Ví Ethereum là gì? Hướng dẫn đầy đủ cho bạn

Bài đăng này bao gồm các ví Ethereum (Ethereum wallet) – những phần mềm hoặc phần cứng cho phép chúng ta tương tác với mạng Ethereum. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về ví Ethereum là gì, bao gồm các loại khác nhau có sẵn và cũng đề xuất chọn các ví Ethereum phổ biến tốt nhất cho người mới bắt đầu và người dùng nâng cao.

Ethereum là gì? Kiến thức cơ bản về Ethereum

Trao đổi Ethereum tốt nhất: Đánh giá và so sánh

Hướng dẫn mua Ethereum cho người mới

Tóm tắt ví Ethereum (Ethereum wallet) là gì?

Ví Ethereum cho phép bạn “hodl” Ether cũng như viết hợp đồng thông minh. Người mới bắt đầu sẽ tốt hơn khi sử dụng ví không cho phép chức năng ví thông minh vì chúng đơn giản hơn nhiều để sử dụng. Các ví Ethereum tốt nhất cho người mới bắt đầu, theo danh mục phân loai là:

LedgerMyEtherWalletExodusEdge

Loại:
Phần cứng

Loại:
Di động, web

Loại:
Máy tính để bàn

Loại:
Di động
Xem đánh giáXem đánh giáXem đánh giáXem đánh giá
Ghé websiteGhé websiteGhé websiteGhé website

Nếu bạn đang tìm kiếm một ví hợp đồng thông minh (còn được gọi là nút đầy đủ), hãy đọc về Mist. Để biết thêm ví Ethereum phổ biến, hãy xem chương 5.

Nếu bạn muốn một lời giải thích hoàn chỉnh, không mang tính kỹ thuật về ví Ethereum là gì và chúng hoạt động như thế nào, hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Ví Ethereum là gì?

Cốt lõi của một ví Ethereum là gì? Đó là giữ khóa riêng (private key) của bạn an toàn, như một “mật khẩu bí mật”. Chúng cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tiền của bạn.

Khóa riêng cung cấp người dùng một địa chỉ Ethereum công khai để có thể gửi và nhận tiền, loại tiền tệ của Ethereum được gọi là Ether. Ký hiệu là ETH.

Địa chỉ Ethereum là một chuỗi dài các chữ cái và số bắt đầu bằng một Số 0x. Đây là một ví dụ:

0xe79c3300773E8593fb332487E1EfdD8729b87445

Nhiều người dùng nghĩ về Ether như một loại tiền tệ, giống như họ nghĩ về Bitcoin. Họ mua Ether với hy vọng giá của nó sẽ tăng hoặc họ thanh toán bằng Ether và hơn thế nữa. Tuy nhiên, Ether không được thiết kế cho cùng mục đích với Bitcoin.

Bạn có biết rằng Ethereum là một mạng lưới các máy tính độc lập làm việc cùng nhau như một siêu máy tính. Siêu máy tính này thực thi các đoạn mã được gọi là hợp đồng (hoặc hợp đồng thông minh).

Tương tác với các hợp đồng đòi hỏi giao tiếp phức tạp hơn là chỉ gửi số tiền X từ A đến B, giống như Bitcoin. Ví Ethereum là công cụ chúng tôi sử dụng cho cộng đồng. Để thực sự hiểu về ví Ethereum là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu cách Ethereum được xây dựng.


2. Tài khoản và địa chỉ ví Ethereum là gì?

Trong Ethereum có hai loại tài khoản:

Tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOAs)

Loại tài khoản cơ bản nhất trong Ethereum được gọi là EOA. Tương tự như cách ví Bitcoin hoạt động, EOAs có địa chỉ Ethereum được kiểm soát bởi khóa riêng.

Một người có thể mở bao nhiêu EOAs tùy thích. Ngoài ra để gửi và nhận Ether, EOAs có khả năng tạo hợp đồng và kích hoạt chúng.

Tài khoản hợp đồng

Tài khoản hợp đồng là tài khoản có mã (còn gọi là hợp đồng thông minh) được liên kết với chúng. Mỗi hợp đồng được triển khai vào mạng Ethereum đều có tài khoản riêng bao gồm một địa chỉ Ethereum duy nhất. Tuy nhiên, không giống như tài khoản bên ngoài, tài khoản hợp đồng không có khóa riêng điều khiển nó.

Vậy tài khoản hợp đồng được kiểm soát như thế nào?

Mã xác định hợp đồng bao gồm một tập hợp các kích hoạt được xác định trước kiểm soát tài khoản. Nói cách khác, các điều kiện để kiểm soát cách thức hoạt động của hợp đồng được mã hóa cứng từ việc di chuyển.

Tương tự như EOAs, tài khoản hợp đồng có thể nhận Ether. Và nếu được kích hoạt, có thể gửi Ether hoặc thậm chí tạo thêm tài khoản hợp đồng (nếu chúng được lập trình để làm như vậy).

Điều quan trọng cần lưu ý là các hợp đồng không thể thay đổi một khi chúng đã được đưa ra. Vì vậy tác giả phải rất kỹ lưỡng trong việc soạn thảo các điều kiện cho mỗi kích hoạt.


3. Gửi Ether giữa các tài khoản

EOAs có thể tương tác với các EOAs khác và với các hợp đồng thông qua tin nhắn. Các tin nhắn này được gói gọn trong các giao dịch được thanh toán bằng Ether. Vì vậy, trong khi trong các giao dịch Bitcoin chỉ được sử dụng để chuyển giá trị, giao dịch Ethereum được sử dụng vì nhiều lý do:

  • Chuyển giá trị. Hình thức giao dịch đơn giản nhất, gửi Ether giữa các tài khoản.
  • Tạo hợp đồng thông minh mới. Tạo hợp đồng mới được thực hiện bằng cách gửi giao dịch bao gồm mã của hợp đồng.
  • Kích hoạt hợp đồng. Gửi một giao dịch cũng có thể kích hoạt một hợp đồng cụ thể để thực hiện một hành động. Ví dụ: khi bạn gửi tiền đến địa chỉ tài khoản hợp đồng ICO, bạn thực sự đang kích hoạt hợp đồng gửi lại mã thông báo cho bạn (và nhiều thứ khác).

Bây giờ bạn đã hiểu cách Ethereum được xây dựng và trên thực tế các giao dịch được sử dụng để giúp các tài khoản nói chuyện với nhau. Chúng ta có thể chuyển sang các loại ví Ethereum.


4. Các loại ví Ethereum là gì

Ví hợp đồng thông minh

Một số ví sẽ chỉ cho phép bạn chuyển giá trị (tức là gửi Ether giữa các tài khoản). Các ví khác sẽ cho phép bạn cũng triển khai hoặc kích hoạt hợp đồng. Những chiếc ví này được biết đến với cái tên “ví thông minh của hợp đồng (Smart contract wallets)”.

Tương tự như Bitcoin, ví đôi khi được gọi là máy khách (clients) hoặc nút (các nodes). Có hai loại “clients” – full clients và light clients.

Node đầy đủ / clients / ví

Một Node đầy đủ là một máy tính chứa toàn bộ lịch sử chuỗi khối Ethereum, kể từ khi ra đời cho đến ngày nay. Chạy một Node đầy đủ có những nhược điểm như tăng bộ nhớ và sử dụng máy tính. Tuy nhiên, nó cho phép bạn xác minh các giao dịch trên blockchain Ethereum mà không cần phải tin vào lời nói của bất kỳ ai.

Các node đầy đủ là một phần không thể thiếu của mạng Ethereum vì chúng là cơ bắp của mạng, giúp thực hiện các hợp đồng theo cách phi tập trung. Mỗi nút nhận được một khối giao dịch mới cũng thực thi mã bên trong các giao dịch này.

Chương trình chạy một nút Ethereum

Có nhiều chương trình khác nhau để giúp bạn chạy một nút Ethereum đầy đủ. Những cái phổ biến nhất là Geth và Parity.

Geth– Viết tắt của Go Ethereum. Được phát triển bởi Ethereum Foundation (Một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để phát triển mã và cộng đồng cho Ethereum). Geth là chương trình phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi.

Mist -Since Geth là một công cụ dành cho nhà phát triển Mist được tạo ra để cho phép người dùng không có kỹ thuật tương tác với nó. Vì vậy, về mặt kỹ thuật bạn đang sử dụng Geth, Mist cung cấp cho bạn giao diện người dùng dễ dàng để thao tác với nó.

Parity – Một công ty tư nhân có trụ sở tại London có nhiệm vụ là cho phép các doanh nghiệp và tổ chức tận dụng công nghệ blockchain. Họ đã phát triển phần mềm để chạy các nút đầy đủ cho Ethereum và được coi là ứng dụng khách đầy đủ phổ biến thứ hai.

Tất cả các nút đầy đủ là ví hợp đồng thông minh. Có nghĩa là họ có thể triển khai hợp đồng thông minh lên mạng Ethereum.

Light node / clients / ví (sử dụng nhiều nhất)

Các Light node, tương tự như ví của Bitcoin, là các chương trình dựa trên các nút đầy đủ của bên thứ 3 để có được thông tin khi cần thay vì giữ một bản sao đầy đủ của blockchain. Điều này có nghĩa là chúng cần ít không gian hơn và có thể hoạt động trên các thiết bị như điện thoại di động,…

Người dùng Ethereum hàng ngày thường sẽ sử dụng các light node làm ví của họ. Vì việc cài đặt và vận hành dễ dàng hơn. Nếu bạn không có ý định viết hợp đồng thông minh, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại light wallet được liệt kê chương bên dưới để có trải nghiệm thân thiện với người dùng nhất.

Bạn cũng dễ dàng tìm thấy ví Ethereum này rất phổ biến trên các trao đổi hiện nay.


5. Ví Ethereum phổ biến

Có rất nhiều ví Ethereum phổ biến trên thị trường. Dưới đây là một số ví phổ biến hơn ngoài kia.

Ví phần cứng – ví ethereum an toàn nhất

Nếu bạn nghiêm túc về bảo mật, tôi khuyên bạn nên lưu trữ Ethereum trên ví phần cứng. Ví phần cứng là một phần cứng lưu trữ khóa riêng của bạn ngoại tuyến. Khi bạn muốn gửi Ether, bạn kết nối thiết bị với máy tính của mình và thực hiện giao dịch một cách an toàn.

Mặc dù là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn. Ví phần cứng không miễn phí và có giá từ 50 đến 100 đô la (không bao gồm vận chuyển). Ngoài ra, ví phần cứng không phải là ví hợp đồng thông minh, nó chỉ có thể gửi và nhận Ether và mã thông báo ERC-20.

TREZORLedger Nano SKeepKey
Xem đánh giáXem đánh giáXem đánh giá
Thăm websiteThăm websiteThăm website

Các ví phần cứng hàng đầu hiện nay TREZOR , LedgerKeepKey đều cung cấp cho bạn tùy chọn để lưu trữ Ethereum. Chúng đều là những lựa chọn tuyệt vời nhưng cá nhân tôi sử dụng Sổ Cái.

MyEtherWallet – Giao diện trang web thân thiện

MyEtherWallet (hay gọi là MEW) là một trang web giúp trải nghiệm tương tác với blockchain của Ethereum dễ dàng hơn. Nó là một trong những “light wallet” Ethereum đầu tiên. Nó là nguồn mở và là ví hợp đồng thông minh.

Ví ethereum là gì? Hướng dẫn chọn ví ethereum phổ biến MyEtherWallet-vncrypto.com

Bạn có thể truy cập MyEtherWallet thông qua trình duyệt internet của bạn. Khi sử dụng ví MyEtherWallet, bạn có thể gửi và nhận Ether, mã thông báo ERC20 và thậm chí Ethereum Classic. Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là khóa riêng của ví được lưu trữ trên máy tính của bạn trong một tệp được mã hóa chứ không phải trên trang web. Có nghĩa là MyEtherWallet không có quyền truy cập vào tiền của bạn.

Lưu ý an ninh, có một số điều cần chú ý. Sử dụng trình duyệt web làm giao diện sẽ mở ra hai loại tấn công:

  • Lừa đảo. Một nỗ lực gian lận để đánh cắp các khóa riêng của bạn bằng cách mạo danh trang web.
  • Tấn công DNS. Chuyển hướng hoạt động internet của bạn đến một máy chủ độc hại thay thế, thường là trên WiFi công cộng.

Bạn có thể sử dụng giao diện của MyEtherWallet để kiểm soát ví phần cứng của mình và sau đó sử dụng nó làm ví hợp đồng thông minh.

MetaMask – Ví mở rộng cho trình duyệt

MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt có thể được sử dụng trên Chrome, Firefox và Brave. Nó chỉ có thể chứa Ether và mã thông báo ERC-20. Nó có một cơ chế tích hợp mua tiền xu và thậm chí có cài đặt Phân cấp xác định (Hierarchical Deterministic-HD). Nghĩa là ví của bạn có thể tạo ra một lượng địa chỉ gần như vô hạn.

Ví ethereum là gì? Hướng dẫn chọn ví ethereum phổ biến MetaMask-vncrypto.com

Tương tự như ví MyEtherWallet, MetaMask là nguồn mở. Tuy nhiên không giống như MyEtherWallet, các khóa riêng được lưu trữ trên trình duyệt của bạn theo cách được mã hóa bao gồm bảo vệ mật khẩu và không được tải xuống máy tính của bạn. MetaMask không phải là ví hợp đồng thông minh.

Exodus – Ví máy tính để bàn để tăng khả năng kiểm soát

Exodus là ví máy tính để bàn Bitcoin và Altcoin với thiết kế đẹp và giao diện trực quan. Ví hoàn toàn có thể được sử dụng để gửi và nhận Ether và không phải là ví hợp đồng thông minh. Chúng tôi đã xem lại ví và nghĩ rằng Exodus là một trong những ví tốt nhất cho đến nay.

Ví ethereum là gì? Hướng dẫn chọn ví ethereum phổ biến Exodus- vncrypto.com

Khi nói đến những hạn chế đối với Exodus, hãy nhớ rằng đó không phải là nguồn mở 100%. Nhiều thành phần bên trong Exodus là nguồn mở, nhưng không phải tất cả chúng. Điều này có nghĩa là mã không được cộng đồng xem xét đầy đủ.

Ngoài ra, ví hiện đã thêm phiên bản dành cho Di động, tích hợp với ví phần cứng Trezor. Exodus là một ví không giam giữ. Khóa riêng được lưu trữ trên máy của bạn chứ không phải trên bất kỳ máy chủ bên ngoài nào. Điều này có nghĩa là bạn có toàn quyền (và chịu trách nhiệm hoàn toàn) đối với tiền của bạn.

Edge – Ví di động

Edge là một ví tiền điện tử di động mã nguồn mở, đa tiền tệ. Nhờ sự phát triển nguồn mở của sản phẩm, Edge được coi là đặc biệt an toàn. Trên hết, Edge cũng cung cấp các tính năng thân thiện cho người mới bắt đầu, chẳng hạn như danh sách các doanh nghiệp chấp nhận bitcoin. Edge có sẵn cho cả iOS và Android.

Bên cạnh, bạn có thể chuyển đổi liền mạch giữa các loại tiền kỹ thuật số với nhau. Đồng thời có thể trao đổi tiền định danh của bạn cho các tài sản trong tương lai.

Ví giấy

Đối với những người bạn muốn lưu trữ Ethereum ngoại tuyến và không sử dụng ví phần cứng, bạn có thể in ra giấy. MyEtherWallet cho phép bạn, tương tự như BitAddress.org cũng vậy in ví Bitcoin ra giấy. Trang web sẽ tạo một cặp khóa riêng và khóa chung với một nút bấm. Sau đó, bạn có thể in thông tin này và lưu trữ ở nơi an toàn để không có tin tặc bên ngoài nào có thể lấy được tiền của bạn.

Ví ethereum là gì? Hướng dẫn chọn ví ethereum phổ biến myetherwallet paper-vncrypto.com

Bạn KHÔNG BAO GIỜ nên chia sẻ khóa riêng của mình với bất kỳ ai. Trong hình trên, khóa riêng được hiển thị công khai nhưng đó là vì không có tiền trong ví này. Giây phút ai đó biết khóa riêng của bạn, anh ta có quyền kiểm soát tiền của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng tiền của mình để thanh toán hoặc gửi chúng cho người khác. Bạn sẽ cần nhập khóa vào ví trực tuyến (ví dụ Exodus, Edge) và chỉ sau đó bạn mới có thể sử dụng chúng.


6. Đơn vị Ether

Như chúng ta đã biết Ethereum về cơ bản là một nhóm lớn các máy tính làm việc cùng nhau như một siêu máy tính để thực thi mã cung cấp năng lượng cho Dapps. Tuy nhiên, để làm được điều này sẽ rất tốn tiền. Tiền ở đây là có được máy móc, cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động, lưu trữ và làm mát chúng nếu cần.

Đó là lý do Ether được ra đời. Đây là loại tiền khuyến khích mọi người chạy giao thức Ethereum trên máy tính của họ. Chúng được ký hiệu là ETH.

Điều này là tương tự với cách các công ty khai thác Bitcoin được trả tiền để duy trì blockchain Bitcoin.

Để triển khai hợp đồng thông minh lên nền tảng Ethereum, tác giả của nó phải trả tiền để làm điều đó. Khoản thanh toán đó được thực hiện dưới dạng ether. Điều này được thực hiện để mọi người sẽ viết mã được tối ưu hóa và hiệu quả và sẽ không lãng phí sức mạnh tính toán mạng Ethereum vào các nhiệm vụ không cần thiết.

Ether được phân phối lần đầu tiên trong đợt chào bán tiền ban đầu của Ethereum vào năm 2014. Ngày nay, một Ether được định giá hàng trăm đô la kể từ khi việc sử dụng mạng Ethereum đã phát triển do sự cường điệu của ICO bắt đầu vào năm 2017.


7. Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để nhận được ví Ethereum?

Ví phần mềm Ethereum có thể được tải xuống trực tuyến về máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn (dưới dạng một ứng dụng). Ví phần cứng Ethereum cần phải được đặt hàng trực tuyến từ công ty sản xuất (Ledger, TREZOR, v.v.). Bạn phải liệt kê đầy đủ các trang web ở đầu bài đăng này trong phần tóm tắt ví Ethereum.

Ngoài ra, ví Ethereum có thể tạo và sử dụng rất nhiều trên các sàn giao dịch như Kucoin, Binance hay OKEx,..Khi bạn gửi tiền và giao dịch, họ sẽ cung cấp cho bạn rất dễ dàng và miễn phí.

Ethereum wallet nào tốt nhất là gì?

Có rất nhiều ví Ethereum ngoài kia và thật khó để xác định được ví nào tốt nhất vì mỗi người dùng có nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đang lưu trữ một lượng lớn Ethereum tôi khuyên bạn nên sử dụng Ledger Nano X. Nếu bạn chỉ chơi với một lượng nhỏ Exodus và MyEtherWallet thì thật tuyệt.

Làm thế nào để bạn chuyển Ethereum?

  • Nhận địa chỉ Ethereum của Người nhận
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tiền để trang trải số tiền đã gửi và cho 21.000 đơn vị gas (chi phí giao dịch tiêu chuẩn).
  • Truy cập vào địa chỉ gửi Gửi trong ví của bạn và nhập địa chỉ người nhận
  • Đợi giao dịch được xác nhận (mất khoảng 15 giây).

8. Kết luận

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về ví Ethereum là gì, cũng như tài khoản, gas và các ví khác nhau mà bạn có thể chọn. Như bạn có thể nhận thấy Ethereum phức tạp hơn rất nhiều so với Bitcoin. Đừng lo lắng, nó sẽ tệ hơn 🙂 nhưng tôi sẽ ở đây để xem bạn qua tất cả.

Chúng tôi đề nghị với bạn, nếu bạn mới bắt đầu là chọn một ví từ trang này (tốt nhất là ví phần mềm để thiết lập nhanh hơn) và bắt đầu chơi với một lượng nhỏ Ether. Không có gì sẽ dạy bạn nhiều hơn là thực sự thực hiện giao dịch Ethereum đầu tiên của bạn.

Bạn vẫn có thể có câu hỏi về ví Ehereum, nếu vậy hãy ghi lại những thắc mắc đó là gì trong phần bình luận nhé!

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.