Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) là gì? Hướng dẫn cho người mới

Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) làm cho ví Bitcoin, tiền điện tử trở nên an toàn hơn. Chúng phù hợp cho trường hợp sử dụng của công ty, cộng đồng, quỹ…khiến cho việc ký quỹ / phân xử không đáng tin cậy có thể xảy ra và thường giải quyết được rất nhiều vấn đề. Nhưng thực sự ví đa chữ ký là gì? làm thế nào để tôi sử dụng nó? và ví đa chữ ký nào tốt nhất? Bài đăng này giải thích tất cả.

1.Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) là gì?

Multisig là viết tắt của multi-signature (đa chữ ký). Là một loại chữ ký điện tử giúp cho hai hoặc nhiều người dùng ký vào tài liệu như là một nhóm. Do đó, một đa chữ ký được tạo ra bằng sự kết hợp của nhiều chữ ký. Công nghệ đa chữ ký đang được dùng trong thế giới tiền điện tử. Nhưng nguyên lý của nó đã có mặt từ lâu trước khi tạo ra Bitcoin.

Trong thế giới tiền điện tử, công nghệ lần đầu tiên được áp dụng cho các địa chỉ tiền điện tử trong năm 2012. Cuối cùng dẫn đến việc tạo ra các ví đa chữ ký một năm sau đó. Địa chỉ đa chữ ký có thể được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng đều liên quan đến các vấn đề bảo mật.

Địa chỉ ví đa chữ ký là gì? Địa chỉ ví đa chữ ký cũng không có gì khác biệt như các địa chỉ ví thông thường khác.

Một địa chỉ ví đa chữ ký trên di động
Một địa chỉ ví đa chữ ký trên di động

2. Ví đa chữ ký (Multisig wallet) làm việc như thế nào?

Để đơn giản, chúng ta có thể hình dung nó như một hộp tiền gửi an toàn có 3 khóa và 3 chìa khóa. Một chìa khóa được giữ bởi Alice, Charlie và một chìa khóa khác được giữ bởi Bob. Cách duy nhất có thể mở hộp là phải có cả 3 chìa khóa cùng một lúc. Vì vậy, một người không thể mở hộp mà không có sự đồng ý của 2 người kia.

Ví đa chữ ký multisig là gì
Mô tả ví multisig (Nguồn Bitcoinwiki.org)

Về cơ bản, quỹ được lưu trữ trên một địa chỉ đa chữ ký chỉ có thể truy cập bằng cách sử dụng 2 hoặc nhiều chữ ký. Vì vậy, việc sử dụng một ví đa chữ ký cho phép người dùng tạo thêm một lớp bảo mật cho quỹ của mình. Nhưng trước khi đi xa hơn, điều quan trọng là phải hiểu những nét cơ bản của một địa chỉ Bitcoin chuẩn, dựa trên đơn chìa khóa thay vì đa chìa khóa.


3. Ví đa chữ ký và đơn chìa khóa

Thông thường, tiền điện tử, ví dụ như Bitcoin được lưu trữ trong một địa chỉ tiêu chuẩn có một chìa khóa. Nghĩa là bất kỳ ai giữ chìa khóa cá nhân (khóa riêng) tương ứng đều có thể truy cập vào quỹ. Điều này có nghĩa là chỉ cần 1 chìa khóa để ký các giao dịch. Và bất kỳ ai có chìa khóa cá nhân đều có thể chuyển tiền theo ý muốn mà không cần có sự cho phép của bất kỳ ai khác.

Vấn đề với Ví đơn chìa khóa

Việc quản lý một địa chỉ đơn chìa khóa là nhanh hơn và dễ dàng hơn so với một địa chỉ đa chìa khóa. Nhưng có một số vấn đề, đặc biệt là liên quan đến bảo mật. Với việc có một chìa khóa duy nhất, quỹ được bảo vệ bởi một điểm chịu lỗi duy nhất. Và đó là lý do tại sao bọn tội phạm mạng liên tục phát triển các kỹ thuật lừa đảo mới để ăn cắp tiền của người dùng tiền điện tử.

Hơn nữa, các địa chỉ đơn chìa khóa không phải là lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp có liên quan đến tiền điện tử. Hãy tưởng tượng về trường hợp quỹ của một công ty lớn đang được lưu trữ tại một địa chỉ tiêu chuẩn có 1 chìa khóa cá nhân tương ứng. Điều này có nghĩa là họ giao phó cho 1 người giữ và rõ ràng đó không an toàn nhất.

Ví đa chữ ký- giải pháp

Multisig wallet cung cấp một giải pháp tiềm năng cho cả hai vấn đề này. Không giống như địa chỉ đơn chìa khóa, quỹ được lưu trữ trên một địa chỉ đa chữ ký chỉ có thể được chuyển đi nếu có đa chữ ký (được tạo ra bằng cách sử dụng các chìa khóa cá nhân khác nhau).

Theo cách cấu hình cho một địa chỉ đa chữ ký. Việc mở khóa có thể yêu cầu sự kết hợp của các chìa khóa khác nhau: 2-of-3 là phổ biến nhất, trong đó chỉ có 2 chữ ký là đủ để truy cập vào quỹ của một địa chỉ 3 chữ ký. Tuy nhiên, có nhiều biến thể khác, chẳng hạn như 2-of-2, 3-of-3, 3-of-4, v.v.


4. Ứng dụng của Ví đa chữ ký là gì?

Công nghệ có thể dùng trong nhiều ứng dụng. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất của Multisig wallet:

Tăng cường bảo mật

Bằng cách sử dụng một ví đa chữ ký. Người dùng có thể ngăn chặn các vấn đề gây ra do bị mất hoặc bị trộm chìa khóa cá nhân. Vì vậy, ngay cả khi một trong số các chìa khóa gặp vấn đề, quỹ vẫn sẽ an toàn.

Ví dụ, Alice tạo một địa chỉ đa chữ ký 2-of-3. Và sau đó Alice lưu trữ mỗi chìa khóa vào một nơi hoặc thiết bị khác nhau. Ở đây chẳng hạn cô ta để trong điện thoại di động, máy laptop và máy tính bảng). Ngay cả khi điện thoại di động của cô bị đánh cắp, kẻ trộm sẽ không thể vào được quỹ của cô chỉ với 1 trong 3 chìa khóa. Tương tự, ứng dụng vào các cuộc tấn công lừa đảo và các phần mềm độc hại. Hacker ít có khả năng thành công hơn vì hắn ta có nhiều khả năng chỉ truy cập vào được trên một loại thiết bị và 1 chìa khóa duy nhất.

Về phía bên kia, nếu Alice mất một trong những chìa khóa riêng tư của mình. Alice vẫn có thể truy cập vào quỹ của mình bằng cách sử dụng 2 chìa khóa khác.

Xác thực hai yếu tố

Bằng cách tạo ra một ví đa chữ ký cần hai chìa khóa. Alice có thể tạo ra một cơ chế xác thực hai yếu tố để truy cập vào quỹ của mình. Ví dụ, cô có thể có 1 chìa khóa riêng được lưu trữ trong máy laptop và 1 chìa khóa khác trong thiết bị di động (hoặc trên giấy). Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ những người có cả hai chìa khóa mới có thể thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng công nghệ đa chữ ký với cơ chế xác thực hai yếu tố có thể nguy hiểm. Đặc biệt nếu nó được đặt làm địa chỉ đa chữ ký 2-of-2. Nếu một trong các chìa khóa bị mất, bạn sẽ không thể truy cập vào quỹ của mình. Nên sử dụng thiết lập 2-of-3 hoặc dịch vụ 2FA bên thứ ba để dùng mã dự phòng sẽ an toàn hơn. Khi nói đến tài khoản giao dịch, sử dụng Google Authenticator được khuyến khích.

Giao dịch ký quỹ

Việc tạo ra một ví đa chữ ký 2-of-3 có thể cho phép giao dịch ký quỹ giữa hai bên (Alice và Bob) gồm sự xuất hiện của một bên thứ ba (Charlie) với tư cách là trọng tài được ủy thác bởi hai bên trong trường hợp có sự cố.

Theo kịch bản, Alice trước tiên sẽ ký quỹ, và quỹ sẽ sẽ bị khóa lại. Sau đó, nếu Bob cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ theo như thỏa thuận. Lúc này cả 2 có thể sử dụng các chìa khóa của mình để ký và hoàn tất giao dịch.

Charlie, trọng tài, sẽ chỉ tham gia nếu có tranh chấp. Khi có tranh chấp, anh ta có thể sử dụng chìa khóa của mình để tạo ra một chữ ký mà sẽ được giao cho Alice hoặc Bob tùy theo phán quyết của Charlie.

Lập quyết định

Ban giám đốc có thể sử dụng ví đa chữ ký để kiểm soát việc truy cập vào quỹ của công ty. Ví dụ, thiết lập một ví 4-of-6, trong đó mỗi thành viên ban giám đốc nắm giữ 1 chìa khóa. Vì vậy sẽ không có việc có một thành viên ban giám đốc có thể sử dụng sai quỹ. Chỉ những quyết định có đa số đồng ý mới có thể được thực thi.


5. Nhược điểm Ví đa chữ ký

Mặc dù Multisig wallet là một giải pháp tốt cho một loạt các vấn đề. Điều quan trọng là hãy ghi nhớ rằng nó vẫn có một số rủi ro và hạn chế. Việc thiết lập ví đa chữ ký của riêng bạn đòi hỏi phải có một số kiến thức kỹ thuật. Đặc biệt nếu bạn không muốn dựa vào các nhà cung cấp bên thứ ba.

Ngoài ra, do blockchain và địa chỉ đa chữ ký là tương đối mới. Vậy nên có thể sẽ khó tiến hành quyền truy đòi theo pháp luật nếu phát sinh vấn đề. Người giám hộ hợp pháp là không có đối với các quỹ đặt trong một ví được chia sẻ với nhiều người giữ chìa khóa.


6. Ví đa chữ ký (Multisig Wallet) tốt nhất

Electrum (Ví di động / Máy tính để bàn)

Electrum là một Multisig Wallet- Bitcoin nhẹ hỗ trợ lưu trữ lạnh và các tính năng đa chữ ký. Đây là một trong những ví đa chữ ký tốt nhất, đáng tin cậy và lâu đời nhất hiện nay. Nó là một dự án nguồn mở được phát hành theo giấy phép MIT. Đó là lý do tại sao bất cứ ai cũng có thể chạy một nút Bitcoin bằng Electrum.

Electrum là ví máy tính để bàn chứa Bitcoin, giàu tính năng nhưng không thân thiện với người dùng. Nếu bạn mới bắt đầu với Bitcoin, tôi khuyên bạn nên tránh Electrum. Nhưng nếu bạn đã quen với các thuật ngữ cơ bản thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Nó cũng hỗ trợ tích hợp với các ví phần cứng của bên thứ ba như Ledger, TrezorKeepkey. Dưới đây là hướng dẫn từng bước chính thức chỉ ra cách tạo ví multisig 2 of 2 bằng Electrum và đây là tài liệu đầy đủ về Electrum. Nó cung cấp tới 15 trong số 15 người ủy quyền để ký một giao dịch Bitcoin. Hiện tại, nó có sẵn cho Windows, Mac OSX, Linux và Android.

Ví đa chữ ký Armory (Ví máy tính để bàn)

Armoryví HD Bitcoin, cũng được cho là một trong những loại ví đa chữ ký tốt nhất hiện nay. Nơi người dùng kiểm soát khóa riêng của họ. Và họ không cần dựa vào Armory hoặc bất kỳ máy chủ bên thứ ba nào.

Armory là một ví mã nguồn mở, máy tính để bàn. Armory được thiết kế để cung cấp cho người dùng những điều tốt nhất. Nó tập trung vào tối đa hóa bảo mật và cung cấp một giao diện càng đơn giản càng tốt.

Nó cung cấp tối đa 7 trong số 7 người ủy quyền để ký một giao dịch Bitcoin.

Chức năng multisig của Armory được gọi là Khóa Lockbox, đây là cách sử dụng:

BitGo (Web / Mobile / Desktop Wallet)

BitGo là một ví Bitcoin phổ biến hỗ trợ chức năng đa chữ ký. Họ đã chăm sóc các quỹ Bitcoin từ năm 2013. Đây cũng là một trong những công ty dịch vụ API và ví Bitcoin mạnh nhất cung cấp cho các sàn giao dịch như ShapeShift, Bitstamp, BitBay, Bitfinex, Kraken , BitQuick. Bạn có thể tích hợp địa chỉ multisig BitGo của mình cùng với Ledger Nano S và Ledger Blue. Nó cung cấp tối đa 3 trong số 3 người ủy quyền để ký một giao dịch Bitcoin.

Bitgo được cho là một trong các ví đa chữ ký tốt nhất hiện nay. Nó có sẵn cho Windows, Mac OSX, Linux, Chrome Extension, iOS và Android.

7. Kết luận

Chắc chắn đến đây bạn cũng đã hiểu được ví đa chữ ký (multisig wallet) là gì? rồi đúng không. Mặc dù có một vài nhược điểm, ví đa chữ ký có nhiều ứng dụng thú vị. Nó khiến tiền điện tử hữu ích và hấp dẫn hơn- đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Bằng cách yêu cầu nhiều hơn một chữ ký để chuyển tiền, các ví đa chữ ký cung cấp bảo mật nâng cao và cho phép các giao dịch ký quỹ không cần ủy thác. Do đó, công nghệ này có khả năng sẽ ngày càng được áp dụng nhiều hơn trong tương lai.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi tôi kết thúc:

  • Luôn có bản sao lưu vào chìa khóa của bạn! Nó cực kỳ quan trọng, giống như với bất kỳ ví Bitcoin nào.
  • Không yêu cầu tất cả các khóa (2 trên 2/3 của 3/4 / v.v.). Nếu bạn mất một trong những chìa khóa, bạn sẽ mất tiền!. Nếu bạn có 2 of 3 hoặc 3 of 4, bạn vẫn có thể lấy lại tiền nếu mất một khóa.
  • Bạn không thể tạo ví với số lượng khóa vô hạn, có một số hạn chế về kỹ thuật.

Bạn đã sử dụng multisig cho mình? Ví multisig yêu thích của bạn là gì? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận dưới đây.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *