Tiền điện tử là gì? Những điều cần biết về Tiền điện tử

Tiền điện tử là sự phát triển mới nhất của tiền kỹ thuật số. Nhưng chính xác thì tiền điện tử là gì và đặc điểm của nó là gì? Bài đăng này giải thích tất cả, đơn giản.

Tóm tắt Tiền điện tử là gì

Là loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi cơ quan trung ương mà thông qua một mạng lưới những người tham gia có đặc quyền tương đương tuân theo một bộ quy tắc đã được thống nhất. Ba thành phần tạo nên một loại tiền điện tử là: Mạng ngang hàng (p2p), mật mã và cơ chế đồng thuận.

Đó là định nghĩa một cách ngắn gọn. Để có định nghĩa chi tiết hơn, hãy tiếp tục đọc, đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Giải thích Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một tài sản kỹ thuật số mà chức năng chính của nó là hoạt động như một phương tiện trao đổi giá trị trong một hệ thống kinh tế ngang hàng. Nó sử dụng mật mã để xác thực và bảo mật các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đồng tiền mới.

Không giống như các hệ thống ngân hàng tập trung. Hầu hết các tiền điện tử có tính chất phi tập trung nhờ một mạng lưới máy tính phân tán. Chúng được phân bổ trên khắp thế giới, còn được gọi là các node.

Việc phát hành và quản lý các đồng tiền được quyết định bởi kiến trúc mạng, dựa trên các thuật toán được lập trình và bằng chứng mật mã.

Các thuật toán này được xem là một bộ quy tắc được xác định trước, còn được gọi là giao thức. Giao thức này xác định cách thức vận hành của hệ thống tiền điện tử.

Bất kỳ ai có truy cập internet hoặc tín hiệu vô tuyến cũng có thể trao đổi đến khắp nơi trên thế giới. Chi phí giao dịch tiền điện tử là rất thấp so với phí chuyển khoản ngân hàng liên lục địa. Các giao dịch không thể đảo ngược được, khác với các giao dịch trả lại tiền mà các công ty thẻ tín dụng cho phép.

Số tiền bạn chuyển là không giới hạn, giá trị lên đến hàng trăm hay hàng tỷ đô la Mỹ. Trong khi Paypal hay các tổ chức tài chính chỉ cho phép bạn giao dịch dưới 10,000 USD trong ngày.


2. Thành phần của tiền điện tử là gì

Mặc dù Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, có nhiều loại tiền kỹ thuật số ngày nay không phải là tiền điện tử.

Ví dụ: PayPal và thậm chí các loại tiền tệ fiat truyền thống (USD, EUR, v.v.) chủ yếu là nằm ở dạng kỹ thuật số.

Vào tháng 3 năm 2018, Merriam-Webster tuyên bố rằng họ sẽ đưa thuật ngữ này vào từ điển của họ. Định nghĩa của họ là như sau:

danh từ tiền điện tử cryp·to·cur·ren·cy \ ˌkrip-tō-ˈkər-ən(t)-sē , -ˈkə-rən(t)-sē \ : bất kỳ hình thức tiền tệ nào chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số, thường không có trung tâm ban hành hoặc điều chỉnh cơ quan nhưng thay vào đó sử dụng một hệ thống phi tập trung để ghi lại các giao dịch và quản lý việc phát hành các đơn vị mới, và điều đó dựa vào mật mã để ngăn chặn các giao dịch giả mạo và gian lận. Sử dụng lần đầu tiên: 1990

Chúng ta hãy tìm hiểu 3 thành phần chính tạo thành một loại tiền điện tử.

Thành phần 1- Mạng ngang hàng (P2P)

Không giống như các loại tiền kỹ thuật số truyền thống khác. Tiền điện tử không có một tổ chức, cơ quan trung ương nào quản lý chúng. Các giao dịch được thực hiện trực tiếp giữa những người dùng mà không phải thông qua trung gian của bên thứ ba.

Thay vào đó, có một mạng lưới những người tham gia đặc quyền như nhau xác nhận và cập nhật các giao dịch trong một sổ cái được chia sẻ được gọi là blockchain .

Blockchain là một chuỗi tuyến tính gồm nhiều khối được liên kết với nhau và được bảo mật bằng mật mã. Mỗi khối chứa một danh sách các giao dịch gần nhất và một mã tham chiếu đến khối đứng ngay trước nó.

Blockchain chịu trách nhiệm lưu giữ một hồ sơ vĩnh viễn về tất cả các giao dịch đã được xác nhận. Nó hoạt động như một cuốn sổ cái kỹ thuật số số phi tập trung. Sổ cái này được phân phối trên tất cả các node trong mạng, khiến việc sửa đổi cuốn sổ đó là không thể.

Thành phần 2 – Mật mã học

Mật mã học là “nghệ thuật giao tiếp” an toàn trong một môi trường thù địch. Mật mã được sử dụng trong tiền điện tử để mọi người có thể giao tiếp an toàn mà không cần đến cơ quan trung ương để xác thực thông điệp của họ.

Thành phần 3 – Cơ chế đồng thuận

Bây giờ chúng tôi có một nhóm những người tham gia có đặc quyền tương đương có thể giao tiếp an toàn. Vì vậy các quy tắc cần thiết lập cho các đồng tiền này. Các quy tắc này được gọi là một giao thức và chúng cũng bao gồm một cơ chế đồng thuận.

Cơ chế đồng thuận là một quy tắc liên quan đến việc ai sẽ cập nhật sổ cái giao dịch chung của chúng tôi. Trong trường hợp của Bitcoin, cơ chế được sử dụng được gọi là Proof of Work . Các loại tiền khác nhau sử dụng các cơ chế đồng thuận khác nhau.


3. Các loại Tiền điện tử

Trong thực tế, không phải tất cả các loại Tiền điện tử đều phi tập trung. Bạn có các loại tiền tệ phi tập trung hoàn toàn như Bitcoin và các loại tiền điện tử tập trung như Stablecoin và Ripple,…

Nhiều loại tiền điện tử được quản lý và phát triển bởi các công ty tư nhân và nền tảng. Do vậy chúng có mức độ phân cấp khác nhau. Tùy thuộc vào cấu trúc mạng và sự phân phối các node, một số loại có thể được coi là tập trung hơn những loại khác.

Tiền điện là gì?
Ảnh minh họa các loại tiền điện phổ biến

Loại tập trung

Loại tiền này thường được phát hành bởi một công ty vì lợi nhuận. Họ thiết lập giao thức của tiền điện tử và cũng xác định ai có thể tham gia vào mạng.

Một ví dụ điển hình là Libra Facebook sắp ra mắt – một loại tiền được phát hành bởi Facebook. Rằng trong khi tất cả những người tham gia trong mạng đều bình đẳng. Trong khi chính mạng này không mở cho tất cả mọi người.

Tiền điện tử tập trung có thể coi là một phiên bản nâng cấp của tiền tệ fiat truyền thống. Vì chúng vẫn có xu hướng đối mặt với các rủi ro của quản lý tập trung. Chẳng hạn như gian lận, sơ suất, kiểm soát và pháp lý,…

Loại phi tập trung

Loại này thường được phát hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Với tiền điện tử phi tập trung, sân chơi được san bằng cho tất cả mọi người tham gia.

Tiền điện tử phi tập trung thực sự là hoàn toàn minh bạch. Chúng mở cho tất cả và chống kiểm duyệt.

Mặc dù một số loại tiền thực sự được xây dựng dưới dạng phi tập trung. Nhưng thực tế chúng tập trung vì không đủ người tham gia vào mạng của nó. Điều này làm cho nền tảng phi tập trung được kiểm bởi một số lượng nhỏ người tham gia có liên kết với nhau.

Ví dụ kinh điển cho điều này sẽ là Bitcoin. Bất cứ ai trên thế giới cũng có thể tham gia vào mạng Bitcoin. Họ nhận tiền, gửi tiền hoặc trở thành người khai thác Bitcoin.

Giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, số lượng Bitcoin là hữu hạn. Nghĩa là sẽ không có thêm Bitcoin nào được tạo ra nữa sau khi đã được lập trình. Thông thường, khi một đồng xu mới ra đời, người ta sẽ công khai tổng số tiền được tạo ra.

Ngày nay có hơn hàng ngàn tiền điện tử khác nhau, được gọi là altcoin hoặc đồng xu thay thế. Tất cả các đồng tiền đó có các thuộc tính và chức năng sử dụng khác nhau.


3. Mã thông báo so với tiền điện tử

Một điểm khác biệt quan trọng cần được hiểu là sự khác nhau giữa tiền điện tử và mã thông báo.

Tiền điện tử là loại có tất cả 3 thành phần chúng tôi đã đề cập ở trên. Do đó tạo ra chuỗi giao dịch blockchain của riêng nó.

Mã thông báo, mặt khác, là một đại diện của một tài sản nằm trên một blockchain đã tồn tại. Ví dụ: Tether là mã thông báo ERC-20 sử dụng chuỗi khối Ethereum để hoạt động.

Vì vậy, mã thông báo có thể được coi là một đồng tiền phụ của một loại tiền điện tử nhất định có blockchain riêng và có khả năng chạy mã tạo mã thông báo (còn được gọi là khả năng tạo hợp đồng thông minh).

Mã thông báo có thể bắt đầu như một phần của blockchain đã tồn tại. Và sau đó chuyển đổi thành tiền điện tử của riêng họ. Ví dụ: EOS bắt đầu như một mã thông báo ERC-20 và sau đó nó trở nên độc lập.

Mã thông báo có thể được chia thành 2 loại chính: mã thông báo tiện ích và mã thông báo bảo mật.

Mã thông báo tiện ích là mã thông báo hứa hẹn việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai. Khi sử dụng, bạn sẽ nhận được nhiều lơi ích như giảm giá, đặc quyền,… Nó không có nghĩa là một khoản đầu tư.

Mặt khác, mã thông báo bảo mật là mã thông báo đại diện cho tài sản tài chính. Ví dụ: cổ phiếu hoặc trái phiếu từ một công ty. Chúng có nghĩa là một hình thức đầu tư.


4. Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và Blockchain là gì?

Tiền điện tử sử dụng blockchain để hoạt động theo cách thức phi tập trung. Tiền điện tử là đồng tiền và blockchain là sổ cái ghi lại các giao dịch của nó.

Một cách khác để mô tả điều này là blockchain là công nghệ đằng sau các đồng tiền này. Thực tế, blockchain là tiền điện tử vì tiền điện tử chỉ là một bản ghi trên sổ cái.

Tiền điện tử có lừa đảo không?

Về bản chất thì “vật không thể hại người, chỉ có người hại người mà thôi“. Như Bitcoin, nó chỉ là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không lừa bạn hay bất cứ ai. 

Liên kết yếu nhất trong bảo mật thường là yếu tố con người (những người xử lý nó). Bất cứ khi nào bạn nghe thấy Bitcoin bị đánh cắp. Chúng tôi chắc chắn đó không phải là do có vấn đề với công nghệ của Bitcoin. Mà đó là bởi những người đang nắm giữ số Bitcoin đó đều không đủ cẩn thận.

Nói rằng Bitcoin không an toàn vì bạn nghe nhiều về Bitcoin bị đánh cắp. Nó chẳng khác nào bạn nói đồng đô la Mỹ không an toàn vì có rất nhiều vụ cướp đang diễn ra.

Đọc bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu về gian lận, lừa đảo Bitcoin.

Tiền điện tử là gì ở Việt Nam?

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Không có bất kỳ văn bản pháp luật nào điều chỉnh Bitcoin là tiền hay tài sản.

“Điều 105. Tài sản

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phải ra thông cáo khẳng định: Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Đồng thời cảnh cáo, nếu xảy ra sự cố thì các nhà đầu tư sẽ phải tự chịu toàn bộ thiệt hại.

Tôi có nên đầu tư vào Tiền điện tử hay không?

Đầu tư là hoạt động sử dụng các nguồn lực của bạn và trí tuệ để sản xuất kinh doanh nhằm thu về lợi nhuận và lợi ích. Có rất nhiều yếu tố và với rủi ro với một đầu tư thành công. Vì vậy, sẽ không có 1 lời khuyên là có nên đầu tư vào Bitcoin hay không?. Mà nó phụ thuộc vào bạn có muốn hay không.

Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ đơn giản là Đầu tư Bitcoin không khác gì bạn đầu tư mua vàng hay hay chơi chứng khoán,… Dù bạn đầu tư dưới hình thức nào đi nửa thì rủi ro mất mát là không tránh hỏi chứ không riêng vì Bitcoin. Nhưng tại sao nhiều người vẫn đầu tư vào Bitcoin, bởi vì:

  • Bạn mua bán Bitcoin có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng.
  • Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán sản phẩm/dịch vụ. Và ngày càng có rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
  • Thanh toán bằng Bitcoin rất nhanh, gọn, lẹ, chỉ mất vài thao tác là xong.
  • Tiềm năng của Bitcoin là rất lớn.

Mời bạn đọc xem bài viết về Đầu tư bitcoin là gì? Hướng dẫn cho người mới


5. Kết luận

Tiền điện tử là sự phát triển tiếp theo trong các loại tiền kỹ thuật số. Tiền đã đi một chặng đường dài từ hàng hóa đến tiền xu, giấy và cuối cùng là dạng kỹ thuật số. Nhưng tiền được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương. Ngày nay, trong giai đoạn tiến hóa tiếp theo, tiền đang trở nên phi tập trung thông qua việc sử dụng tiền điện tử.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa tiền điện tử tập trung, phi tập trung và mã thông báo. Hy vọng, hướng dẫn này làm cho sự khác biệt rõ ràng hơn.

Suy nghĩ của bạn về tiền điện tử là gì? Họ thực sự là tương lai của tiền? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.