Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần) là gì?

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần) là gì? Bằng chứng cổ phần sinh ra để giải quyết các vấn đề của thuật toán phổ biến nhất Proof of Work. Để tìm hiểu, hãy bắt đầu nào.

Proof of Work (Bằng chứng công việc) là gì?

Tiền điện tử là gì? Những điều cần biết về Tiền điện tử

1. Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) là gì?

Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) được giới thiệu vào năm 2011 tại diễn đàn Bitcointalk. Nó sinh ra để giải quyết các vấn đề của thuật toán phổ biến nhất khi đó Proof of Work. Mặc dù cả hai thuật toán có cùng mục tiêu đạt đến sự đồng thuận trong blockchain. Nhưng quy trình để đạt được mục tiêu đó của hai thuật toán là khác nhau.

Proof of Stake (PoS) không liên quan đến các thợ mỏ, thay vào đó, nó có các trình xác nhận. Để trở thành một người xác nhận cho block tiếp theo, bạn cần phải đặt một số lượng tiền nhất định. Càng đặt nhiều xu, bạn càng có cơ hội được chọn ngẫu nhiên làm người xác nhận tiếp theo.

Đó là ngắn gọn về Proof of Stake là gì, nào hãy tiếp tục tìm hiểu về sâu hơn về bằng chứng cổ phần hoạt động như thế nào nhé.


2. Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Thuật toán Proof of Stake sử dụng một quá trình bầu chọn giả ngẫu nhiên để chọn một node làm người xác thực khối kế tiếp. Dựa vào một vài yếu tố bao gồm thời gian nắm giữ cổ phần, sự ngẫu nhiên và mức độ giàu có của node.

Trong các hệ thống Proof of Stake, các khối được ‘rèn’ thay vì được khai thác. Các đồng tiền điện tử sử dụng Proof of Stake thường bắt đầu với việc bán các đồng tiền đã đào được từ trước hoặc khởi động bằng thuật toán Proof of Work và sau đó chuyển sang Proof of Stake.

Nếu trong các hệ thống Proof of Work, tiền điện tử được tạo ra như là phần thưởng cho các thợ đào. Ở hệ thống Proof-of-Stake, phần thưởng chính là phí giao dịch.

Người dùng muốn tham gia vào quá trình rèn phải khóa một số lượng xu nhất định vào mạng làm cổ phần của họ. Số lượng cổ phần lớn quyết định cơ hội mà node được chọn làm người xác thực để rèn khối kế tiếp.

Để tránh việc quá trình chỉ ưu tiên cho các node giàu nhất trong mạng. Ngày càng nhiều phương thức độc nhất được thêm vào quá trình lựa chọn. Hai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là ‘Lựa chọn khối ngẫu nhiên’ và ‘Lựa chọn tuổi đồng xu’. 

Lựa chọn khối ngẫu nhiên

Người xác thực được lựa chọn bằng cách tìm kiếm các node có giá trị băm thấp nhất kết hợp với cổ phần lớn nhất. Vì độ lớn của cổ phần được công khai, nên thông thường các node khác có thể dự đoán người được chọn làm thợ rèn kế tiếp. 

Lựa chọn tuổi đồng xu

Các node được chọn dựa trên thời gian mà các token của họ đã được lưu giữ làm cổ phần. Tuổi đồng xu được tính bằng cách nhân số ngày các xu được giữ làm cổ phần với số lượng các đồng xu đó. Sau khi node đã rèn được một khối, tuổi đồng xu của họ được đặt lại về 0 và họ phải đợi một khoảng thời gian nhất định để có thể rèn khối khác. Điều này ngăn chặn việc các node cổ phần lớn thống trị blockchain.

Mỗi loại tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof of Stake sử dụng bộ quy tắc và phương pháp riêng mà họ cho là sự kết hợp tốt nhất có thể cho họ và người dùng của họ.

Khi một node được chọn để rèn khối tiếp theo, nó sẽ kiểm tra xem các giao dịch trong khối có hợp lệ không, ký vào khối và thêm nó vào blockchain. Node đó sẽ được nhận phần thưởng là phí giao dịch của các giao dịch ở trong khối đó.

Nếu một node không muốn tiếp tục là thợ rèn nữa, cổ phần của nó và phần thưởng kiếm được sẽ được giải phóng sau một khoảng thời gian nhất định, cho mạng lưới một khoảng thời gian để xác thực rằng node đó đã không thêm bất kỳ khối giả mạo nào vào mạng lưới.


3. Đánh giá ưu nhược điểm của PoS

PoS là một trong những lựa chọn tốt nhất cho thuật toán đồng thuận tiền điện tử.

Ưu điểm

  • Năng lượng: Thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng – đặc biệt là khi so sánh với PoW.
  • Bảo mật: Để kiểm soát mạng lưới và phê duyệt giao dịch gian lận. Một node phải sở hữu phần lớn cổ phần trong mạng, còn được gọi là tấn công 51%. Tùy thuộc vào giá trị của một đồng tiền điện tử, điều này sẽ không thực tế vì để giành quyền kiểm soát mạng. Bạn cần phải chiếm hữu được 51%  số lượng tiền đang được lưu hành.

Nhược điểm

  • PoS dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn và người giàu trở nên giàu hơn.
  • Những người nắm giữ lượng lớn token đe dọa quá trình xác thực phi tập trung của mạng. Đặt thêm quyền lực vào tay các trình xác nhận giàu có.

4. Lợi ích cho người sở hữu tiền điện tử

Khi bạn sở hữu tiền điện tử mà bạn không quan tâm đến việc trở thành một người xác nhận hợp lệ. Cũng có thể được phần thưởng khi tham gia vào hệ sinh thái của mạng.

Các cách khác nhau để tạo doanh thu bằng cách stking (đặt cược) có sẵn ngày hôm nay. Các quy tắc phụ thuộc vào blockchain bạn đang sử dụng. Hãy chắc chắn để tìm hiểu thêm về từng giao thức trước khi tham gia:

  • Phần thưởng cho việc nắm giữ: Người dùng có thể kiếm được phần thưởng bằng cách chỉ giữ tiền của họ trong ví của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Hành động nhận phần thưởng có thể được thực thi tự động bởi giao thức. Hoặc do hành động của người dùng.
  • Phần thưởng cho việc tham gia-ủy quyền: Người dùng ủy thác một phần cổ phần của mình cho người xác nhận. Phần thưởng sẽ đến từ người xác nhận chia sẻ một phần doanh thu của mình với những người ủy thác cổ phần của họ cho anh ta.

5. Kết luận

Sự phổ biến của Proof of stake khiến nó trở thành một tiêu chuẩn mới. Mỗi thuật toán sẽ có ưu nhược điểm riêng nhưng hiện tại PoS đang chiếm ưu thế hơn trong thế giới tiền điện tử. PoS có sự hỗ trợ rộng rãi giữa nhiều chuyên gia trong ngành nên sự bền vững tốt hơn.

Mọi người tự có đánh giá của riêng mình cho mỗi cơ chế. Chúng tôi rất muốn nghe quan điểm của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *