Ví phần cứng tốt nhất: Đánh giá và so sánh

Cách an toàn nhất mà bạn có thể lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là trên ví phần cứng (hardware wallet). Một thiết bị vật lý nhỏ chứa và giữ khóa riêng của bạn ngoại tuyến. Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích chính xác ví phần cứng là gì? cách thức các thiết bị này hoạt động và bao gồm các ví phần cứng tốt nhất xung quanh.

Tóm tắt ví phần cứng tốt nhất

Ví phần cứng sử dụng hình thức xác thực 2 yếu tố (còn được gọi là 2FA). Điều này có nghĩa là để truy cập vào tiền của bạn, bạn cần chứng minh danh tính của mình thông qua thứ bạn có (chiếc ví bạn đang có) và thứ bạn biết (mã PIN cho ví).

Nếu bạn nghiêm túc về an ninh cho Bitcoin và các loại crypto nói chung, bạn nên sở hữu một chiếc ví phần cứng. Dưới đây là những mẫu hàng đầu trên thị trường:

LedgerTrezorKeepKey

Tiền xu hỗ trợ:
Nhiều

Tiền xu hỗ trợ:
Nhiều

Tiền xu hỗ trợ:
Nhiều
Giá: 65$-115$Giá: 55$-170$Giá: 49$
Truy cập websiteTruy cập websiteTruy cập website

Đó là tóm tắt ví phần cứng tốt nhất. Để đánh giá đầy đủ về từng ví và giải thích sâu, hãy tiếp tục đọc. Đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Sơ lược ví crypto

Để hiểu hơn về ví phần cứng là gì. Chúng ta nên sơ lược qua về ví Bitcoin hay crypto nói chung trước.

Ví Bitcoin hay crypto là một chương trình phần mềm lưu trữ khóa riêng và tương tác với sổ cái của một loại tiền điện tử nào đó- gọi là blockchain. Tức là nó cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử và theo dõi số dư. 

Vì vậy, khi bạn sử dụng bất kỳ ví Bitcoin hay Crypto nào, bạn sẽ gặp 2 điều quan trọng:

  • Đầu tiên là Địa chỉ ví. Đây là địa chỉ bạn cung cấp cho những người muốn trả tiền cho bạn bằng Bitcoin hay Crypto. Giống như một địa chỉ email vậy.
  • Thứ hai là một Khóa riêng. Khóa riêng cho phép bạn truy cập và kiểm soát số tiền bạn sở hữu. Đơn giản, hãy nghĩ, khóa riêng giống như là mật khẩu cho tài khoản email của bạn.

Ký giao dịch

Ngoài việc giữ khóa riêng của bạn, ví còn ký thay bạn giao dịch bằng khóa riêng của bạn và phát chữ ký số này lên mạng blockchain. Hãy để chúng tôi giải thích:

Khi bạn muốn gửi Bitcoin hay crypto cho người khác. Bạn cần phải chứng minh là người sở hữu chúng cho toàn bộ mạng để họ đồng ý ghi giao dịch vào sổ cái.

Tóm lại, chữ ký số là một cách để chứng minh bạn sở hữu một khóa riêng nhất định mà không cần phải tiết lộ. Nó được thực hiện thông qua việc sử dụng các quy tắc toán học phức tạp được gọi là mật mã.

Toàn bộ quá trình này tương tự như việc bạn ký séc cho phép chuyển tiền từ tài khoản của bạn.

Khi một giao dịch được ký, sau đó ví sẽ phát nó ra toàn bộ mạng để xác nhận tính xác thực của nó. Cuối cùng, giao dịch này sẽ được các công cụ khai thác hoặc các node ghi vào blockchain. Lúc này giao dịch sẽ được coi là hoàn tất.

Để có thêm kiến thức về các loại ví chúng tôi có một hướng dẫn về ví đầy đủ ở đây. Và bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về ví phần cứng là gì nào!


2. Ví phần cứng

2.1 Ví phần cứng là gì?

Ví phần cứng là thiết bị vật lý lưu trữ khóa riêng một cách an toàn. Chúng thường có dạng ổ đĩa flash (có thể giống như một USB) kết nối với máy tính, điện thoại của bạn để tương tác với chúng. Ví phần cứng là tập hợp con của kho lạnh hay ví lạnh.

Ví phần cứng được xây dựng để bảo vệ khóa riêng của bạn. Ngay cả khi thiết bị mà chúng được kết nối bị phần mềm độc hại xâm nhập. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng với một máy tính công cộng mà bạn không tin tưởng. Để gửi tiền điện tử của bạn cho ai đó bằng ví phần cứng.

Đó là ngắn gọn về ví phần cứng là gì. Vậy tại sao nên sử dụng chúng? Chúng ta hãy tiếp tục nào.

2.2 Tại sao bạn nên sử dụng ví phần cứng?

Như bạn biết, ngày nay, việc đánh cắp thông tin từ máy tính là không quá khó. Các ví lưu giữ khóa riêng cá nhân trên máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet khiến tiền của người dùng dễ bị tấn công.

Tin tặc có thể kiểm soát máy tính hoặc xem những gì hiển thị trên màn hình của bạn. Và một khi khóa riêng bị lộ, Bitcoin không còn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nữa. Chúng có thể dễ dàng được chuyển đến bất cứ nơi nào mà hacker muốn.

Để tránh tình trạng này, bạn có hai lựa chọn:

  • Bạn có thể chắc chắn rằng máy tính của bạn hoàn toàn không có phần mềm độc hại. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng hầu hết các vi-rút đều được ngụy trang thành phần mềm hợp pháp hoặc có cách để tránh bị phần mềm Antivirus phát hiện.
  • Sử dụng một ví tiền có khả năng miễn dịch với các phần mềm độc hại, giữ khóa riêng của bạn an toàn. Đây chính xác là những gì ví phần cứng được thiết kế.

Nói một cách đơn giản, ví phần cứng là các máy tính đã bị loại bỏ mọi logic ngoại trừ màn hình nhỏ. Chúng có một hoặc hai nút và hành động đơn giản là lưu trữ khóa và ký giao dịch.

Ví phần cứng không thể kết nối Internet hoặc chạy các ứng dụng phức tạp. Chúng chỉ là một hình thức lưu trữ khóa riêng của bạn thôi.

ví phần cứng hardwave wallet bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Ví phần cứng cung cấp một cách tiếp cận tối giản để bảo mật. Điều này dựa trên logic rằng một thiết bị càng phức tạp thì càng có nhiều cơ hội tin tặc xâm nhập vào nó.

Cách tiếp cận này được gọi là lưu trữ lạnh hay gọi là ví lạnh. Không giống như các thiết bị kết nối với Internet, được gọi là ví nóng.


3. Ví phần cứng làm việc như thế nào?

Ví phần cứng là một thiết bị tối giản đến mức chỉ có thể ký các giao dịch. Nên nó cần sử dụng một máy tính hoặc điện thoại tinh vi hơn cho tất cả các chức năng khác. Chẳng hạn như chuẩn bị giao dịch và phát sóng lên mạng.

Để sử dụng ví phần cứng, bạn cần kết nối nó với máy tính và tải xuống một chương trình có thể giao tiếp với nó. Chương trình này là một cầu nối và cho phép bạn chuẩn bị giao dịch để ký kết.

Ví phần cứng chỉ cho phép các loại dữ liệu rất cụ thể truyền qua nó. Chẳng hạn như các giao dịch crypto. Khi ví phần cứng nhận được một giao dịch từ chương trình cầu nối, nó sẽ ký vào ví phần cứng và sau đó gửi lại cho chương trình cầu nối.

Khóa riêng của bạn không bao giờ rời khỏi ví phần cứng. Dữ liệu được chuyển giữa máy tính và ví phần cứng là giao dịch chưa được ký và đã ký.

Do thiết kế ví phần cứng tối giản và đơn giản. Bạn có thể được sử dụng với bất kỳ máy tính nào mà không sợ bị hack hoặc bị nhiễm. Ngay cả máy tính thư viện công cộng hoặc máy tính xách tay của bạn bè bạn.

Để đảm bảo giao dịch an toàn. Điều bạn cần làm là đảm bảo giao dịch bạn chấp thuận trên màn hình của ví khớp với giao dịch mà chương trình cầu nối đang hiển thị trên máy tính.

QUAN TRỌNG! Cụm từ hạt giống của bạn

Thiết lập ví phần cứng khá dễ dàng. Điều chính cần làm là ghi nhớ các từ bạn sẽ được cung cấp khi khởi tạo thiết bị. Những từ này, còn được gọi là Seed Phrase (cụm từ hạt giống) hoặc cụm từ ghi nhớ. Chúng là thứ để khôi phục bất kỳ khóa riêng nào mà ví phần cứng của bạn tạo ra.

Điều này có nghĩa là bất cứ ai nắm giữ cụm từ này cũng sẽ kiểm soát tiền của bạn. Vì vậy quan trọng là phải giữ Seed Phrase của bạn được viết ngoại tuyến và cất nơi an toàn.


4. Ví phần cứng tốt nhất

Ngày nay có hơn một chục công ty cung cấp ví phần cứng trên thị trường. Top 3 công ty dẫn đầu thị trường là Ledger, TREZORKeepKey. Mỗi công ty cung cấp các mô hình khác nhau với các tính năng khác nhau.

4.1 Ví phần cứng Ledger

Ưu điểm: Danh tiếng công ty tuyệt vời, hơn 1,000 tài sản tiền điện tử được hỗ trợ. Khả năng tương thích di động (chỉ dành cho Nano X)

Nhược điểm: Giao diện người dùng Bluetooth hơi khó hiểu (chỉ dành cho Nano X).

Công ty (LedgerWallet) đã có khoảng thời gian đủ dài để có được danh tiếng đáng kính. Thực sự, khó để tìm thấy bất cứ điều gì xấu để nói về sản phẩm của họ.

Truy cập vào ví được thực hiện thông qua Ledger Live – một ứng dụng cầu nối miễn phí. Nó cho phép bạn kiểm soát tất cả các thiết bị sổ cái của bạn, gửi và nhận crypto và kiểm tra số dư của bạn bất cứ khi nào bạn muốn.

Ledger Nano X

Ledger Nano X là ví phần cứng tốt nhất, một siêu phẩm của Ledger. Cài đặt tối đa 100 ứng dụng cùng lúc trên Ledger Nano X trong danh sách 1,250+ đồng tiền tương thích.

ví phần cứng Ledger Nano X bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Điều tạo nên sự chú ý là Nano X là kết nối với điện thoại smartphone. Tuy nhiên, trải nghiệm người dùng kết nối Bluetooth không được mượt mà như mong đợi. Điều này có thể được Ledger khắc phục trong tương lai, nhưng hiện tại, nó là một cái gai trong phe của Nano X.

Nano X có giá $ 119 chưa có VAT.

Ghé thăm Ledger Nano X | Đọc đánh giá

Ledger Nano S

Ví phần cứng tốt nhất tiếp theo là Ledger Nano S. Nó rất ấn tượng với thiết kế đẹp, giao diện người dùng trực quan.

Bạn có thể cài đặt từ 3 đến 6 ứng dụng cùng lúc trên Nano S, tùy thuộc vào kích thước ứng dụng. Nano S hỗ trợ nhiều altcoin (bao gồm Ethereum , Litecoin , Dogecoin, Zcash , Dash , Ripple và hầu hết các token ERC-20).

Bạn có thể cài đặt và gỡ cài đặt ứng dụng một cách an toàn để tối ưu hóa nhu cầu dung lượng.

ví phần cứng Ledger Nano S bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Nano S được bán với giá 59 đô la (chưa VAT) khiến nó trở thành một ví phần cứng cực kỳ hợp lý.

Ghé thăm Ledger Nano S | Đọc đánh giá

4.2 Ví phần cứng TREZOR

Ưu điểm: Cựu chiến binh thị trường, nguồn mở, danh tiếng công ty tuyệt vời, hơn 1,000 crypto được hỗ trợ.

Nhược điểm: Thường xuyên cài đặt lại khi nâng cấp, XRP không được hỗ trợ (TREZOR One)

TREZOR là công ty cung cấp ví phần cứng tốt nhất tiếp theo, họ là người đầu tiên nảy ra ý tưởng về ví phần cứng. Ưu điểm chính TREZOR có được so với đối thủ cạnh tranh là danh tiếng của công ty.

Được thành lập bởi Giám đốc điều hành của SatoshiLabs là Marek Palatinus. Ông người cũng đã tạo ra nhóm khai thác SlushPool đầu tiên cho Bitcoin vào năm 2010.

Có một điều khó chịu về ví TREZOR với người bắt đầu với tiền điện tử cảm thấy hoảng sợ. Đó là khi bạn nâng cấp firmware ví, nó thường xóa toàn bộ ví. Đừng lo, miễn là bạn có Seed phrase (cụm từ hạt giống), bạn có thể khôi phục ví. Nhưng đây chắc chắn là điều cần lưu ý.

TREZOR Model T

Các TREZOR T về cơ bản là một ví TREZOR One mà có một màn hình cảm ứng lớn. Nhưng màn hình cảm ứng sẽ tạo ra sự khác biệt.

ví phần cứng TREZOR Model T bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Khi bạn khôi phục ví phần cứng hoặc thiết lập lần đầu tiên. Màn hình sẽ giúp nhập cụm từ hạt giống của bạn an toàn mà không cần thông qua máy tính chứa rủi ro.

Ngay khi máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, cụm từ hạt giống của bạn bị lộ. Hacker vẫn không thể sắp xếp thứ tự cụm từ hạt giống đúng vị trí. Vì nó không hiển thị trên máy tính mà được hiển thị trên màn hình của Trezor T của bạn.

Trezor T loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa này vì các tương tác được thực hiện trên màn hình của nó. Do đó bạn không cần phải sợ phần mềm độc hại. TREZOR T cũng hỗ trợ một số đồng tiền mà TREZOR One không có (như XRP, ADA và XMR).

TREZOR Model T có giá 170 đô la chưa VAT.

Ghé thăm TREZOR T | Xem đánh giá

TREZOR One

Ngoài việc sử dụng Ledger, nhiều người còn sử dụng TREZOR One để lưu trữ tiền điện tử. Ví TREZOR một trong những ví phần cứng lâu đời nhất trên thị trường và có lẽ cũng là một ví tốt nhất.

Trezor One có thiết kế đẹp, đơn giản, giao diện người dùng rất dễ hiểu. Nó hỗ trợ một loạt các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Zcash, Dash, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin và NEM. Đồng tiền duy nhất còn thiếu và thu hút được sự chú ý lớn của công chúng là XRP.

Đây là một ví phần cứng tuyệt vời theo ý kiến ​​của chúng tôi rất dễ cài đặt và sử dụng.

ví phần cứng TREZOR One bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

TREZOR One có giá là 55 đô la. Mức giá phải chăng, nhưng không phải là ví phần cứng rẻ nhất trên thị trường.

Ghé thăm TREZOR ONE | Xem đánh giá

4.3 Ví phần cứng KeepKey

Ưu điểm: Được thiết kế đẹp mắt, trao đổi trong ví qua Shapeshift.

Nhược điểm: Không có nhiều đồng xu được hỗ trợ

Đứng ở vị trí thứ 3 tốt nhất, chúng ta có Keepkey, một ví phần cứng với thiết kế đẹp. Keepkey có các tính năng tương tự như TREZOR one và Ledger Nano S. Tuy nhiên, vì hơi lớn nên thấy nó kém hấp dẫn hơn 2 sản kia.

KeepKey hỗ trợ Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Litecoin, Dogecoin, Dash, và 46 mã thông báo ERC-20.

ví phần cứng KeepKey bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Đối với người mới bắt đầu, ví quá lớn để mang theo trong túi của bạn một cách thuận tiện. Kích thước của ví Keepkey gần gấp đôi so với TREZOR One hoặc Ledger Nano S.

Những điều bổ sung khiến tôi ngần ngại khi mua sản phẩm là:

  • Một số đánh giá xấu trên Amazon liên quan đến sản phẩm và hỗ trợ của công ty.
  • Ví hỗ trợ một số lượng tài sản tiền điện tử hạn chế so với đối thủ.

Cuối cùng, công ty KeepKey đã được mua lại bởi Shapeshift. Do đó kết hợp một trao đổi trong ví cho phép bạn giao dịch mà không cần sử dụng trao đổi bên ngoài.

Keepkey được bán với giá 49 đô la.

Ghé thăm KeepKey | Xem đánh giá


5. Ví phần cứng bổ sung trên thị trường

Chúng tôi cũng đã khám phá một số ví phần cứng bổ sung thêm cho bộ sưu tập.

CoolWallet S

CoolWallet S là một ví phần cứng giống như thẻ tín dụng mà bạn có thể mang theo trong túi. Yếu tố hình thức làm cho CoolWallet S trở thành một lựa chọn độc đáo trong thị trường ví phần cứng. Tuy nhiên, màn hình e-ink và nút có thể hơi khó sử dụng và dock sạc có xu hướng ngắt kết nối dễ dàng. Điều này có thể đặc biệt bất tiện trong quá trình cập nhật firmware dài hơn.

ví phần cứng CoolWallet S bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

CoolWallet S mất khoảng 2 giờ để sạc đầy. Với việc sạc định kỳ, pin sẽ kéo dài hơn 2 năm. Giống như bất kỳ pin sạc lithium-ion nào, CoolWallet S một ngày nào đó sẽ mất khả năng giữ sạc. Khi điều này xảy ra, người dùng sẽ luôn có thể sử dụng CoolWallet S của họ khi cắm vào đế sạc.

Thiết lập ban đầu có thể dài hơn một chút so với các ví phần cứng khác. Mặc dù chiều dài hạt giống có thể điều chỉnh, quá trình xác minh hạt giống hơi khác thường và có thể phức tạp đối với người mới bắt đầu.

Bạn có thể quản lý tiền của mình trên CoolWallet S bằng ứng dụng CoolbitX. Mặc dù hơi đơn giản, nó cung cấp tất cả các chức năng cơ bản. Chẳng hạn như chuyển tài sản và kiểm tra số dư. Ứng dụng CoolBitX cũng có tích hợp riêng với Changelly và Binance DEX, cho phép bạn trao đổi tài sản của mình ngay từ ví của mình. Kết nối Bluetooth với ứng dụng hoạt động ổn định.

Ghé thăm CoolWallet S | Xem đánh giá

Cobo Vault

Cobo Vault là một trong những giải pháp đặc hiệu có sẵn trên thị trường. Thiết bị thuộc dạng cô lập kết nối. 3G/4G, WiFi, Bluetooth và NFC không được hỗ trợ và do đó không thể bị tấn công.

Ngay cả khi cần sạc, pin phải được tháo ra và sạc qua một dock riêng. Và để cập nhật firmware, người dùng cần lắp thẻ SD (có chứa bản cập nhật) vào mặt sau của thiết bị.

ví phần cứng Cobo vault bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Đầu vào duy nhất mà Cobo Vault nhận được từ bên ngoài là thông qua camera của nó. Camera được sử dụng để quét mã QR từ một ứng dụng. Với hệ thống này, người dùng vẫn có thể chi tiêu số tiền họ lưu giữ trên thiết bị mà không cần sử dụng bất kỳ dây cáp nào. Nhưng khi so sánh với các thiết bị khác, việc tạo giao dịch với Cobo Vault hơi rắc rối chút. Nó có một số điểm tương đồng với ví SafePal với việc sử dụng camera.

Không giống như nhiều nhà cung cấp ví cứng. Cobo cung cấp một khay kim loại chắc chắn để đặt các chữ cái vào. Những chữ cái này có thể được sắp xếp sao cho chúng tạo thành một seed phrase gồm 24 ký tự, cho phép người dùng sao lưu các khóa riêng của mình.

Tuy nhiên, điều làm cho nó nổi bật nhất, chắc chắn chính là bản thân của “vault”. Màn hình và pin được cất gọn bên trong một vỏ hộp kim loại giúp bảo vệ các bộ phận khỏi các hư hại vật lý, tuân thủ theo các tiêu chuẩn quân sự.

Ghé thăm Cobo Vault | Xem đánh giá

SafePal S1

SafePal là một ứng dụng tương đối mới cho bối cảnh ví phần cứng và chắc chắn đây là một ứng dụng duy nhất. Được hỗ trợ bởi các ứng dụng như Binance Labs, Trust Wallet và Litecoin Foundation. SafePal là một tùy chọn lưu trữ lạnh di động và giá cả phải chăng.

Thiết bị gợi nhớ đến một máy nghe nhạc MP3. D-pad bên dưới màn hình màu của nó được sử dụng để điều hướng các menu khác nhau và máy ảnh được sử dụng để quét mã QR khi ký giao dịch. Nó không có kết nối có dây (ngoài việc sử dụng để sạc pin và nhận cập nhật). SafePal giao tiếp duy nhất với thế giới bên ngoài là thông qua thông tin hiển thị trên màn hình.

ví phần cứng SafePal S1 bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com

Vì thiết bị gần như không bao giờ kết nối internet, nhiều hướng tấn công đã bị loại bỏ. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng khả năng sử dụng, quá trình chi tiêu có phần hơi rắc rối. Người dùng ghép ví với một ứng dụng điện thoại thông minh và chuyển tiếp thông tin giữa hai người thông qua mã QR.

Điều đó nói rằng, khả năng tương thích điện thoại thông minh và thiếu cáp của SafePal giúp thiết bị di động và thuận tiện khi sử dụng. Giống như hầu hết (nếu không phải tất cả) ví phần cứng hiện nay, thiết bị yêu cầu nhập mã PIN. Người dùng có thể chọn tạo hạt giống 12 từ hoặc hạt giống 24 từ.

Nhược điểm lớn nhất của SafePal là nó khá mỏng manh. Nhưng một lần nữa, nó là một trong những ví phần cứng rẻ nhất hiện có.

Ghé thăm SafePal | Xem đánh giá


6. Rủi ro của ví phần cứng là gì?

Giả mạo

Trong một số trường hợp, một kẻ xấu đã can thiệp vào thiết bị của bạn khi lần đầu tiên trên đường đến nhà bạn. Để tránh điều này, tất cả các nhà sản xuất ví phần cứng có uy tín đều sử dụng nhãn dán ba chiều đặc biệt để chứng minh ví không bao giờ được mở.

Giả mạo cụm từ hạt giống ví phần cứng bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com 3

Nếu bạn nhận được ví và nhãn dán này không còn nguyên vẹn, đừng sử dụng ví đó.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn mua ví phần cứng trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất. Nếu mua từ một đại lý, hãy đảm bảo rằng anh ta là đại lý ủy quyền, đáng tin cậy. Bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất trước.

Cụm từ hạt giống cấu hình sẵn

Chúng tôi đã tìm hiểu được và muốn chia sẽ lại. Gần đây, kẻ xấu, bán ví phần cứng crypto trực tuyến, trên các trang web như eBay hoặc Amazon. Sau đó họ gửi chúng cho người mua cùng với một tờ giấy khiến nó trông giống như một phần của tài liệu hướng dẫn từ nhà sản xuất – xem hình ảnh bên dưới.

Giả mạo cụm từ hạt giống ví phần cứng bitcoin tốt nhất là gì-vncrypto.com
Nguồn: Internet

Mảnh giấy không chỉ chứa logo của công ty, mà còn có phần bị trầy xước được phủ bằng giấy bạc/ sơn. Nơi người dùng có thể tìm thấy cụm từ hạt giống phục hồi tiền của mình trong trường hợp ví bị mất hoặc bị đánh cắp.

Theo bình thường, ví phần cứng tự động kích hoạt cụm từ hạt giống này khi người dùng cài đặt thiết bị đầu tiên. Có nghĩa là những kẻ lừa đảo đã kích hoạt ví trước rồi in cụm từ hạt giống ra. Sau đó họ gửi chúng cho nạn nhân như một ‘cử chỉ lịch sự từ công ty sản xuất’.

Giấy bạc/ sơn mang lại cho người mua cảm giác chân thực. Vì ví tiền điện tử là một sản phẩm mới và người dùng (nạn nhân) không quen thuộc với nó. Anh ta sẽ mất tất cả các khoản đầu tư khi gửi tiền vào thiết bị. Vì tên tội phạm có thể truy cập vào các quỹ bằng cụm từ hạt giống hắn đã biết trước.

Hình bên dưới cũng là một dạng lừa đảo đã cố đánh cấp cụm từ hạt giống từ trước và gửi cho người dùng như một phép lịch sự.

Giả mạo cụm từ hạt giống-vncrypto.com 2
Một Ledger độc hại đã được gửi với một mã PIN và cụm từ hạt giống được cấu hình sẵn. Nguồn: internet

Cuộc tấn công uy hiếp

Điều này đề cập đến khi ai đó đe dọa về thể chất làm tổn thương bạn, nếu bạn không trao ví phần cứng và mở khóa bằng mã PIN.

Để bảo vệ khỏi loại tấn công này, một số ví, chẳng hạn như TREZOR, cho phép bạn thêm một lớp bảo vệ khác gọi là cụm mật khẩu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu thêm cụm mật khẩu bổ sung sau mã PIN.

Bạn có thể thiết lập mỗi cụm mật khẩu sẽ chỉ hiển thị một tài khoản nhất định trên ví. Vì vậy, hãy tạo một tài khoản giả chỉ với một lượng nhỏ tiền xu và một tài khoản thật với phần lớn số tiền của bạn trên ví của bạn.

Khi ai đó buộc bạn mở khóa ví của bạn, bạn có thể sử dụng cụm mật khẩu giả. Và có vẻ ví đó chỉ hiển thị “phần nổi tảng băng trôi” là một lượng nhỏ tiền xu, không hiển thị “phần chìm” hoàn chỉnh của bạn.

Phần mềm giả mạo

Chúng tôi nhận được một số báo cáo trên Twitter. Kẻ gian đã giả mạo ứng dụng cầu nối của Ledger là Ledger Live trên Google Play để gây nhầm lẫn cho người dùng tải về sử dụng. Và sau đó họ yêu cầu gửi cụm từ hạt giống của bạn cho họ. Khi bạn cung cấp cụm từ hạt giống cho họ, điều gì tiếp theo xảy ra, chắc hẳn bạn cũng đã rỏ. Tiền của bạn có thể sẽ không còn.

Điều này thực sự nguy hiểm cho nhiều người và đặc biệt cho người mới đến.

Phần mềm giả mạo Ledger-vncrypto.com
Nguồn: Twitter

Chúng tôi cần nhắc lại 1 lần nửa, ĐỪNG BAO GIỜ cung cấp cụm từ hạt giống cho bất cứ ai.


7. Câu hỏi thường gặp

TREZOR và Ledger, ví phần cứng nào tốt nhất?

Cả LedgerTREZOR đều là ví phần cứng tốt nhất trên thị trường. Chúng đã được chứng minh là một giải pháp an toàn và dễ sử dụng. Khi Ledger bắt đầu, họ dường như không có một sản phẩm đủ tốt như TREZOR đã làm. Tuy nhiên, ngày nay, chênh lệch giữa các công ty đã thu hẹp lại và chúng cũng tốt không kém.

Tuy nhiên bạn có thể sử dụng nhiều ví phần cứng khác nhau để có mô hình ví phù hợp. Một điều lưu ý là công nghệ của TREZOR hoàn toàn là nguồn mở được coi là an toàn hơn.

Ví phần cứng Ledger tốt nhất là gì?

Theo chúng tôi, cả hai Ledger Nano S và Nano X đều cho giá trị tốt nhất cho ví tiền. Nó tùy thuộc vào nhu cầu của bạn như số lượng lưu trữ, cần nhiều tính năng hơn hay không.

Làm cách nào để tôi truy cập vào ví TREZOR của mình?

Để truy cập ví TREZOR của bạn, bạn cần kết nối nó với máy tính của mình và truy cập http://wallet.trezor.io. Giao diện web này sẽ cho phép bạn truy cập tiền của mình sau khi ví được kết nối với máy tính.

Điều gì xảy ra nếu nhà sản xuất ví không hoạt động?

Công nghệ cụm từ hạt giống được sử dụng trong hầu hết các ví phần cứng hiện nay. Nó tương thích với nhiều ví: nó không phải là duy nhất cho bất kỳ công ty cụ thể nào.

Do đó, nếu một công ty nào đó không hoạt động. Bạn có thể phục hồi Bitcoin và crypto trực tiếp vào ví của công ty khác bằng cụm từ hạt giống của bạn đã tồn tại.

Như vây, bạn có thể hiểu cụm từ hạt giống có sức mạnh rất lớn để phục hồi Bitcoin và crypto của bạn. Bao gồm cả nếu ví phần cứng của bạn bị vỡ hoặc bị hỏng.


8. Kết luận – Khi nghiêm túc về crypto? Hãy chọn ví phần cứng

Ví phần cứng tốn tiền và nhiều người vẫn thích nhận được miễn phí, khi sử dụng ví nóng. Nhưng khi bạn nghiêm túc với crypto thì số tiền bạn chi cho bảo mật với chiếc ví phần cứng có giá trị từ 50- 100 đô la sẽ đáng hơn nhiều.

Theo chúng tôi chọn 1 trong top 4 ví phần cứng trên là một lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, đảm bảo luôn mua ví trực tiếp từ công ty hoặc từ đại lý ủy quyền. Đã có nhiều trường hợp gian lận được báo cáo bởi những người đã mua ví phần cứng trên eBay và Amazon.

Bạn đã sử dụng ví phần cứng? Bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc câu hỏi bổ sung? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận dưới đây.

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.