Ví HD (HD wallet) là gì? Những điều cần biết về ví HD

Ví HD là gì?

Bài này chúng tôi giải thích ví HD là gì, nó hỗ trợ người dùng như thế nào với các khóa của nó. Và lý do tại sao cộng đồng tiền điện tử có thể sử dụng ví HD.

Ví HD ( Hierarchical Deterministic wallets- ví xác định phân cấp) là ví tiền điện tử có thể tạo các địa chỉ (khóa- key) công khai và riêng tư một cách ngẫu nhiên từ một hạt giống (seed phrase)/ cụm từ hạt giống duy nhất. Hạt giống là tổ hợp các cụm từ có thứ tự để ngăn người dùng khác đoán các tổ hợp.

Khả năng tạo ra vô số sự kết hợp của nó làm cho ví HD trở thành một tài sản hữu ích cho các chủ sở hữu tiền điện tử. Nó như một cách cải thiện tính bảo mật của mã thông báo và giao dịch của họ trên blockchain.

Chúng được gọi là xác định phân cấp vì loại ví tiền điện tử này tạo ra một cấu trúc dạng cây phân cấp của các cặp khóa riêng tư / công khai, tất cả đều bắt đầu từ cùng một khóa hạt giống chính 12-24 từ.

Về cơ bản, từ một hạt giống bạn có thể tao ra rất nhiều tài khoản bằng các loại tiền điện tử khác nhau, mỗi tài khoản có một lượng địa chỉ ấn tượng.

Đó là ví HD là gì một cách ngắn gọn. Nào chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến Ví HĐ ở các phần bên dưới nhé!

Cách hoạt động của ví HD

Nếu bạn sử dụng ví tiền điện tử để lưu trữ mã thông báo của mình, bạn đã biết rằng bạn cần một địa chỉ công khai để nhận tiền và một khóa riêng để chi tiêu tiền. Nhờ sự kết hợp khóa công khai / riêng tư này, ví có thể đảm bảo sự an toàn cho các mã thông báo của bạn và sự riêng tư cho tất cả các giao dịch của bạn.

Tuy nhiên, số lượng kết hợp tăng lên với mỗi giao dịch mới bạn thực hiện, khiến cho việc lưu trữ, phân biệt nguồn tiền và sao lưu trở nên phức tạp hơn với mỗi lần tạo khóa mới.

Nếu không có một thuật toán đặc biệt, người dùng không thể quản lý được việc tiếp tục tạo các cặp khóa công khai / riêng tư mới. Đặc biệt là vì mọi cặp mà bạn tạo cũng cần được sao lưu sau khi cấu hình.

Ví HD giải quyết vấn đề này. Họ sử dụng thuật toán băm SHA-256 để tạo ra cấu trúc cây gồm các địa chỉ con mà không có bất kỳ lỗi nào. Với tư cách là người dùng, bạn không còn cần phải tạo địa chỉ mới liên tục, cũng như không cần đợi khóa an toàn được tạo.

Bạn chỉ cần quan tâm đến việc sao lưu, việc này trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn vì bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng một cụm từ hạt giống duy nhất.

Người dùng tránh được những tổn thất do thiếu bản sao lưu

Ví HD yêu cầu một bản sao lưu duy nhất cho phép người dùng khôi phục toàn bộ dữ liệu bất kỳ lúc nào trong tương lai. Điều này là do ví có khả năng điều khiển tất cả các khóa riêng của cây bằng cách sử dụng BIP 32. Đây là một giao thức truyền cho phép các khóa cha tạo khóa con trong một hệ thống phân cấp.

Vì vậy, khi bạn phải khôi phục ví HD, hệ thống sẽ tự động điều khiển tất cả các khóa riêng của cây bằng cách sử dụng cùng một thuật toán ban đầu.

Khóa bí mật cũng dễ nhớ hơn, vì vậy người dùng không có nguy cơ mất quyền truy cập vào tiền của họ. Đây cũng là một giải pháp tiện lợi hơn, vì bạn không phải lưu trữ khóa bí mật cho từng địa chỉ mà bạn đã tạo mà chỉ lưu trữ khóa hạt giống.

Một ưu điểm khác của hệ thống xác định phân cấp là khả năng tạo một ví mới bằng cách sử dụng cùng một hạt giống. Đây có thể là một tính năng hữu ích khi bạn cần khôi phục ví của mình do ổ đĩa bị hỏng chẳng hạn. Trong trường hợp này, ví HD cho phép bạn lấy lại tất cả các địa chỉ và khóa cá nhân bằng cách sử dụng cùng một hạt giống.

Ví HD cung cấp tính ẩn danh cao hơn

Việc cấp cho người khác quyền truy cập vào ví tiền điện tử của bạn giống như chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng của bạn với người lạ. Mất hoặc bị đánh cắp khóa công khai / riêng tư đồng nghĩa với việc tạm biệt tài sản kỹ thuật số của bạn. Vì vậy, bảo mật là một trong những tính năng thiết yếu của ví HD.

Với vô số tổ hợp khóa công khai / riêng tư có sẵn, bạn có thể tạo bao nhiêu địa chỉ nhận tùy ý. Vì vậy, mỗi khi bạn nhận hoặc gửi tiền điện tử, bạn có thể sử dụng một địa chỉ khác để giữ bí mật lịch sử giao dịch và hoạt động tổng thể của bạn ẩn danh.

Bạn càng sử dụng nhiều địa chỉ công khai, thì khả năng ai đó nắm được thông tin về số dư của bạn hoặc liên kết địa chỉ ví với bạn dựa trên một loại phân tích thói quen càng thấp. Điều này bổ sung thêm một lớp bí mật cho các giao dịch hàng ngày của bạn và giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư tài chính của mình về lâu dài.

Ví HD thông thường

Ví HD có sẵn dưới dạng ví phần cứng, di độngmáy tính để bàn – một số trong số đó miễn phí và một số khác phải trả phí.

Ví HD thường được các sàn giao dịch Phi tập trung (DEX) sử dụng. Ví vụ như Waves.exchange,…

Ví HD là một cách thoải mái để lưu trữ tài sản tiền điện tử của bạn, vì chúng đảm bảo an toàn cho các giao dịch của bạn và làm cho hoạt động của bạn khó theo dõi trên blockchain. Chúng cũng bao gồm một cách thuận tiện để sao lưu hạt giống của bạn, cho phép bạn khôi phục mọi dữ liệu bị mất và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn các giao dịch của mình.

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.