Proof of Work (Bằng chứng công việc) là gì?

Bitcoin sử dụng thuật toán Proof of Work (bằng chứng công việc) trong khai thác. Vậy Proof of Work (PoW) là gì? Câu khó hiểu này có nghĩa là gì? Hãy tiếp tục đọc.

Tóm tắt Proof of Work (PoW) là gì?

Proof of Work là một thuật ngữ cho các quy tắc chỉ ra ai sẽ cập nhật giao dịch trên blockchain.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là để có được quyền cập nhật khối giao dịch tiếp theo. Bạn cần cung cấp bằng chứng cho một thách thức khó giải quyết mà mạng có thể dễ dàng xác minh. Do đó cung cấp bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành công việc trong việc giải quyết nó.

Đó là bằng chứng công việc một cách ngắn gọn. Để được giải thích chi tiết hơn, hãy tiếp tục đọc, đây là những gì tôi sẽ trình bày:

1. Cơ chế đồng thuận là gì?

Blockchain, cốt lõi của nó, là một sổ cái phi tập trung được cập nhật bởi tất cả mọi người. Vì bạn thực sự không thể có mỗi người có phiên bản sổ cái riêng. Bạn cần quyết định một số cơ chế đồng thuận.

Một cơ chế đồng thuận là một cách thú vị để mô tả các quy tắc mà mọi người đều đồng ý, liên quan đến việc ai sẽ cập nhật sổ cái. Có nhiều loại cơ chế đồng thuận, ví dụ:

  • Bằng chứng công việc (POW)
  • Bằng chứng cổ phần (POS)
  • Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPOS)
  • Bằng chứng về năng lực (POC)
  • Bằng chứng về thời gian đã trôi qua (POET)

Mỗi một cơ chế có các quy tắc khác nhau mô tả cách bạn cập nhật sổ cái công khai.


2. Proof of Work là gì?

Khái niệm Proof of Work ra đời lần đầu tiên vào năm 1993. Nó được phát triển để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ và sự lạm dụng dịch vụ khác như spam mạng lưới. Bằng cách yêu cầu một số công việc từ phía người sử dụng dịch vụ. Thông thường là thời gian xử lý của máy tính.

proof of work bằng chứng công việc là gì vncrypto.com

Năm 2009, Bitcoin đã giới thiệu một phương thức đổi mới để sử dụng Proof of Work như một thuật toán đồng thuận để xác thực các giao dịch và gửi các khối mới lên blockchain.

Khai thác bitcoin là một thuật ngữ được đưa ra để làm thế nào các khối giao dịch mới được cập nhật trong sổ cái Bitcoin. Để một người khai thác có quyền cập nhật sổ cái. Anh ta sẽ phải đưa ra câu trả lời, còn được gọi là bằng chứng, cho một thách thức cụ thể. Bằng chứng này khó sản xuất nhưng rất dễ xác nhận.

Ví dụ: Đoán dãy số để mở một ổ khóa là bằng chứng cho một thách thức. Rất khó để tạo ra điều này (khó sản xuất) vì bạn phải đoán kết hợp rất nhiều. Nhưng khi bạn đã đoán ra dãy số và nhập vào thì việc mở khóa (hay xác nhận) rất dễ dàng.

Trong trường hợp của Bitcoin, thách thức là tìm một số ngẫu nhiên (nonce). Khi bạn thêm nó vào khối giao dịch của mình và băm nó (tức là chạy một số công thức toán học trên đó). Kết quả sẽ nhỏ hơn số mục tiêu được đặt theo hệ thống.

Nghe có vẻ khó hiểu?. Tất cả xuất phát từ lĩnh vực toán học và kỹ thuật, điều bạn cần nhớ là đây:

Không thể tính được con số này, cách duy nhất để tìm ra nó là thông qua thử và sai (tức là đoán). Vì vậy, các thợ mỏ dành cả ngày để đoán số cho đến khi một trong số họ tìm đúng. Khi điều đó xảy ra, người khai thác sẽ trình bày giải pháp của mình cho mạng (tức là bằng chứng của anh ta). Và mọi người sẽ đồng ý rằng khối của anh ta sẽ là khối giao dịch tiếp theo.

Cơ chế này đảm bảo rằng chỉ những người đã đầu tư đủ sức mạnh tính toán (hoặc có thể làm việc trên cơ sở dữ liệu) trong việc đoán số sẽ có quyền cập nhật sổ cái giao dịch.

Nói một cách ngắn gọn, các thợ đào trên một mạng lưới sẽ cạnh tranh với nhau để giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp.

Kể từ đó Proof of Work đã lan rộng trở thành một thuật toán phổ biến. Đặc biệt nó được sử dụng rộng rãi ở nhiều loại tiền điện tử.


3. Phê bình Proof of Work

Có rất nhiều lời chỉ trích về thuật toán đồng thuận PoW. Chủ yếu là việc đào yêu cầu phần cứng máy tính đắt đỏ và tiêu thụ rất nhiều điện năng. Nó bị lãng phí chỉ vì mục đích tạo ra những dự đoán ngẫu nhiên.

Ngoài ra, do các nhóm khai thác kết hợp cùng nhau để tạo lợi thế trong khai thác. Điều này có thể tạo ra một vấn đề tập trung sức mạnh khai thác lớn đến mức nó có thể tiến hành một cuộc tấn công 51% (tức là giành quyền kiểm soát blockchain).

Cuối cùng, với PoW, bằng cách nhân rộng hoạt động khai thác của bạn. Bạn có khả năng khai thác khối tiếp theo theo cấp số nhân. Điều này mang lại cho những người khai thác giàu có một lợi thế không công bằng.

Do những điều trên, mọi người đã bắt đầu đề xuất các cơ chế đồng thuận khác nhau, tiêu thụ ít năng lượng hơn, chẳng hạn như Proof of Stake.


4. Kết luận

Nếu bạn muốn tạo một mạng phi tập trung, bạn sẽ cần một thuật toán đồng thuận. Trong khi Proof of Work là phổ biến nhất hiện nay, có một số lựa chọn thay thế.

Cho đến nay, dường như PoW đã thể hiện khả năng bảo vệ mạng Bitcoin khỏi các tác nhân độc hại. Vì không ai từng thực hiện một cuộc tấn công 51% vào mạng hoặc hoàn tác các giao dịch trong quá khứ.

Mặt khác, mạng Bitcoin tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Một số người sẽ nói đây là một sự đánh đổi cần thiết.

Bạn lấy gì về Proof of Work? Bạn có nghĩ nó đáng giá không? Bạn đã nghe nói về bất kỳ thuật toán đồng thuận thú vị khác? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *