó.

Lựa chọn một dự án

Có lẽ phần khó khăn nhất là chọn một dự án. Dựa vào khoản đầu tư lớn cần thiết để khởi chạy dự án, điều quan trọng là chúng ta chọn những dự án mà bảo mật, đáng tin và có thể mang lại lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư đó. Có một số website đưa vào dự án một thế mạnh đó là tận dụng mô hình masternode này.

Cũng giống như bất cứ sự đầu tư nào, thẩm định là chìa khóa để đánh giá tổng quan tốt nhất một dự án. Kiểm tra chi phí, ROI và những nhân tố khác là một quá trình cần thiết. Sau khi một dự án tiềm năng được tìm thấy, các bạn nên xem website của nó, xem lộ trình phát triển và xem Github để xem được đội ngũ phát triển của dự án đang hoạt động như thế nào.

Ngoài ra, các bạn cũng nên kiểm tra cộng đồng của dự án có hoạt động tốt không, bên cạnh đó cũng nên kiểm tra đánh giá tổng quan của cộng đồng trên các kênh truyền thông của dự án. Sau khi thực hiện những bước trên, nếu tất cả mọi thứ đều tích cực thì người dùng nên lên những sàn giao dịch như KuCoin để bắt đầu mua đồng coin của dự án.

Ưu điểm

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều ưu điểm khi chạy một masternode. Có rất nhiều dịch vụ cung cấp chi tiết về blockchain mà có thể sử dụng để khảo sát các mục đích khi lựa chọn một dự án.

Tỷ lệ lợi nhuận so với chi phí đầu tư

Đây là một trong những ưu điểm chính. Sự đầu tư được tính bằng thời gian và tiền bạc, vì thế cần xem xét kỹ nó có đáng hay không. Thẩm định là chía khóa để chọn những dự án tốt nhất với nguồn lợi nhuận thu lại là lớn nhất.

Sự phi tập trung

Đây là một phần cơ bản trong việc duy trì một mạng lưới phi tập trung. Có một số lượng lớn dự án như vậy có nghĩa là có rất nhiều bản sao của blockchain đang có mặt trên thị trường, điều này sẽ làm cho việc vận dụng trở nên khó khăn.

Rõ ràng với tất cả mọi người

Ít nhất là trên giấy tờ, chúng có thể được chạy bởi bất kì ai. Không có điều lệ nào cụ thể trong việc ai sẽ chạy một cái hoặc nơi mà chúng sẽ được thiết lập, và làm nó trở thành một mô hình mang khuynh hướng dân chủ. Một số có thể được chạy thông qua đám mây, sẽ giảm tải rất nhiều lượng công việc cần thiết.

Nhược điểm

Bên cạnh những khía cạnh tích cực của việc chạy một masternode, cũng có những khía cạnh tiêu cực. Đây là một số vấn đề cần xem xét khi bắt đầu chạy một masternode.

Lừa đảo

Không may thay, một nhóm nhỏ trong cộng đồng tiền mã hóa luôn luôn muốn kiếm lợi từ những người chạy tiềm năng. Họ thường đưa ra những dự án giả để thu thập tài sàn sản thế chấp hoặc những thứ tương tự vậy rồi sau đó biến mất.

Rào cản gia nhập

Mặc dù công khai với tất cả mọi người, vẫn có rất nhiều rào cản để gia nhập. Đó là hiểu biết về công nghệ và sự bảo trì hay chi phí trang thiết bị. Các masternode cũng thường yêu cầu một lượng lớn tài sản thế chấp để khóa lại để có thể bắt đầu chạy. Điều này chắc chắn sẽ giảm thiểu số người muốn chạy masternode.

Sự dao động trong giá trị

Khi giá của các đồng coin thay đổi, phần thưởng cho việc chạy node cũng dao động theo. Tỷ lệ lợi nhuận sẽ không bao giờ cố định khi chuyển đổi sang USD vì sự biến động liên tục trong thị trường tiền mã hóa.

Một giải pháp độc đáo

Nhờ vào việc sử dụng masternode mà chúng ta có thể giữ cho blockchain phi tập trung và phân tán ở một mạng lưới lớn. Vì tính phi tập trung và tính dân chủ, đây thực sự là một mô hình tuyệt vời.

Nó yêu cầu rất nhiều kiến thức, hiểu biết, trang thiết bị và chi phí ban đầu để bắt đầu chạy, nhưng nó cực kì tiềm năng và mang lại một nguồn lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư. Tuy nhiên, việc thẩm định và đánh giá khảo sát nên được làm từ đầu để xem xét xem có đáng để đầu tư không.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *