Yield Farming là gì? Sự khác biệt giữa Yield Farming và Staking


Nếu bạn là một người vẫn còn mới đối với đấu trường tiền điện tử này và đang muốn tìm hiểu cách có thể kiếm tiền từ tiền điện tử của mình để mang lại một số thu nhập thụ động hơn ngoài lợi nhuận giao dịch tiền điện tử, bạn đã đến đúng nơi, đó là Yield farming (canh tác lợi suất). Vậy Yield farming hoạt động như thế nào? Nó khác biệt gì so với Staking?

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về sự đổi mới trong lĩnh vực Tài chính phi tập trung (Defi) đầy hứa hẹn và rủi ro cao này. Cụ thể, đó là việc bạn cho người khác vay tiền của mình qua các chương trình máy tính được gọi là các hợp đồng thông minh. Đổi lại, bạn có thể kiếm được tiền lời dưới dạng tiền mã hóa. Trông khá đơn giản đúng không? Tuy vậy, còn rất nhiều điều chúng ta cần tìm hiểu.

Những người thực hiện Yield farming sẽ sử dụng các chiến lược rất phức tạp của riêng họ. Họ di chuyển tiền điện tử của mình giữa các thị trường cho vay khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận của họ. Họ cũng sẽ giữ bí mật về các chiến lược khai thác có năng suất tốt nhất. Nguyên nhân là vì càng nhiều người biết về một chiến lược, thì chiến lược đó càng trở nên kém hiệu quả. Canh tác lợi suất là mảnh đất màu mỡ của lĩnh vực DeFi, nơi những người nông dân cạnh tranh để có cơ hội canh tác những mùa vụ bội thu.

DeFi là gì? Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới

Staking là gì? Kiếm thu nhập thụ động với Tiền điện tử

Bạn có thấy thú vị không? Vậy, người canh tác lợi suất chăm sóc khoản đầu tư của họ như thế nào? Và họ có thể mong đợi loại lợi suất nào? Và bạn nên bắt đầu từ đâu nếu bạn đang nghĩ đến việc trở thành một người canh tác lợi suất? Chúng tôi sẽ giải thích tất cả chúng trong bài viết này. Dưới đây là những gì chúng tôi sẽ trình bày:

1. Yield Farming – Canh tác lợi suất là gì?

Canh tác lợi suất, còn được gọi khác là khai thác thanh khoản, là một cách để tạo ra phần thưởng từ việc nắm giữ tiền mã hóa. Cụ thể, nó là hoạt động khóa tiền mã hóa và nhận phần thưởng từ việc khóa tiền này. Ở một khía cạnh nào đó, canh tác lợi suất có thể xem là tương đồng với việc gửi tiền. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều vấn đề phức tạp khác diễn ra đằng sau quá trình này.

Trong phần lớn các trường hợp, việc canh tác lợi suất gắn với những người dùng được gọi là Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider hoặc LP) – những ngừời bơm tiền vào các Bể thanh khoản ( Liquidity pool- nó là một hợp đồng thông minh có chứa tiền). Khi bạn cung cấp thanh khoản cho bể, bạn sẽ nhận được mã thông báo LP (LP token) và phần thưởng (reward). Phần thưởng có thể chỉ đến từ phí được tạo ra bởi nền tảng DeFi hoặc một số nguồn khác. Một số bể thanh khoản có thể trả phần thưởng bằng nhiều loại token khác nhau. Những token phần thưởng sau đó có thể được gửi vào các bể thanh khoản khác, để kiếm thêm phần thưởng v.v.

Ngay lúc này, bạn có thể đã hình dung ra rất nhiều chiến lược phức tạp trong hoạt động này. Nhưng ý tưởng cơ bản vẫn là nhà cung cấp thanh khoản gửi tiền vào bể thanh khoản và từ đó kiếm được phần thưởng.

Bởi vì, hiện tại, phần lớn hoạt động này đang diễn ra trong hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai, công nghệ  cầu nối chuỗi chéo (cross chain bridge) và những tiến bộ tương tự khác có thể cho phép các ứng dụng DeFi trở thành một dạng mạng lưới blockchain khác (gọi là blockchain agnostic) trong tương lai. Điều này có nghĩa là việc canh tác lợi suất có thể thực hiện được trên các blockchain khác nhau, nếu chúng cùng hỗ trợ các tính năng của hợp đồng thông minh.

Những người canh tác lợi suất, về cơ bản sẽ tìm kiếm các cơ hội để di chuyển tài sản mã hóa của họ tới các giao thức (protocol) cho lợi suất tốt nhất. Do đó, các nền tảng DeFi thường cung cấp nhiều lợi ích kinh tế khác nhau, để cạnh tranh và thu hút thêm vốn vào nền tảng của họ.

Trước khi tìm hiểu cách thức hoạt động của canh tác lợi suất, chúng ta nên tìm hiểu trước một số khái niệm

Mã thông báo quản trị

Điều gì đã khiến việc khai thác thanh khoản bùng nổ như ngày nay. Sự quan tâm mạnh mẽ và đột ngột đến việc canh tác lợi suất có thể đến từ sự ra mắt của token COMP – token quản trị của hệ sinh thái Compound.

Mã thông báo quản trị (governance token) là mã thông báo đại diện cho quyền biểu quyết trên một dự án blockchain. Gần đây, chúng hầu hết được tích hợp vào các dự án DeFi vì chúng cần phân phối quyền hạn và quyền cho người dùng để duy trì tính phi tập trung.

Một cách phổ biến để bắt đầu một blockchain phi tập trung là phân phối các token quản trị này dựa trên thuật toán, với các ưu đãi thanh khoản. Điều này thu hút các nhà cung cấp thanh khoản “canh tác” token mới bằng cách cung cấp thanh khoản cho giao thức.

Sự ra đời của COMP không giúp phát minh ra khai thác năng suất nhưng đã giúp loại mô hình phân phối mã thông báo này trở nên phổ biến.

Tổng giá trị đã khóa (TVL) là gì?

Một câu hỏi lớn, làm sao để đánh giá tình trạng sức khỏe của từng nền tảng Defi trong việc canh tác lợi suất?

Đó là chỉ số Tổng giá trị đã Khóa (Total Value Locked – TVL). TVL đo lường tổng lượng tiền mã hóa bị khóa trong DeFi cho vay hoặc các loại tiền tệ khác trong thị trường. Theo một nghĩa nào đó, TVL là tổng thanh khoản trong bể thanh khoản (pool liquidity). Đó là một chỉ số hữu ích để đo lường sức khỏe của nền tảng DeFi và thị trường Yield farming nói chung. Đây cũng là một số liệu hiệu quả để so sánh “thị phần” của các giao thức DeFi khác nhau. Cần lưu ý rằng bạn có thể đo TVL bằng ETH, USD hoặc thậm chí là BTC, mỗi loại sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khác nhau về trạng thái của thị trường tiền tệ DeFi.

Một địa chỉ đáng tin cậy để theo dõi TVL là trang Defi Pulse. Bạn có thể kiểm tra xem nền tảng nào có số lượng tiền bị khóa cao nhất hoặc các loại tiền mã hóa khác trong từng Ứng dụng phi tập trung (Dapps). Việc này có thể cung cấp cho bạn các góc nhìn tổng quát khác nhau về tình hình hoạt động của Yield farming.

2. Yield Farming hoạt động như thế nào?

Yield Farming có liên quan mật thiết đến một mô hình được gọi là Nhà tạo lập thị trường tự động (Automated market maker hay AMM), nhà cung cấp thanh khoản (LP) và các cơ chế thanh khoản chung. Các LP gửi tiền mã hóa vào một bể thanh khoản. Bể này tạo ra một thị trường trao đổi, nơi người dùng có thể cho vay, mượn hoặc trao đổi token. Việc sử dụng các nền tảng này sẽ phát sinh phí. Chi phí này sẽ được trả cho các LP theo thị phần thanh khoản mà người này nắm giữ trong bể. Về cơ bản, đây là cách hoạt động của công cụ tạo lập thị trường AMM. Tuy nhiên, cách triển khai có thể rất khác nhau.

Ngoài phí, một động lực khác để các nhà đầu tư gửi tiền vào cơ chế thanh khoản chung có thể là sự phân phối các token mới đúc. Ví dụ, có thể rất hạn chế cách để mua token trên thị trường mở hoặc bạn không còn tiền mua mới, trong khi đó, có thể tích lũy token bằng cách cấp thanh khoản cho một pool cụ thể.

Bạn có thể tương tác với các ứng dụng DeFi (Dapps) mà không cần cấp phép của tức bất kỳ ai (hoặc bất kỳ thứ gì, chẳng hạn như hợp đồng thông minh) chỉ cần được kết nối Internet và ví điện tử thích hợp. Phương thức này thường không yêu cầu sự tin tưởng từ bất kỳ người giám sát hoặc bên trung gian nào. Nói cách khác, đó là khả năng giao dịch không cần sự tin cậy.

Tất cả các quy tắc phân phối sẽ phụ thuộc vào phương thức triển khai duy nhất của giao thức đó. Điểm mấu chốt là các nhà cung cấp thanh khoản nhận được lợi nhuận dựa trên lượng thanh khoản mà họ đang cấp cho cơ chế. Các khoản tiền được gửi thường là stablecoin, mặc dù đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Một số stablecoin phổ biến nhất được sử dụng trong DeFi là DAI, USDT, USDC và những loại khác.

Một số giao thức (protocol) sẽ tạo ra các token đại diện cho số tiền bạn đã gửi vào hệ thống. Ví dụ: nếu bạn gửi DAI vào Compound, bạn sẽ nhận được cDAI hoặc gửi ETH sẽ nhận được cETH.

Như bạn có thể tưởng tượng, đây có thể là một quy trình gồm nhiều lớp phức tạp. Bạn có thể gửi cDAI của mình vào một giao thức khác (nơi chấp nhận cDAI của Compound) đúc một thông báo thứ ba để đại diện cho cDAI của bạn. Và quy trình tiếp tục như vậy. Những chuỗi này có thể trở nên thực sự phức tạp và khó theo dõi.

3. Lợi nhuận Yield Farming được tính như thế nào?

Thông thường, lợi nhuận Yield Farming được tính toán hàng năm. Điều này ước tính lợi nhuận mà bạn có thể nhận được trong suốt một năm.

Một số chỉ số thường được sử dụng là Tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) và Lợi suất phần trăm hàng năm (APY).

Sự khác biệt giữa chúng là APR không tính đến ảnh hưởng của lãi gộp, trong khi APY thì có. Lãi gộp, trong trường hợp này, có nghĩa là trực tiếp tái đầu tư lợi nhuận để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng APR và APY có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là những ước tính và dự báo. Ngay cả những phần thưởng ngắn hạn cũng khá khó để ước tính chính xác. Nguyên nhân vì sao? Yield Farming là một thị trường cạnh tranh cao và có nhịp độ nhanh, và phần thưởng có thể dao động nhanh chóng. Nếu chiến lược khai thác năng suất có hiệu quả trong một thời gian, nhiều người khai thác năng suất sẽ chớp lấy cơ hội và nó có thể ngừng mang lại lợi nhuận cao.

Vì APR và APY đến từ các thị trường cũ, DeFi có thể cần phải tìm các số liệu của riêng mình để tính toán lợi nhuận. Do tốc độ nhanh của DeFi, có thể cần phải ước tính lợi nhuận hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

4. Thế chấp trong DeFi là gì?

Thông thường, nếu bạn đang vay tài sản, bạn cần phải có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay của mình. Về cơ bản, điều này có tính chất hoạt động như bảo hiểm cho khoản vay của bạn. Vậy điều này có liên quan gì đến canh tác lợi suất? Điều này phụ thuộc vào giao thức bạn đang cung cấp tiền của mình, bạn cần phải theo dõi chặt chẽ tỷ lệ thế chấp của mình.  Nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn giảm xuống dưới ngưỡng mà giao thức yêu cầu, tài sản thế chấp của bạn có thể bị thanh lý trên thị trường mở. Nếu như điều đó xảy ra thì bạn phải thêm nhiều tài sản thế chấp hơn.

Mỗi nền tảng sẽ có bộ quy tắc riêng cho điều này, tức là tỷ lệ thế chấp bắt buộc của riêng họ. Ngoài ra, chúng còn được quy định bằng một khái niệm được gọi là Thế chấp vượt mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải đặt cọc nhiều hơn giá trị mà họ muốn vay. Tại sao lại như vậy? Mục đích là để giảm thiểu rủi ro từ việc thị trường sụp đổ do người dùng thanh lý một lượng tài sản thế chấp lớn trong hệ thống.

Vì vậy, giả sử rằng giao thức cho vay mà bạn đang sử dụng yêu cầu tỷ lệ thế chấp là 200%. Điều này có nghĩa là cứ mỗi 100 USD giá trị bạn đưa vào, bạn có thể vay được 50 USD. Tuy nhiên, việc đưa vào nhiều tài sản thế chấp hơn mức cần thiết để giảm rủi ro thanh lý hơn nữa sẽ đảm bảo an toàn hơn. Do đó, nhiều hệ thống sẽ sử dụng tỷ lệ thế chấp rất cao hơn nửa để bảo vệ toàn bộ nền tảng khỏi rủi ro thanh lý.

5. Rủi ro của Yield Farming

Canh tác lợi suất là một công việc kinh doanh rủi ro. Các rủi ro phổ biến nhất là:

  • Rủi ro hợp đồng thông minh: Khi bạn đang gửi tài sản của mình vào một hợp đồng thông minh, nếu hợp đồng thông minh đó có lỗi, kẻ tấn công có thể đánh cắp tài sản của bạn. Đây là lý do tại sao nhiều giao thức lớn có các bên bên ngoài thực hiện kiểm tra mã thường xuyên, nhưng ngay cả với 100 lần kiểm tra, bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng tiền của mình thực sự an toàn. Bạn có thể bảo hiểm trước rủi ro hợp đồng thông minh trên các nền tảng như Nexus Mutual, nhưng họ thường chỉ cung cấp bảo hiểm cho các nền tảng lớn, được kiểm toán tốt.
  • Mất mát vô thường: Đây là những rủi ro liên quan đến bản chất của các loại tài sản. Giả sử bạn đang cung cấp thanh khoản trong nhóm USDT-USDC. Nhưng trong đó một tài sản có chất lượng tiềm ẩn thấp hơn tài sản kia. Cả hai đều là stablecoin, được neo với 1 đô la Mỹ, vì vậy về lý thuyết, bạn có thể nghĩ điều này rất an toàn. Tuy nhiên, USDC cung cấp xác nhận số dư hàng tháng bởi kiểm toán viên và được quy định tại Hoa Kỳ. Mặt khác, USDT từ lâu đã có những câu hỏi liên quan đến dự trữ thực tế của nó và có thể đã hoặc không thực hiện những điều mờ ám trong quá khứ. Vì vậy, nếu một ngày, phát hiện ra rằng USDT không được hỗ trợ hoặc họ nhận được lệnh “ngừng hoạt động”, mọi người sẽ bỏ trốn khỏi USDT và tìm đến các tài sản an toàn hơn. Bạn đang cung cấp tính thanh khoản, vì vậy bạn sẽ kết thúc với rất nhiều USDT có khả năng vô giá trị và giá trị thấp hơn 1 đô-la Mỹ . Đây là một ví dụ điển hình, nhưng những điều cơ bản của ví dụ này áp dụng cho tất cả các cặp như ShitTokenX-ETH hoặc thậm chí ETH-USDC. Luôn có một tài sản kém chất lượng hơn tài sản kia và nó có thể sẽ bị bỏ lại. Rủi ro này được gọi là lỗ “vô thường”, bởi vì, trong một thời gian bạn có thể sẽ không bao giờ rút được thanh khoản khỏi nhóm. Trên thực tế, với nhiều mức lợi suất thực sự hấp dẫn mới là vấn đề mấu chốt, điều này sẽ cân bằng (lợi suất cao sẽ bù lỗ trừ được khi bạn không bán). 
  • Quy định: Luôn có khả năng xảy ra hành động theo quy định chống lại toàn bộ quy trình này hoặc chống lại một trong những tài sản bạn sử dụng (như stablecoin hay Bitcoin là bất hợp pháp).
  • Rug-pull: Một dự án lừa đảo có thể khiến bạn cung cấp tính thanh khoản và giả vờ rằng mọi thứ đều tốt. Nhưng sau đó họ tự kéo thanh khoản của mình và bán tất cả mã thông báo của bạn đã cung cấp thanh khoản mà họ có quyền truy cập, vì vậy bạn bây giờ chỉ còn lại toàn bộ khoản lỗ “vô thường” không có cách nào để khôi phục nó.
  • Siêu lạm phát: Hầu hết mã thông báo phần thưởng có nguồn cung cấp không giới hạn và lạm phát cao, đặc biệt là lúc đầu. Họ bắt đầu với tính thanh khoản thấp (do đó, ngay cả những lần mua nhỏ cũng sẽ tăng giá lên rất nhiều) và sau đó phát hành rất nhiều mã thông báo mới để thưởng cho các pool (nhóm hay bể thanh khoản) sớm để APY tăng cao điên cuồng (như 10.000%). Nhưng khi những APY này được thanh toán bằng mã thông báo phần thưởng đó, càng nhiều mã thông báo này được phát hành, giá của nó sẽ càng giảm, dẫn đến APY giảm mạnh và tổn thất tài sản có khả năng lớn hơn lợi nhuận từ phần thưởng của bạn (tổn thất vô thường > phần thưởng).

6. Sự khác nhau giữa Yield Farming và Staking

Trước khi chuyển sang sự khác biệt, hãy xem xét ý nghĩa thực sự của việc đặt cược (staking) để có được bức tranh rõ ràng về cả hai khái niệm.

Mặc dù đặt cược là một khái niệm cũ và hầu hết những người đam mê tiền điện tử đều quen thuộc với nó, tôi cũng đã viết một bài đăng chuyên dụng về Staking là gì? ở đây.

Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (Proof of Work hay POW) để xác thực khối mới, vì vậy thợ đào sử dụng sức mạnh phần cứng của họ để đổi lại nhận được phần thưởng. Nhưng trong Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake hay POS), không có thợ đào nào tham gia vào quá trình thay vào đó những người xác nhận sẽ gửi một số lượng tiền mã hóa nhất định vào mạng blockchain được chọn để khai thác khối, đổi lại, họ thu phí mạng như một phần thưởng. Gửi càng nhiều tiền thì họ càng có nhiều cơ hội để khai thác một khối mới.

Bây giờ, hãy xem xét sự khác biệt thực tế giữa Yield Farming và Staking

Sự khác biệt Yield Farming Staking
Lợi NhuậnThực hiện Yield farming, một người có thể kiếm được lợi nhuận lên đến 100% với một chiến lược xuất sắc. Thậm chí có thể đạt được lợi nhuận hơn 1,000%.Trong việc đặt cược, các quỹ bị khóa trong Blockchain và tỷ lệ APY trong khoảng từ 3% đến 20% là phổ biến.
Phần ThưởngPhần thưởng được xác định bởi APY của Bể thanh khoản trên nền tảng và lãi suất thay đổi cùng với hoạt động của Bể đó và giá trị mã thông báo.Phần thưởng được trao cho các hành động giúp mạng blockchain đó đạt được sự đồng thuận.
Rủi Ro Bảo MậtTrong Defi mọi thứ đều chạy trên Hợp đồng thông minh, các nền tảng Yield farming cũng được tự động hóa bằng hợp đồng. Nếu chúng được mã hóa bởi nhóm thiếu kinh nghiệm, điều này dẫn đến lỗ hỏng bảo mật nên bị tin tặc khai thác và đánh cấp tiền.Việc đặt cược được thực hiện trên blockchain, một trong những môi trường an toàn trên thế giới.
Trên thực tế vẫn tồn tại các cuộc tấn công 51%.
Mất Mát Vô ThườngĐiều này có xảy ra nhưng không thường xuyên, điều quan trọng là bạn phải có các đánh giá hoàn chỉnh về dự án đó. Chúng tôi đã đề cập về mất mát vô thường phía bên trên.Đặt cược không có rủi ro mất mát vô thường. Tài sản sẽ bị khóa trong blockchain một thời gian nhất định. Trong “thị trường gấu” bạn sẽ nhận được một khoản phí % cố định cho việc đặt cược.
Giới HạnKhông có thời gian khóa hoặc bất kỳ ngưỡng nào để đầu tư và giữ tài sản trên bất kỳ nền tảng nào.Một số dự án bắt buộc phải đặt cược một lượng tài sản trong một khoản thời gian cụ thể.

7. Các nền tảng và giao thức Yield Farming phổ biến

Bạn có thể kiếm được những phần thưởng canh tác lợi suất này bằng cách nào và ở đâu? Chúng tôi sẽ không cho bạn một lời khuyên chiến lược cụ thể nào khi thực hiện Yield Farming. Do trên thực tế, các chiến lược canh tác lợi suất có thể thay đổi theo giờ. Mỗi nền tảng sẽ có các quy tắc và rủi ro riêng. Nếu bạn muốn bắt đầu canh tác lợi suất, bạn phải làm quen với cách vận hành của các giao thức thanh khoản phi tập trung.

Cơ bản là bạn sẽ gửi tiền vào một hợp đồng thông minh và đổi lại là kiếm được phần thưởng. Nhưng việc triển khai trong thực tế có thể rất khác nhau. Vì vậy, sẽ không phải là một ý tưởng tốt nếu bạn nhắm mắt đem số tiền bạn có cho vay với hy vọng rằng nó sẽ đem lại lợi nhuận cao cho bạn. Trong đầu tư cơ bản phải quản trị rủi ro, bạn cần phải có khả năng kiểm soát khoản đầu tư của mình. Bạn không chỉ đơn giản nhìn vào % cao ngất ngưỡng mà “nhảy” vào đầu tư token đó khi chưa có các đánh giá rủi ro gặp phải.

Vậy, những nền tảng Yield Farming phổ biến nào mà những người canh tác lợi suất thường sử dụng? Dưới đây chỉ một vài cái tên, thực tế, ngoài kia còn rất nhiều dự án đã tồn tại, phát triển và sắp ra đời.

Compound

Compound là một thị trường tiền thuật toán cho phép người dùng cho mựợn và vay tài sản. Bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể cung cấp tài sản cho nhóm thanh khoản của Compound và nhận phần thưởng ngay lập tức. Tỷ giá được điều chỉnh theo thuật toán dựa trên cung và cầu.

Compound là một trong những giao thức cốt lõi của hệ sinh thái canh tác lợi suất.

MakerDAO

Maker là một nền tảng tín dụng phi tập trung hỗ trợ việc tạo ra DAI, một stablecoin được gắn với giá trị của USD theo thuật toán. Bất kỳ ai cũng có thể mở Maker Vault nơi họ khóa các tài sản thế chấp, chẳng hạn như ETH, BAT, USDC hoặc WBTC. Họ có thể tạo DAI dưới dạng nợ dựa trên tài sản thế chấp mà họ đã khóa. Khoản nợ này phải chịu lãi suất theo thời gian được gọi là phí ổn định – lãi suất này do chủ sở hữu token MKR đặt ra.

Người canh tác lợi suất có thể sử dụng Maker để đúc DAI để sử dụng trong các chiến lược Yield Farming.

Synthetix

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp. Nó cho phép bất kỳ ai khóa (stake) token mạng Synthetix (SNX) hoặc ETH làm tài sản thế chấp và tạo ra tài sản tổng hợp tương ứng. Tài sản tổng hợp có thể là gì? Thực tế, nó có thể là bất kỳ thứ gì có nguồn cấp giá tin cậy. Điều này cho phép hầu hết các tài sản tài chính đều có thể được thêm vào nền tảng Synthetix. Synthetix có thể cho phép sử dụng tất cả các loại tài sản để canh tác lợi suất trong tương lai. Bạn muốn có sẵn một túi vàng để sử dụng trong chiến lược canh tác lợi suất dài hạn? Tài sản tổng hợp có thể là lựa chọn tốt.

Aave

Aave là một giao thức phi tập trung để cho vay và đi vay. Trong đó, lãi suất được điều chỉnh theo thuật toán, dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại. Người cho vay nhận được “aTokens” để đổi lại cho tiền mà họ bỏ vào. Các token này ngay lập tức kiếm tiền và tính lãi kép khi gửi tiền. Ngoài ra, Aave cũng có các chức năng nâng cao khác, chẳng hạn như các khoản vay nhanh.

Là một giao thức cho vay và đi vay phi tập trung, Aave được sử dụng nhiều bởi những người canh tác lợi suất.

Uniswap

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) cho phép hoán đổi token mà không cần sự tin cậy. Các nhà cung cấp thanh khoản đặt cọc một giá trị tương đương của hai token để tạo ra một thị trường. Các nhà giao dịch sau đó có thể mượn token từ nhóm thanh khoản đó. Đổi lại việc cung cấp thanh khoản, các nhà cung cấp thanh khoản có thể kiếm được phí nếu có giao dịch xảy ra trong bể của họ.

Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất để hoán đổi token không cần tin cậy do tính chất không ma sát của nó. Điều này có thể hữu ích cho các chiến lược Yield Farming.

Curve Finance

Curve Finance là một giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế đặc biệt để hoán đổi stablecoin hiệu quả. Không giống như các giao thức tương tự khác như Uniswap, Curve cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoán đổi stablecoin có giá trị lớn với mức trượt giá tương đối thấp.

Như bạn có thể tưởng tượng, do sự phong phú của các stablecoin trong bối cảnh canh tác lợi suất, các cơ chế Curve là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng defi.

Balancer

Balancer là một giao thức thanh khoản tương tự như Uniswap và Curve. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là nó cho phép phân bổ token tùy chỉnh trong cơ chế thanh khoản chung. Điều này cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tạo các quỹ Balancer tùy chỉnh thay vì phân bổ 50/50 theo yêu cầu của Uniswap. Cũng giống như Uniswap, các LP kiếm được phí từ các giao dịch xảy ra trong cơ chế thanh khoản chung của họ.

Do tính linh hoạt mà nó mang lại cho việc tạo cơ chế thanh khoản chung, Balancer là một đổi mới quan trọng cho các chiến lược canh tác lợi suất.

Yearn.finance

Yearn.finance là một hệ sinh thái phi tập trung của các bộ tổng hợp cho các dịch vụ cho vay như Aave, Compound và các dịch vụ khác. Nó nhằm mục đích tối ưu hóa việc cho vay bằng token bằng cách tìm kiếm các dịch vụ cho vay có lợi nhất dựa trên thuật toán. Các khoản tiền được chuyển thành yToken khi gửi, các token này cân bằng lại định kỳ để tối đa hóa lợi nhuận.

Yearn.finance rất hữu ích cho những người canh tác lợi suất muốn có một giao thức tự động chọn các chiến lược tốt nhất cho họ.

Vẫn còn rất nhiều dự án Yield Farming tốt ngoài kia đang chờ bạn khám phá.


8. Tổng kết

Chúng ta vừa xem xét qua cơn sốt mới nhất trong thế giới tiền mã hóa – đó là việc canh tác lợi suất (yield farming). Còn điều gì mà cuộc cách mạng tài chính phi tập trung có thể mang lại? Khó mà có thể đoán được còn có những ứng dụng nào có thể xuất hiện trong tương lai bằng cách nhìn vào nền tảng và công nghệ hiện có. Tuy nhiên, các giao thức thanh khoản không cần tin cậy và các sản phẩm DeFi  khác chắc chắn vẫn đang ở vị trí tiên phong nhất trong lĩnh vực tài chính, kinh tế tiền mã hóavà khoa học máy tính.Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường tiền DeFi có thể giúp tạo ra một hệ thống tài chính cởi mở và dễ tiếp cận hơn cho bất kỳ ai có kết nối Internet.

Yield Farming cho phép bất kỳ ai cũng kiếm được khoản thu nhập thụ động bằng cách sử dụng rất nhiều “mảnh ghép” tài chính được xây dựng trên các hệ sinh thái phi tập trung. Hệ quả là hình thức tối ưu lợi suất này có thể thay đổi cơ bản cách các nhà đầu tư HODL tiền mã hóa trong tương lai. Bởi, tại sao giữ tài sản của mình ở trạng thái nhàn rỗi, trong khi bạn có thể kiếm lời từ chúng?

Có thể Bạn Sẽ thích

Về Tác giả: vncrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.