Tỷ lệ băm (Hash Rate) là gì? Những điều cần biết.

Tỷ lệ băm (Hash Rate) hay Hash Power là thuật ngữ chúng ta thường xuyên bắt gặp trong giới đào Bitcoin nói riêng và đào tiền điện tử nói chung. Tỷ lệ băm rất quan trọng đối với mạng lưới của một đồng tiền. Việc hash rate giảm hay tăng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của mạng lưới blockchain. Vậy chính xác Tỷ lệ băm là gì? Chỉ số này có ý nghĩa gì với các hoạt động đào Bitcoin cũng như các đồng coin khác? 

Tỷ lệ băm (hash rate) là gì?

Tỷ lệ băm đại diện cho hiệu quả và hiệu suất của một máy khai thác. Nó xác định tốc độ hoạt động của một phần cứng khai thác khi cố gắng tính toán hàm băm hợp lệ.

Việc đào Bitcoin bao gồm việc giải các thuật toán để xác nhận giao dịch. Điều đó đòi hỏi phải có thiết bị phần cứng mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Do đó, tỷ lệ băm cao hơn có nghĩa là xác suất khai thác một khối cao hơn. Vì vậy, người khai thác có cơ hội nhận phần thưởng khối tốt hơn.

Xác định tỷ lệ băm

Nói một cách đơn giản, tốc độ hay sức mạnh băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà tại đó, một máy đào có thể hoạt động. Khai thác tiền điện tử liên quan đến việc tìm kiếm các khối (block) thông qua cách tính toán rất phức tạp. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu lần tính toán mỗi giây để tìm ra câu trả lời đúng nhằm giải quyết khối.

Nói cách khác, để khai thác hiệu quả một khối, thợ mỏ phải băm (chia) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng “mục tiêu”. Mục tiêu thay đổi theo thay đổi về độ khó. Để đến một băm (hoặc đích) đã cho, trình khai thác phải thay đổi một số tiêu đề của khối, được gọi là “nonce”. Mỗi Nonce bắt đầu từ zero và được tăng lên mỗi lần để có được hash (hoặc mục tiêu – target) cần thiết.

Nếu chúng ta cho rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, thì cơ hội nhận được băm (hoặc target) đã cho là rất thấp. Với một thợ mỏ, phải thực hiện nhiều cố gắng bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Đơn vị đo lường tỷ lệ băm (hash rate)

Thông thường, tốc độ băm được đo bằng băm mỗi giây (h / s). Các đơn vị lớn hơn là mega, giga hoặc tera. Một mạng blockchain tính toán một nghìn tỷ băm mỗi giây sẽ có tỷ lệ băm là 1 Th/s.

Tỷ lệ băm của Bitcoin đạt 1 Th/s vào năm 2011 và 1.000 Th/s vào năm 2013. Trong giai đoạn đầu, người dùng có thể khai thác các khối mới bằng máy tính cá nhân và card đồ họa. Nhưng với việc tạo ra phần cứng khai thác chuyên dụng (gọi là ASIC ). Lúc này tốc độ băm bắt đầu tăng rất nhanh, khiến độ khó khai thác tăng lên. Do đó, máy tính cá nhân và card đồ họa không còn phù hợp để khai thác Bitcoin. Tỷ lệ băm của Bitcoin đã chạm 120.000.000 Th / s trong năm 2020.

Tỷ lệ băm (hash rate) là gì?
Tỷ lệ băm tăng qua các năm

Dưới đây là một số giá trị thông thường được sử dụng cho tỷ lệ băm:

Giá trịQuy đổiĐơn vị
1 KiloHash ( còn gọi là Kh/s )1.000Băm/ giây
1 MegaHash ( còn gọi là MH/s)1.000.000Băm/ giây
1 GigaHash ( còn gọi là Gh/s)1.000.000.000Băm/ giây
1 TeraHash ( còn gọi là Th/s)1.000.000.000.000Băm/ giây
1 PetaHash ( còn gọi là Ph/s)1.000.000.000.000.000Băm/ giây

Tỷ lệ băm (hash rate) có ý nghĩa gì?

Tỷ lệ băm, lợi nhuận của thợ mỏ và độ khó trong khai thác phụ thuộc vào nhau theo nhiều cách. Với Bitcoin, bất cứ khi nào độ khó của mạng Bitcoin tăng lên thì tỷ lệ băm tăng lên. Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin làm tăng độ khó. Độ khó tăng lên, số bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống nhưng chi phí khai thác vẫn không thể giảm. Lúc này lợi nhuận phụ thuộc vào giá bitcoin, giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.

Gía Bitcoin còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu giá Bitcoin giảm thì số người tham gia khai thác sẽ giảm xuống.

Theo Ariel Yarnitsky – Đống sáng lập của WinMiner. Sự gia tăng nhanh chóng của Hash Rate là dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận tiền điện tử trên diện rộng.

Các công nghệ thành công phải trải qua giai đoạn này và có 1 sự thổi phồng tự nhiên và đều đặn hơn. Trong trường hợp này, có lẽ hoạt động đào được tiếp diễn liên tục và quyết tâm của máy đào trên toàn mạng lưới là 1 dấu hiệu rất tuyệt vời của tiền điện tử trong giai đoạn được áp dụng trên diện rộng.

Kết luận

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được về tỷ lệ băm (hash rate) và các mối tương quan xung quanh nó. Nếu các bạn có bất cứ kinh nghiệm hay kiến thức về hash rate thì có thể chia sẽ bên dưới bài viết. Chúng tôi rất muốn nghe về chúng.

Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thông tin, kiến thức và hướng dẫn hữu ích khác.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *